‘ไฟเซอร์’เสนอขายยาราคาทุนให้ประเทศยากจน

บริษัทยายักษ์ใหญ่ “ไฟเซอร์” ประกาศกลางเวทีเวิลด์อีโคโนมิกฟอรัมจะขายยามีสิทธิบัตรในราคาต้นทุนให้ประเทศยากจนที่สุด

‘ไฟเซอร์’เสนอขายยาราคาทุนให้ประเทศยากจน

อัลเบิร์ต โบร์ลา ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ไฟเซอร์กล่าวในเวทีเวิลด์อีโคโนมิกฟอรัม (WEF) ที่เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ว่าถึงเวลาแล้วที่จะปิดช่องว่างระหว่างคนที่เข้าถึงการรักษาล่าสุดได้กับคนที่เข้าไม่ถึง

ไฟเซอร์มีแผนขายยาจดสิทธิบัตรและวัคซีน 23 ชนิด ทั้งยารักษาโรค มะเร็งบางชนิด โรคอักเสบและหายาก ให้ประเทศยากจนในราคาต้นทุน เช่น ยาแพ็กซ์โลวิด รักษาโควิด-19, ยารักษามะเร็งIbrance, วัคซีนป้องกันปอดบวม Prevnar 13, ยาข้ออักเสบรูมาตอยด์ Xeljanz, ยารักษามะเร็งXalkori และInlyta, วัคซีนป้องกันโควิด Comirnaty ที่พัฒนาร่วมกับไบออนเทค ตามโครงการ “ข้อตกลงเพื่อโลกที่สุขภาพดีขึ้น”ครอบคลุม 27 ประเทศรายได้ต่ำ และ 18 ประเทศรายได้ค่อนข้างต่ำ ส่วนใหญ่ของแอฟริกาและจำนวนมากของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยรวันดา, กานา, มาลาวี, เซเนกัล และยูกันดาร่วมโครงการเรียบร้อยแล้ว

แองเกลา หวาง ประธานกลุ่มไฟเซอร์ ไบโอฟาร์มาซูติคอล กล่าวว่า ความรับผิดชอบที่จะเปล่ี่ยนแปลงของไฟเซอร์ช่วยให้คนเกือบ 1.2 พันล้านคนเข้าถึงยาและวัคซีนมีสิทธิบัตรที่มีในสหรัฐและสหภาพยุโรปได้มากขึ้น

หวางกล่าวด้วยว่า โดยปกติแล้วประเทศยากจนสุดต้องรอนานสี่ถึงเจ็ดปีกว่าจะได้ยาและวัคซีนที่จำเป็น ประกอบกับปัญหาซัพพลายเชนและระบบสาธารณสุขขาดแคลนทรัพยากร แม้ได้รับอนุมัติแล้วผู้ป่วยยังยุ่งยากกว่าจะได้ใช้

คุณกำลังดู: ‘ไฟเซอร์’เสนอขายยาราคาทุนให้ประเทศยากจน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/world/1006442

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด