ไดโนเสาร์ซอโรพอดที่เล็กที่สุดในออสเตรเลีย

ไดโนเสาร์ซอโรพอดที่เล็กที่สุดในออสเตรเลีย

เมื่อเร็วๆนี้ทีมวิจัยนำโดยนักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสวินเบิร์น ในนครเมลเบิร์น ออสเตรเลีย ได้อธิบายถึงซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลกระดูกสันหลังส่วนอก ซี่โครงหลายซี่ กระดูกต้นแขน กระดูกสะบัก กรงเล็บของนิ้วหัวแม่มือ และกระดูกต้นขาของไดโนเสาร์ชนิด “ไดอาแมนทินาซอรัส มาทิลเด” (Diamantinasaurus matildae) ที่มีชื่อเล่นว่า “ออลลี่” (Ollie) เป็นไดโนเสาร์กลุ่มซอโรพอด (sauropod) ที่ค้นพบในทุ่งหญ้าเลี้ยงแกะในเขตชนบทอันห่างไกลของรัฐควีนส์แลนด์ แห่งออสเตรเลีย เมื่อปี 2555

นักบรรพชีวินวิทยาเผยว่า ออลลี่เคยท่องไปทั่วโลกเมื่อประมาณ 95 ล้านปีก่อน กินพืชเหมือนกับญาติซอโรพอดอื่นๆของมัน โดยเฉพาะพืชที่เป็นอาหารอันโอชะ เช่น ต้นสน พืชดอก แปะก๊วย ต้นปรง เฟิร์น หรือหญ้าหางม้า ทว่าเมื่อพิจารณาที่ขนาดแล้วซอโรพอดอื่นๆ ส่วนใหญ่จะมีความยาวระหว่าง 20-30 เมตร ซึ่งแรกเริ่มนั้นนักบรรพชีวินวิทยาก็เชื่อว่า ออลลี่ เป็นไดโนเสาร์วัยเยาว์ที่ตายไปก่อนจะได้เติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ แต่การศึกษาใหม่อย่างถี่ถ้วน ก็พบว่ากระดูกแขนขาของออลลี่เติบโตในอัตราที่รวดเร็วกว่ากระดูกหลังและไหล่ แม้กระดูกจะมีความกว้างก็จริง ทว่าก็แคบกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับกระดูกแขนขาที่แข็งแรงของไดอาแมนทินาซอรัสที่โตเต็มวัย

ด้วยความยาว 11 เมตร หนักราว 4,200 กิโลกรัม ซึ่งเท่ากับขนาดของช้างที่โตเต็มวัย ณ เวลาออลลี่ตายลง นักบรรพชีวิทวิทยาก็สามารถระบุได้ว่า ออลลี่ เป็นไดโนเสาร์ซอโรพอดที่เล็กที่สุดเท่าที่เคยค้นพบมาในออสเตรเลีย.

คุณกำลังดู: ไดโนเสาร์ซอโรพอดที่เล็กที่สุดในออสเตรเลีย

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2373737

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด