ฟลอริดาถอนสถานะพิเศษ วอลต์ ดิสนีย์ ฐานต้าน ก.ม.ห้ามสอนเรื่องเกย์

ฟลอริดาถอนสถานะพิเศษ วอลต์ ดิสนีย์ ฐานต้าน ก.ม.ห้ามสอนเรื่องเกย์

สภารัฐฟลอริดาลงมติถอนสถานะพิเศษของวอลต์ ดิสนีย์ ในเขตที่ตั้งสวนสนุกของพวกเขาแล้ว จากความขัดแย้งเรื่องกฎหมายห้ามสอนเรื่องเกย์ที่ผู้ว่าฯ ลงนามบังคับใช้เมื่อเดือนก่อน

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า สมาชิกสภารัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ ลงมติเพิกถอนสถานะพิเศษของวอลต์ ดิสนีย์ ที่มอบอำนาจปกครองตนเองในเขตพิเศษซึ่งเป็นที่ตั้งสวนสนุกของพวกเขาแล้ว โดยถูกมองว่าเป็นการเคลื่อนไหวเพื่อตอบโต้ที่ดิสนีย์ต่อต้านกฎหมายใหม่ขอรัฐที่ห้ามครูสอนเรื่องรสนิยมทางเพศแก่เด็ก

ทั้งนี้ กฎหมายดังกล่าวมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “กฎหมายสิทธิของพ่อแม่ในการศึกษา” (Parental Rights in Education Law) แต่ถูกเรียกอย่างกว้างขวางว่า กฎหมายห้ามพูดเรื่องเกย์ (Don't Say Gay Law) มีข้อกำหนดห้ามสอนเรื่องรสนิยมทางเพศหรืออัตลักษณ์ทางเพศแก่เด็กอนุบาลจนถึงชั้น ป.3 และเรียกร้องให้โรงเรียนเลี่ยงการสอนประเด็น LGBTQ แก่เด็กที่วัยยังไม่เหมาะสม นอกจากนั้นยังให้อำนาจพ่อแม่ฟ้องร้องโรงเรียนได้โดยตรง หากเชื่อว่ามีครูทำผิดกฎหมายนี้

กฎหมายดังกล่าวถูกต่อต้านอย่างหนักจากกลุ่มนักเรียน, นักเคลื่อนไหวเพื่อความหลากหลายทางเพศ และตัวแทนจากพรรคเดโมแครต ส่วนวอลต์ ดิสนีย์ พยายามสงวนท่าทีไม่เคลื่อนไหวใดๆ ในตอนแรก กระทั่งถูกกดดันอย่างหนักจากกลุ่มลูกจ้าง จนต้องออกมาแสดงการต่อต้าน และให้คำมั่นว่า พวกเขาผลักดันให้มีการยกเลิกกฎหมายนี้และจะต่อสู้กับกฎหมายลักษณะเดียวกันทั่วสหรัฐฯ

ความเคลื่อนไหวของวอลต์ ดิสนีย์ ทำให้นาย รอน เดอซานติส ผู้ว่าการรัฐฟลาริดาประณามว่า ดิสนีย์ล้ำเส้นแล้ว และในวันพฤหัสบดีที่ 21 เม.ย. 2565 สมาชิกสภาล่างของรัฐฟลอริดาก็ผ่านกฎหมายถอนสถานะปกครองจนเองในเขตพิเศษที่สวนสนุกของวอลต์ ดิสนีย์ ตั้งอยู่ ตามการเรียกร้องของพรรครีพับลิกัน

พื้นที่ดังกล่าวมีชื่อว่า “เขตพัฒนา รีดดี ครีก” (Reedy Creek) สร้างขึ้นภายใต้ข้อตกลงระหว่างรัฐฟลอริดากับวอลต์ ดิสนีย์ ในปี 2510 โดยสถานะพิเศษทำให้ดิสนีย์มีอำนวจเหมือนหน่วยงานปกครองท้องถิ่น สามารถเรียกเก็บภาษี ควบคุมสาธารณูปโภค และมีคณะกรรมการกำกับดูแลกับหน่วยงานดับเพลิงเป็นของตัวเอง หมายความพวกเขาสามารถสร้างสนามบิน หรือกระทั่งโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ในเขตนี้ได้หากต้องการ

อย่างไรก็ตาม การผ่านมติของสภารัฐฟลอริดา ส่งผลให้เขตพิเศษนี้จะถูกยุบในวันที่ 1 มิ.ย. 2566 ซึ่งฝ่ายดิสนีย์ยังไม่ออกมาแสดงความเห็นใดๆ

คุณกำลังดู: ฟลอริดาถอนสถานะพิเศษ วอลต์ ดิสนีย์ ฐานต้าน ก.ม.ห้ามสอนเรื่องเกย์

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2374022

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด