"ดิเรกฤทธิ์" เผย ไม่เคาะ "ไพรมารีโหวต" ชี้ มีปัญหาทางปฏิบัติ

"ดิเรกฤทธิ์" เผย ไม่เคาะ "ไพรมารีโหวต" ชี้ มีปัญหาทางปฏิบัติ

"ไพรมารีโหวต" อยู่ระหว่างพิจารณา ยังมีปัญหาในทางปฏิบัติ ขณะประเด็น ข้อห้ามสำหรับผู้ที่ถูกตัดสิทธิทางการเมือง-ผู้ที่มีความผิดคดีอาญา ยังถูกอภิปรายอย่างกว้างขวาง ประชุมครั้งสุดท้าย 23 พ.ค.นี้

วันที่ 21 เม.ย. ที่รัฐสภา นายดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม ส.ว. ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. แถลงว่า วันนี้เป็นการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ในประเด็นคุณสมบัติ และลักษณะต้องห้ามของผู้ที่จะเป็นสมาชิกพรรคการเมือง ซึ่งแนวคิดที่จะให้พรรคการเมืองเป็นศูนย์รวมของพลเมืองที่มีอุดมการณ์ร่วมกัน อดีตกำหนดว่าเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน

แต่มีข้อห้ามสำหรับผู้ที่ถูกตัดสิทธิทางการเมืองและผู้ที่มีความผิดคดีอาญา ซึ่งกมธ.ได้อภิปรายในประเด็นนี้อย่างกว้างขวาง ส่วนประเด็นไพรมารีโหวต ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณา หลายพรรคยังเห็นว่าเป็นปัญหาในทางปฏิบัติ อย่างไรก็ตาม จะมีการลงมติในประเด็นต่างๆ ครั้งต่อไป ซึ่ง กมธ.จะประชุมครั้งสุดท้ายในวันที่ 23 พฤษภาคมนี้ เพื่อจัดทำข้อสรุปทั้งหมดและเตรียมเสนอต่อประธานรัฐสภาวันที่ 24 พฤษภาคม

“ยกตัวอย่างประเด็นที่ กมธ. ถกเถียงกัน เช่น ผู้ที่ถูกตัดสิทธิทางการเมือง 10 ปีแล้ว ให้เขากลับมามีสิทธิเป็นสมาชิกพรรคการเมืองได้หรือไม่ หรือ บุคคลที่ถูกศาลตัดสินให้รอลงอาญา จะให้เขามีสิทธิสมัครเป็นสมาชิกพรรคได้หรือไม่” นายดิเรกฤทธิ์ กล่าว

คุณกำลังดู: "ดิเรกฤทธิ์" เผย ไม่เคาะ "ไพรมารีโหวต" ชี้ มีปัญหาทางปฏิบัติ

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2373797

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด