โดนแล้ว "ธนาธร" ไล่ต้อน "ไก่อู สรรเสริญ แก้วกำเนิด" ใช้ "กรมประชาสัมพันธ์" โจมตีพรรคการเมืองอื่น

ที่รัฐสภา (เกียกกาย) ในการประชุมของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ พิจารณาร่างพระราชบัญญัติ งบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ. 2564 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า
ในฐานะที่ปรึกษา กมธ. ร่วมซักถามและขอคำชี้แจง ในส่วนของหน่วยงานกรมประชาสัมพันธ์ โดยมี พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ให้การชี้แจง เริ่มต้นด้วยการยืนยันว่า
กรมประชาสัมพันธ์มีความเป็นกลาง ไม่ได้เป็นเครื่องมือให้กับรัฐบาลชุดใดชุดหนึ่งแต่อย่างใด
ทำให้นายธนาธร ถามถึงความเป็นกลางว่า จริงหรือไม่ เพราะก่อนหน้าที่มีกรณีร้องเรียน เรื่องใช้กรุ๊ปไลน์ผู้บริหาร ในการชื่นชมนโยบายของพรรคการเมืองหนึ่ง และโจมตีอีกพรรคการเมืองหนึ่ง
ระหว่างการหาเสียงเลือกตั้ง รวมถึงกรณีเรื่องผัง ที่เคยให้ข่าวโจมตีอีกกลุ่มการเมืองหนึ่งด้วย

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวปฏิเสธว่า ไม่ได้ทำในลักษณะส่วนตน แต่เป็นในรูปแบบของรัฐบาล เพราะมีข้อมูลข่าวสารจากสื่อที่เลือกข้างเต็มที่ พูดเรื่องขีดความสามารถของรัฐบาลมุมต่างๆ
ตนเลยยกตัวอย่าง เช่น เราพูดถึงความสามารถรัฐบาล บริหารจัดการราคาน้ำมันขายปลีก ให้ข้อมูลไปว่า น้ำมันตลาดโลก สมัยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ราคากลางๆอยู่ที่ 80-90 เหรียญต่อบาร์เรล
สมัยยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ขึ้นสูงอยู่ที่ 120 เหรียญต่อบาร์เรล และสมัย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นั้นราคาต่ำอยู่ที่ 40-50 เหรียญต่อบาร์เรล แต่ทั้ง 3 รัฐบาลนั้น สามารถทำให้ราคาน้ำมันขายปลีกประเภทดีเซล
อยู่ในอัตราใกล้เคียงกัน นี่เป็นเพียงการเอาตัวเลขมาชี้ให้เห็น ทำความเข้าใจว่า ถ้าราคาน้ำมันตลาดโลกสูง ต้องเอาเงินกองทุนน้ำมันมาใช้ ทำให้กองทุนน้ำมันติดลบ แต่ถ้าต่ำก็ไม่ต้องใช้
เก็บเงินเข้าสู่กองทุนได้มาก เป็นการเล่าเรื่องรัฐบาลต่อรัฐบาล

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า นายธนาธร ได้ให้ พล.ท.สรรเสริญ ซึ่งเคยเป็นอดีตโฆษก ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) และอดีตโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สมัยนายอภิสิทธิ์
ช่วยชี้แจงถึงกรณีที่ปรากฏชื่อของตน อยู่ในผังเครือข่ายหนึ่ง ซึ่งเรียกกันโดยทั่วไปว่า ซึ่ง พล.ท.สรรเสริญ เคยนำมาแถลงข่าว และส่งต่อให้กับสื่อมวลชน จนอาจสร้างความเข้าใจผิด
ให้คนเชื่อว่า ผู้ที่มีรายชื่ออยู่ในเอกสารดังกล่าว มีพฤติกรรมเป็นแบบนั้น
และสุดท้าย พล.ท.สรรเสริญ ก็ได้มีการยอมรับว่า ผังดังกล่าวนี้ได้มโนไปเอง ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด อยากให้ช่วยชี้แจงเรื่องนี้

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวชี้แจงว่า เรื่องเกี่ยวผัง ที่ว่าตนได้ยอมรับต่อศาลว่า ผังนี้ตนได้มโนไปเองนั้น ไม่เป็นความจริง เพราะเรื่องนี้คนที่ฟ้องร้องต่อศาล ตั้งแต่สมัยที่ตนเองเป็นโฆษก ศอฉ.
คือนายสุธาชัย ยิ้มประเสริฐ ซึ่งตนไม่ได้ยอมรับต่อศาลว่าเป็นเช่นนั้น แต่ท่านผู้นี้ได้ถอนฟ้องตน และถอนฟ้องท่านนายกรัฐมนตรีในขณะนั้น คือนายอภิสิทธิ์ไปเอง ซึ่งผมไม่ได้ยอมรับต่อศาลลักษณะที่ว่ามโนแบบนั้น

ทำให้ต่อมา นายธนาธร ได้กล่าวว่า กรณีของผัง ท่านอาจจะปฏิเสธว่าไม่ได้มโน แต่ตนอยากขออนุญาต อ่านคำแถลงของท่านต่อศาล ซึ่งอ้างอิงจากสำนักข่าวผู้จัดการ วันที่ 26 พ.ค. 2554 ที่ระบุว่า
"ข้าพเจ้าได้รับมอบหมายให้นำเอกสารเหล่านั้น ไปแจกแก่สื่อมวลชน ซึ่งเอกสารที่ไปแจกนั้น มิได้มีความหมายว่า ผู้มีชื่อในเอกสารเป็นผู้เกี่ยวข้อง ในฐานะอยู่ในขบวนการ
แต่อยู่ในความเกี่ยวข้องสัมพันธ์ในลักษณะต่างๆ ซึ่งให้สังคมพิจารณาและวินิจฉัยเอาเอง" อย่างนี้ แปลว่า ผัง ที่พูดมาตลอดมันไม่มี มีแค่การเชื่อมโยงความสัมพันธ์ แล้วให้สังคมไปพิจารณาเอง
แต่ทว่าเวลาที่ท่านพูดถึงเรื่องผัง ณ วันนั้น พูดเสมือนหนึ่งว่า เกิดขึ้นจริง แต่เวลาแถลงกับศาล กลับอีกเรื่อง อย่างนี้สังคมพิจารณาเองได้ว่า ท่านมีความตั้งใจอย่างไร

พล.ท.สรรเสริญ ได้ชี้แจงเพิ่มเติมว่า คำว่า "มโนไปเอง" เป็นคำที่สื่อเลือกข้างสุดโต่งนำไปใช้

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก ไทยโพสต์
https://www.thaipost.net/main/detail/74797

#เรื่องเล่าข่าวเด็ด
#ธนาธร
#กรมประชาสัมพันธ์
เรื่องเล่า ข่าวเด็ด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: