ข่าวเศรษฐกิจ/ธุรกิจ

พาณิชย์ เผย เงินเฟ้อไทยผ่านจุดสูงสุดแล้ว

พลังงานยังดันเงินเฟ้อเดือนส.ค.อยู่ที่ 7.86 % แต่อยู่ในระดับทรงตัว และมีสัญญาณบ่งชี้ว่าจะชะลอตัวลง พาณิชยฺ ชี้ เงินเฟ้อไทยผ่านจุดสูงสุดแล้ว ขณะที่ 7 เดือนเงินเฟ้อสูงขึ้น 6.14 %

ค่าเงินบาทวันนี้ 5/9/65 เปิดที่ระดับ 36.72 บาทต่อดอลลาร์ พลิกแข็งค่า

ค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 5/9/65 เปิดที่ระดับ 36.72 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าขึ้นเล็กน้อย จากระดับปิดวันก่อนหน้าที่ระดับ 36.74 บาทต่อดอลลาร์

'คมนาคม' ดัน ทอท.เข้าบริหาร 3 สนามบินภูมิภาคต้นปี 2566

คมนาคมดัน ทอท.เข้าบริหาร 3 ท่าอากาศยานภูมิภาคต้นปี 2566 “นิตินัย” แจง 3 เหตุผลต้องเป็น ทอท. พร้อมประเมินสัญญา 30 ปี ประหยัดงบลงทุนรัฐสร้างรายได้ให้ประเทศแตะ 5 หมื่นล้านบาท

"สุริยะ" สั่ง กนอ. จับตานิคมฯ เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน อยุธยา-สมุทรปราการ

"สุริยะ" สั่งการ กนอ. ติดตามสถานการณ์ฝนตกหนักใกล้ชิด เตรียมพร้อมมาตรการรับมือน้ำท่วม สร้างความเชื่อมั่นผู้ประกอบการและประชาชนในพื้นที่ โดยเฉพาะนิคมฯ ในพื้นที่อยุธยาและสมุทรปราการ

เตือน "ร้านธงฟ้า" อย่าเล่นตุกติกกับผู้ถือบัตรคนจน พาณิชย์จ่อถอนสิทธิ์

พาณิชย์เตือน ร้านธงฟ้า อย่าเล่นตุกติกกับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน ทั้งหักค่าหัวคิว ขึ้นราคาสินค้า แลกเงินสดกับลูกค้า ย้ำพบที่ไหนจะถอนสิทธิ์ ถูกดำเนินคดีตามกฎหมายทันที

การพลิกฟื้นเศรษฐกิจไทย (1) | ศุภวุฒิ สายเชื้อ

ผมได้เขียนถึงเศรษฐกิจไทยในช่วงสิบกว่าปีที่ผ่านมาโดยมีข้อสรุปว่าเศรษฐกิจไทยเดินตามเศรษฐกิจประเทศคู่แข่งไม่ทัน กำลังจะตกอันดับไปเรื่อยๆ

อย่าประมาทดอลลาร์แข็งค่าและผลต่อเศรษฐกิจโลก | บัณฑิต นิจถาวร

เงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่ากว่าร้อยละ 14 เทียบกับปีก่อนและร้อยละ 11 จากต้นปี เป็นการแข็งค่ามากสุดในรอบ 20 ปีและไม่มีท่าทีว่าจะหยุดง่ายๆ

ลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2565 "บัตรคนจน" รายเก่า - รายใหม่ ต้องลงทุกคน

เริ่มแล้ววันนี้ 5 ก.ย.65 เปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2565 "บัตรคนจน" ผู้ถือบัตรทั้งรายเก่า และรายใหม่ ต้องลงทะเบียนทุกคน

เจาะลึกสไตล์ 'เกาหลี' แบบจำลองซอฟต์พาวเวอร์ไทย

ประเทศไทยให้ความสนใจซอฟต์พาวเวอร์อย่างมาก ดังนั้นสังคมควรได้ปรึกษาหารือถึงบทบาทรัฐบาลเข้ามาช่วยสนับสนุนและหาวิธีการสร้างความเป็นหุ้นส่วนระหว่างภาครัฐและเอกชน

วิธีลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2565 ลงทะเบียนบัตรคนจนออนไลน์ คนเก่า-คนใหม่

เปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2565 หรือ บัตรคนจน ผ่านช่องทางออนไลน์ ย้ำเป็นการลงทะเบียนใหม่ทั้งหมด พร้อมไขข้อสงสัย ผู้ใช้บัตรรอบปัจจุบันใช้สิทธิ์ได้ถึงวันไหน

รัฐบาลตามให้ทัน เทรนด์โปรตีนจากพืช

การเข้าสู่ธุรกิจโปรตีนจากพืชจะสร้างโอกาสทางธุรกิจให้กับทั้งผู้ประกอบการรายใหญ่และผู้ประกอบการรายเล็ก โดยเฉพาะสตาร์ตอัปที่เข้าไปอยู่ในห่วงโซ่การวิจัยและพัฒนาของบริษัทขนาดใหญ่หลายราย

ส่งออกไทยไปรัสเซียเริ่มดีขึ้น หลังทรุดมาตลอดจากผลสงครามรัสเซีย-ยูเครน

ทูตพาณิชย์ไทยในรัสเซีย เผยส่งออกไทยไปรัสเซียเริ่มดีขึ้น ล่าสุด ก.ค. บวก 10.68% จากเดือนมิ.ย.65 แต่ยังลดลงสูงถึง 42.59% เทียบก.ค.64 แนวโน้มชะลอลง หลังสถานการณ์ขนส่งสินค้าดีขึ้น แต่มาตรการคว่ำบาตร ยังส่งผลกระทบรุนแรงอยู่

“บิ๊กคอร์ป”รุก แพลนท์เบส ปตท. -ซีพีเอฟ -เบทาโกร พร้อมลุยธุรกิจใหม่

“บิ๊กคอร์ป”ลุยธุรกิจอาหารแห่งอนาคต ปตท.ส่ง “อินโนบิก” ร่วมทุน “เอ็นอาร์เอฟ” ตั้งโรงงานแพลนท์เบส จับมือ Wicked เจาะตลาดอังกฤษ “ซีพีเอฟ” ตั้งโรงงานที่สมุทรสาคร เดินเครื่องปี 66 กำลังผลิต 1.2 หมื่นตัน “เบทาโกร” จับมือสตาร์ทอัพลุยนวัตกรรมแพลนท์เบส

ผุดฮับการบินอีสานเหนือ-ใต้ คมนาคมเร่งโอนย้าย 3 สนามบินภูมิภาคสู่อ้อมอก ทอท.

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าหลัง ครม.พิจารณาอนุมัติแนวทางการให้ บมจ.ท่าอากาศยานไทย (ทอท.) เป็นผู้รับผิดชอบในการดูแล และ บริหารจัดการสนามบินอุดรธานี สนามบินบุรีรัมย์

คนแห่ซื้อหวยดิจิทัลคึกคักไม่หยุด วันแรกยอดขายทะลุ 7.7 ล้านใบ

นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพากร ในฐานะประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า การจำหน่ายสลากดิจิทัลวันแรก (2 ก.ย.) ตั้งแต่เวลา 06.00-23.00 น. รวม 7,737,528 ใบ

ฉะเชิงเทรา รอฟื้นฟาร์มสุกร รับบริโภคในอีอีซีเพิ่ม

ที่ผ่านมา จ.ฉะเชิงเทราเป็นเพียงทางผ่าน เพื่อมุ่งสู่แหล่งท่องเที่ยวสากลอย่าง จ.ชลบุรี แต่หลังจากที่เกิดเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) จะส่งผลให้มีคนในเขตนี้มากขึ้น และมีการบริโภคมากขึ้นตามไปด้วย จึงเป็นโอกาสของกลุ่มผู้ผลิตอาหาร

เปิดจอง สลากออมทรัพย์ ธ.ก.ส. ช่วงที่ 2 หน่วยละ 100 บาท ลุ้น 10 ล้านบาท เริ่ม 5-9 ก.ย. 65

เปิดรับฝาก “สลากออมทรัพย์ ธ.ก.ส. ชุดเกษตรมั่งคั่ง 7” ช่วงที่ 2 หน่วยละ 100 บาท วงเงิน 22,000 ล้านบาท ลุ้นรางวัล 1 สูงสุด 10 ล้านบาท และรางวัลอื่น ๆ รวมมูลค่ากว่า 46 ล้านบาทต่อเดือน ฝากครบ 3 ปี ได้รับดอกเบี้ยหน่วยละ 0.18 บาท สามารถใช้สิทธิ์ผ่านระบบจองสลากได้ ตั้งแต่วันที่ 5-9 ก.ย. 65

กนอ.-บีโอไอเร่งดึงญี่ปุ่น ขยายฐานผลิตลงทุน “อีอีซี”

ภายใต้สถานการณ์โลกที่มีความไม่แน่นอนสูง การเคลื่อนย้ายฐานการผลิตและการสร้างความเข้มแข็งของห่วงโซ่อุปทานกลายเป็นเป้าหมายหลักของนักลงทุน ทำให้ภูมิภาค “อาเซียน” มีความสำคัญเชิงภูมิรัฐศาสตร์มากขึ้น โดยเฉพาะไทยที่ได้เปรียบด้วยเป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์ของภูมิภาค

ส.อ.ท.เปิดจุดอ่อนไทย ดับฝันดึงต่างชาติลงทุน “ชิป”

ภาคเอกชนดับฝันโอกาสดึงลงทุนโรงงานผลิตชิปในไทย กลุ่มไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ฯ ส.อ.ท. ชี้การสร้างโรงงานผลิตชิปเป็นการลงทุนมูลค่าสูงและมีเทคโนโลยีซับซ้อน ต้องการวิศวกรผู้เชี่ยวชาญจำนวนมาก ซึ่งกว่าไทยจะสร้างคนได้ต้องใช้เวลาถึง 20 ปี

"ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ 2565" 5 ก.ย. 65 อัปเดตราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน, แก๊สโซฮอล์, ดีเซล

"ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ 2565 ล่าสุด" 5 ก.ย. 65 เช็กราคาน้ำมันทุกชนิด กลุ่มเบนซิน, แก๊สโซฮอล์, ดีเซล จาก 3 ปั๊มน้ำมัน ปตท. บางจาก และเชลล์ อัปเดตล่าสุดจากปั๊มขยับเท่าไร ?

ขั้นตอน ลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2565 หรือ บัตรคนจนรอบใหม่

เปิดขั้นตอน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2565 หรือ บัตรคนจน ลงทะเบียนรอบใหม่ แนะอ่านข้อควรรู้ก่อนเปิดให้ลงทะเบียนพรุ่งนี้ 5 กันยายน 2565

"อนุสรณ์ ธรรมใจ"หวั่นกรุงเทพจมทะเลในอีก 8 ปี เศรษฐกิจเสียหาย 18.6 ล้านล้านบาท แนะศึกษาย้ายเมืองหลวง

"อนุสรณ์ ธรรมใจ" หวั่นกรุงเทพฯ อาจจมทะเลในอีก 8 ปี ชี้งานวิจัยกรีซพีซประเมินสร้างความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจ 18.6 ล้านล้านบาท กระทบประชาชนกว่า 10.45 ล้านคน เสนอ 6 ข้อเร่งดำเนินการ ได้แก่ สร้างเขื่อนกั้นน้ำ, ปลูกป่าชายเลน, จัดระเบียบการใช้ที่ดินริมชายฝั่ง, กระจายการลงทุนไปภูมิภาค, หันมาใช้พลังงานหมุนเวียน และศึกษาการย้ายเมืองหลวง

‘สมคิด’ ชี้ “ภาครัฐ ล้าหลัง” ทางตัน “ดิจิทัลอีโคโนมี”

‘สมคิด’ ชี้ “ภาครัฐล้าหลัง” ทางตัน “ดิจิทัลอีโคโนมี” เทคโนโลยีกระจุกตัว ระบุ สตาร์อัพ คือ คีย์สำคัญ แต่ปัจจุบันกฎหมายไม่เอื้อ แนะหากรัฐไม่เข้าใจสิ่งเหล่านี้ จะตามโลกไม่ทัน

ไขข้อสงสัยก่อนตัดสินใจซื้อ “รถEV” สามารถลุยน้ำได้หรือไม่?

หลายคนที่กำลังตัดสินใจซื้อรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่ยังลังเลอยู่นั้น ส่วนหนึ่งที่ยังค้างคาใจคือ รถอีวี สามารถวิ่งลุยน้ำได้หรือไม่ และวิ่งลุยน้ำได้นานแค่ไหน