Elizabeth Holmes ผู้ก่อตั้งบริษัทสตาร์ทอัพ Theranos ถูกตัดสินจำคุก 11 ปี ในความผิดคดีฉ้อโกง

Elizabeth Holmes ผู้ก่อตั้งบริษัทสตาร์ทอัพ Theranos ถูกตัดสินจำคุก 11 ปี ในความผิดคดีฉ้อโกง

เอลิซาเบธ โฮล์มส์ ผู้ก่อตั้งบริษัทสตาร์ทอัพลวงโลกในชื่อเธรานอส ถูกตัดสินจำคุกนาน 11 ปี หรือ 135 เดือน จากความผิดฐานฉ้อโกง

เอลิซาเบธ โฮล์มส์ อดีตมหาเศรษฐีหญิงที่สร้างตัวเองขึ้นมาในฐานะผู้ก่อตั้งบริษัทสตาร์ทอัพบันลือโลกอย่างเธรานอส ถูกตัดสินจำคุก 11.25 ปี ในเรือนจำ ภายหลังผู้พิพากษาเอ็ดเวิร์ด ดาวิลลา ผู้ดูแลคดีนี้ ประกาศข้อหาที่เธอต้องรับผิดชอบจากการฉ้อโกงซึ่งมีเหยื่อได้รับผลกระทบมากถึง 10 ราย รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 121 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ทั้งนี้ ผู้พิพากษาเอ็ดเวิร์ด ดาวิลลา ระบุว่า การที่เอลิซาเบธ โฮล์มส์ ปฏิเสธความรับผิดชอบจากการฉ้อโกงที่เกิดขึ้นกับบริษัทสตาร์ทอัพเธรานอสนั้น มีผลต่อการตัดสินในคดีนี้ โดยโฮล์มส์ ต้องรายงานตัวเพื่อเข้าสู่กระบวนการรับโทษในวันที่ 27 เมษายน 2023

อย่างไรก็ตาม การตัดสินในครั้งนี้ยังอยู่ในขั้นของศาลชั้นต้น เอลิซาเบธ โฮล์มส์ยังมีโอกาสยื่นอุทธรณ์ ซึ่งคาดว่าเธอน่าจะใช้สิทธิ์นั้น

ย้อนกลับไปช่วงต้นเดือนมกราคม 2022 คณะลูกขุนศาลซาน โฮเซ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐฯ ตัดสินให้เอลิซาเบธ โฮล์มส์ มีความผิดทั้งสิ้น 4 กระทง แบ่งเป็นความผิดส่วนตัว 3 กระทง และสมรู้ร่วมคิด 1 กระทง หลังใช้เวลาไต่สวนนานถึง 15 สัปดาห์

ขณะเดียวกัน ทนายความของโฮล์มส์ โต้แย้งโดยยื่นเอกสารที่มีความหนา 82 หน้าว่า เธอควรจะได้รับโทษที่เบากว่านั้น และเชื่อว่าโทษที่เหมาะสมที่สุดนั่นคือการกักบริเวณในบ้าน 18 เดือน ตามด้วยการทำงานบริการชุมชน พร้อมกับแนบจดหมายที่มีผู้สนับสนุนเธอมากถึง 100 ฉบับ

ครั้งหนึ่ง เอลิซาเบธ โฮล์มส์ ถือได้ว่าเป็นผู้ยิ่งใหญ่แห่งวงการสตาร์ทอัพ อีกทั้งยังได้รับการยกย่องให้เป็นสตีฟ จ็อบส์ แห่งวงการสตาร์ทอัพด้านการแพทย์ โดยรูปแบบการนำเสนอ การแต่งกายของเธอ ล้วนถอดแบบมาจากสตีฟ จ็อบส์ เช่นกัน

โฮล์มส์ ทำให้คนทั้งโลกต้องทึ่ง จากการที่บริษัทเธรานอสสามารถคิดค้นอุปกรณ์ตรวจเลือดแบบใหม่ที่ไม่ต้องใช้เข็มเจาะเลือดแบบเดิมๆ อีกต่อไปทำให้ต่อมา ภายในปี 2010 บริษัทเธรานอสมีเงินร่วมทุนกว่า 90 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ทว่า 5 ปีต่อมา ชีวิตของเอลิซาเบธ โฮล์มส์ และบริษัทเธรานอสได้พลิกผันจากหน้ามือเป็นหลังมือ เมื่อเธรานอสถูกแฉว่าสิ่งที่คิดค้นมานั้นล้วนเป็นสิ่งลวงโลก ไม่สามารถใช้งานได้จริง ก่อนถูกฟ้องร้องดำเนินคดีฉ้อโกง จนนำไปสู่จุดจบของบริษัทเธรานอส

ที่มา: TechCrunch

คุณกำลังดู: Elizabeth Holmes ผู้ก่อตั้งบริษัทสตาร์ทอัพ Theranos ถูกตัดสินจำคุก 11 ปี ในความผิดคดีฉ้อโกง

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/tech/2557030

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด