ด่วน ช่วยเด็กตกบ่อบาดาล 100 เมตร หลังผ่าน 17 ชม. ขึ้นมาได้แล้ว

ด่วน ช่วยเด็กตกบ่อบาดาล 100 เมตร หลังผ่าน 17 ชม. ขึ้นมาได้แล้ว

ผู้ว่าฯ ตาก สั่ง นอภ.พบพระ เป็น ผบ.เหตุการณ์ ระดมกำลังพลทุกหน่วยเร่งขุดดินช่วยเด็กหญิงขวบเศษติดบ่อบาดาล เหลือเพียง 1 เมตรจะถึงตัวเด็ก สามารถขึ้นจากบ่อมาได้ ท่ามกลางชาวบ้านนับร้อยมาลุ้นระทึก หลังผ่านมากว่า 17 ชั่วโมง


เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 7 ก.พ. 66 ความคืบหน้าจากอุบัติเหตุเด็กหญิง ตะส่า โมเอ เด็กหญิงอายุ 1 ปี 7 เดือน พลัดตกลงไปในหลุมบ่อน้ำบาดาลซึ่งเป็นหลุมเจาะลึกกว่า 100 เมตรจากผิวดิน ซึ่งเด็กหญิงพลัดตกลงไปจากปากหลุมซึ่งกว้างเพียง 1 ฟุตไปติดค้างอยู่ภายในหลุมที่ความลึก 15 เมตร โดยผ่านไปกว่า 16 ชั่วโมงแล้ว โดยเหตุเกิดกลางไร่มันสำปะหลัง เขตอำเภอพบพระ จังหวัดตาก

ล่าสุดตลอดทั้งคืนผ่านมาถึงช่วงเช้าที่ผ่านมาทีมกู้ภัยจำนวนมากต่างเร่งรีบทำงานแข่งกับเวลาทุกวินาที ซึ่งช่วงเช้ามืดเจ้าหน้าที่ใช้รถแบ็กโฮ 3 คันขุดเปิดหน้าดินลึกลงไป 13 เมตร จากนั้นใช้กำลังพลขุดต่อไปด้วยความระมัดระวัง ซึ่งข่าวดีพบว่าระหว่างที่เจ้าหน้าที่เร่งขุดดินซึ่งเหลือความลึกเพียง 1 เมตรก็จะถึงตัวเด็กที่ติดอยู่ในหลุมเด็กมีการตอบสนองโดยมีการส่งเสียงร้องไห้ดังออกมาเป็นระยะ ซึ่งเสียงร้องไห้นี้ก็ส่งผลทำให้นางอะเท อายุ 20 ปี สัญชาติเมียนมา ซึ่งเป็นมารดาเด็กเกิดอาการวิตกและสีหน้าและแววตามีน้ำตาคลอเบ้าอยู่ตลอดเวลาเพื่อนบ้านและทีมพยาบาลสนามต้องเข้าไปดูแลปรับสภาพจิตใจพร้อมพูดให้กำลังใจคุณแม่ให้เข้มแข็ง

ซึ่งรายงานล่าสุดขณะนี้ทีมกู้ภัยซึ่งทุกนายทุ่มเทกำลังกายและกำลังใจช่วยกันเร่งขุดดินอย่างต่อเนื่องแต่ประสบปัญหาจุดเกิดเหตุมีหินเป็นจำนวนมากจึงทำให้การขุดเกิดการล่าช้า และต้องทำด้วยความระมัดระวังเพื่อป้องกันดินสไลด์เพิ่มและคาดว่าภายในไม่เกินเที่ยงนี้อาจจะมีข่าวดีเนื่องจากทีมกู้ภัยสามารถส่องกล้องมองเห็นตัวเด็กหญิงได้อย่างชัดเจนและเด็กยังคงหายใจได้เองโดยมีการเสริมสายส่งอากาศออกซิเจนลงจากปากหลุมลงไปถึงจุดที่เด็กหญิงติดค้างซึ่งปฏิบัติการยังคงแข่งกับเวลาท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็น เนื่องจากจุดเกิดเหตุเป็นหุบเขาติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา

ขณะที่ นายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าว ตนได้รับรายงานจาก นายสัญญา เพชรเศษ นายอำเภอพบพระ ตั้งแต่เมื่อช่วงเย็นวันที่ 6 ก.พ. ที่ผ่านมา โดยมอบหมายให้นายอำเภอเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ พร้อมระดมหน่วยงานจากทุกภาคส่วนเข้าช่วยเหลือในทันที ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา จนถึงเช้านี้ชุดช่วยเหลือได้ขุดดินอย่างช้าๆ เพื่อป้องกันอันตรายจากดินยุบตัว ใกล้ถึงตัวเด็กแล้ว มีเสียงร้องไห้ดัง

ทั้งนี้ถือเป็นอุทาหรณ์ สำหรับผู้ปกครอง และผู้ประกอบการขุดบ่อบาดาล จะต้องมีคำสั่งเพื่อป้องกันเหตุซ้ำซ้อนต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด 09.55 น. เจ้าหน้าที่สามารถช่วยเด็กหญิงที่ตกบ่อบาดาล 100 เมตร ขึ้นมาได้เป็นที่เรียบร้อย ท่ามกลางความดีใจของพ่อแม่ และผู้ที่เข้ามาร่วมเป็นกำลังใจ

คุณกำลังดู: ด่วน ช่วยเด็กตกบ่อบาดาล 100 เมตร หลังผ่าน 17 ชม. ขึ้นมาได้แล้ว

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/north/2623040

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด