ฟังจากคุณหมอญี่ปุ่น ดื่มน้ำวันละ 2 ลิตรมีผลดีหรือผลเสียต่อความงาม?

ฟังจากคุณหมอญี่ปุ่น ดื่มน้ำวันละ 2 ลิตรมีผลดีหรือผลเสียต่อความงาม?

เรามักจะได้ยินว่าการดื่มน้ำวันละ 2 ลิตรนั้นดีต่อสุขภาพกายและความงาม และคนจำนวนมากโดยเฉพาะผู้หญิงพยายามดื่มน้ำให้มากเข้าไว้เพื่อคงความชุ่มชื่นของผิวพรรณ แต่ในความเป็นจริงแล้วการดื่มน้ำในปริมาณดังกล่าวทุกวันอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพความงามได้ มารู้กันว่าการดื่มน้ำวันละ 2 ลิตรนั้นมีผลดีหรือผลเสียต่อความงามตามคำบอกเล่าของคุณหมอชาวญี่ปุ่นกันค่ะ

การดื่มน้ำวันละ 2 ลิตรดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่


คนส่วนใหญ่มักคิดว่าควรดื่มน้ำวันละ 2 ลิตร เพราะน้ำมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ทั้งช่วยรักษาระดับความดันโลหิต ช่วยในการย่อยอาหาร ป้องกันการเกิดอาการท้องผูก มีความสำคัญในระบบไหลเวียนเลือดเพื่อส่งสารอาหารและออกซิเจนไปเลี้ยงเซลล์ต่างๆ ของร่างกาย ฯลฯ จึงเชื่อกันว่ายิ่งดื่มเท่าไหร่ก็ยิ่งดีต่อสุขภาพ

ทว่าความจริงแล้วการดื่มน้ำที่ดีนั้นขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำในร่างกายของแต่ละช่วงวัยและเพศที่แตกต่างกัน เด็กแรกเกิดจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบในร่างกายประมาณ 70% ถึง 80% ผู้หญิงมีน้ำเป็นส่วนประกอบในร่างกายประมาณ 50% ผู้ชายมีน้ำเป็นส่วนประกอบในร่างกายประมาณ 60% และผู้สูงอายุมีน้ำเป็นส่วนประกอบของร่างกายประมาณ 50%

นอกจากนี้ การมีกิจกรรมที่แตกต่างกันความต้องการน้ำก็แตกต่างกัน การสูญเสียน้ำในร่างกายก็แตกต่างกัน เช่น บางคนชอบออกกำลังกาย ชอบเคลื่อนไหวร่างกายทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำออกทางเหงื่อก็ต้องดื่มน้ำเพื่อทดแทนน้ำที่สูญเสียไป แต่บางคนชอบอยู่เฉยไม่เคลื่อนไหวร่างกาย หรือนั่งทำงานที่บ้าน ก็ไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำมากถึงขนาดนั้น ในทางกลับกันการดื่มน้ำมากๆ จะยิ่งทำให้ตัวเย็น ไหลเวียนเลือดไม่ดี มีน้ำสะสมอยู่ในเซลล์และในเลือดมากเกินไปทำให้เกิดอาการตัวบวม โดยเฉพาะผู้หญิงและผู้สูงอายุที่มีอัตราการเผาผลาญพลังงานต่ำ

ควรดื่มน้ำเวลาไหนดี


ปริมาณน้ำที่ควรดื่มนั้นขึ้นกับอายุและกิจกรรมของบุคคลในแต่ละวัน หากมีการเคลื่อนไหวร่างกายมาก ออกกำลังกาย อยู่ในที่ร้อนจัดทำให้เหงื่อออกได้ง่าย มีไข้ และมีอาการท้องเสีย ก็ควรหมั่นดื่มน้ำให้มากกว่าปกติเล็กน้อย

น้ำเป็นส่วนประกอบในอาหารที่เราต้องทานทุกวันอยู่แล้ว ดังนั้นสำหรับคนที่ไม่เคลื่อนไหวร่างกาย ผู้หญิง และผู้สูงอายุก็ไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำให้ได้วันละ 2 ลิตร แต่ให้ดื่มจากความรู้สึกว่าหิวน้ำ ควรดื่มน้ำที่มีอุณหภูมิห้องหรือน้ำอุ่น และจะเป็นการดีมากหากดื่มน้ำชาผสมน้ำขิง หรือน้ำใส่มะนาวเหลืองฝานเพื่อช่วยให้ร่างกายอบอุ่นและลดอาการตัวบวมน้ำ ทั้งนี้สามารถตรวจสอบว่าร่างกายขาดน้ำหรือไม่จากสีของปัสสาวะ หากสีของปัสสาวะมีสีเหลืองเข้มแสดงว่าดื่มน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ก็ให้ดื่มน้ำเพิ่มเข้าไป

แม้จะมีคำแนะนำให้ดื่มน้ำวันละ 2 ลิตร แต่หากไม่เคลื่อนไหวร่างกายหรือไม่ออกกำลังกายก็ไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำในปริมาณมากขนาดนั้น อีกทั้งควรหลีกเลี่ยงความเชื่อว่าการดื่มน้ำมากจะทำให้ผิวชุ่มชื่น เพราะการดื่มน้ำในปริมาณที่เกินความจำเป็นอาจส่งผลให้เกิดอาการตัวบวมน้ำซึ่งทำให้ดูอ้วนและไม่สดชื่นได้

สรุปเนื้อหาจาก 8760.news-postseven

คุณกำลังดู: ฟังจากคุณหมอญี่ปุ่น ดื่มน้ำวันละ 2 ลิตรมีผลดีหรือผลเสียต่อความงาม?

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แหล่งที่มา: https://www.sanook.com/women/231545/

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด