ดั่งต้องมนต์! 3 เมืองริมทะเลแห่ง 'โครเอเชีย' ที่นักท่องเที่ยวยกให้เป็น 'สวรรค์บนดิน'

สัปดาห์นี้ ลีลามีพาไปเที่ยว 'โครเอเชีย' เมืองพระจันทร์เสี้ยวแห่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เยี่ยมชมสามเมืองริมทะเลเอดรียติก และหลงใหลไปกับมนต์เสน่ห์ยุคโรมัน

เริ่มต้นกันที่เมือง สตอน (Ston) เมืองเล็กริมทะเลทางตอนใต้ของโครเอเชีย ผู้ครอบครองกำแพงเมืองที่ยาวที่สุดในยุโรปและเป็นแหล่งผลิตเกลือที่สำคัญตั้งแต่ยุคโรมัน

กำแพงเมืองสตอน (Walls of Ston) กำแพงโบราณที่ใช้ระยะเวลาในการก่อสร้างยาวนานถึง 200 ปี และมีความยาวเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากกำแพงเมืองจีน ด้วยความยาวกว่า 7 กิโลเมตร แต่เมื่อเวลาผ่านไป กำแพงเมืองมีสภาพชำรุดมากขึ้น จึงทำให้มีความยาวเหลือเพียง 5.5 กิโลเมตรในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนไปของกาลเวลา ไม่ได้ทำให้ความสวยงามของกำแพงเมืองจางหายไป ยังคงทิ้งร่องรอยความเจริญรุ่งเรืองของสถาปัตยกรรมยุคกลางในอดีตให้เราได้ชื่นชม ทำให้ที่นี่กลายเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่นักท่องเที่ยวห้ามพลาด 

เดินกันจนเหนื่อย แวะชมภาพวาดสวย ๆ จากศิลปินสุดเจ๋ง ผู้รักการเดินทางรอบโลก

ศิลปินชาวฝรั่งเศสผู้นี้ เคยไปอยู่กับชนเผ่าแม้วที่ไทยเป็นเวลา 8 วัน เขาได้ถ่ายทอดเรื่องราวที่พบเจอผ่านภาพวาดออกสู่สายตาชาวโลก

เดินลัดเลาะรอบเมืองมาเรื่อย ๆ แวะเติมพลังกันที่ร้าน Bota Sare ในเมือง มาลี สตอน (Mali Ston) เมืองพี่น้องใกล้กับสตอน ตั้งอยู่บนคาบสมุทรเพลเยแซค (Peljesac) บริเวณนี้เป็นแหล่งอุดมสมบูรณ์ มีแพลงตอนจำนวนมาก เนื่องจากสภาพภูมิประเทศเป็นลักษณะโขดหิน เกาะเล็ก ๆ ทำให้เมื่อเวลามีฝนตก น้ำจะชะล้างแร่ธาตุต่าง ๆ ไหลลงมาในน้ำทะเลแถบนี้ ทำให้มาลี สตอนเป็นแหล่งทำอุตสาหรรมประมงที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศโครเอเชีย และฟาร์มหอยนางรมของที่นี่ยังเป็นที่นิยมอีกด้วย

และแล้วก็ได้เวลาลงเรือไปชิมอาหารทะเลสด ๆ และชมความงดงามของทะเลที่นี่

ในที่สุด !! เราก็พบกับหอยนางรมแบบสด ๆ จากท้องทะเล

อิ่มอร่อยไปกับหอยนางรมรสเลิศรสแล้ว เดินทางต่อไปยังเมือง ดูบรอฟนิก (Dubrovnik) อดีตศูนย์กลางความเจริญและความมั่งคั่งของเมืองแถบชายทะเล ในปัจจุบันเป็นเมืองท่าและเมืองตากอากาศที่ติดอันดับต้นของโลกและหากใครดูซีรีส์ Game Of Thrones อาจจะคุ้นเคยกับเมืองนี้ เพราะ ที่นี่เป็นสถานที่ถ่ายทำหลักสำหรับฉากเมืองหลวงคิงส์แลนดิ้งของเรื่องด้วย ด้วยความสวยงามของบ้านเมืองราวกับสวรรค์สร้าง จึงได้รับการขนานนามว่า 'ไข่มุกเม็ดงามแห่งทะเลเอเดรียติก'   

ยามพระอาทิตย์ตก ก็สวยงามไม่แพ้กัน ให้ความรู้สึกราวกับอยู่ในนิยาย

ปิดท้ายวันนี้ไปด้วยความประทับใจกับความสวยงามยามค่ำคืน

--------------------------------------------------------------------------------------

ลีลามี รายการท่องเที่ยวระดับพรีเมี่ยม ที่จะพาคุณผู้ชมออกไปสัมผัสการเดินทางกับลีลาที่เป็นตัวคุณ ลีลาเฉพาะตัว ดูแลกันและกัน แตกต่างไม่เหมือนใคร ออกอากาศทุกวันพฤหัสบดี เวลา 22.00-23.00 น. ทาง SD ช่อง 28

ติดตามรายกาเพิ่มเติมได้ที่ http://bit.ly/2lBezc2
หรือทาง Facebook https://www.facebook.com/becteroTV/

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: