"เดียร์ ชานม ปั่น" ร้องทุกข์ ปอท.ถูกโจรแฮกขโมยบัญชี TikTok เรียกค่าไถ่

"เดียร์ ชานม ปั่น" ร้องทุกข์ ปอท.ถูกโจรแฮกขโมยบัญชี TikTok เรียกค่าไถ่

“เดียร์ ชานม ปั่น” ร้องทุกข์กับ ปอท.โดนคนร้ายแฮก TikTok ก่อนจะเรียกค่าไถ่พอไม่จ่าย สวมรอยเอาคลิปเก่าๆ มาโพสต์ใหม่ เกรงเอาไปหลอกคนอื่น ด้าน ตร.แนะให้แจ้งความกับท้องที่และแจ้ง TikTok ปิดบัญชี

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 3 ส.ค. 65 ที่ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการสอบสวนกลาง (บช.ก.) ถนนพหลโยธิน เขตจตุจักร กทม. นางสาวกาญจนา (สงวนนามสกุล) หรือ เดียร์ อายุ 24 ปี ช่างทำเล็บ เจ้าของ TikTok บัญชีชื่อ “ชานม ปั่น@p_deer” มีผู้ติดตามกว่า 1.5 แสนคนเดินทางเข้าพบ ร.ต.ท.ภูเพชร บุญยะพาส รอง สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ปอท.แจ้งความกรณีถูกคนร้ายแฮก TikTok บัญชีดังกล่าวไป ก่อนเปลี่ยนอีเมล และ password ทำให้ไม่สามารถเข้าใช้งานได้ ก่อนจะเรียกค่าไถ่ เมื่อไม่จ่ายคนร้ายได้สวมรอยเอาคลิปเก่าๆ มาโพสต์ใหม่เพื่อให้มีความเคลื่อนไหว คาดว่าจะเอาไปหลอกลวงคนอีก

เดียร์ กาญจนา กล่าวว่า ตนเป็นช่างทำเล็บ มีรายได้พิเศษจากการเล่น TikTok เริ่มใช้งาน TikTok มาได้ประมาณ 1 ปีกว่าปัจจุบันมีผู้ติดตามจำนวน 157.3 K ปกติจะโพสต์คลิปสวมใส่ชุดเสื้อผ้ารัดรูป กางเกงขาสั้น และไลฟ์สดชุดว่ายน้ำ เป็นประจำ ต่อมาช่วง ม.ค. มีปัญหาโดน TikTok แบนขณะไลฟ์สดชุดว่ายน้ำอยู่ จู่ๆ ก็จอดำดับวูบไปเลย ไลฟ์สดอีกไม่ได้ แต่ยังสามารถโพสต์คลิปได้อยู่ทำให้มีปัญหาเพราะไม่สามารถเก็บแต้มเก็บเหรียญทำเงินได้อีกเลยมีคนแนะนำให้เข้าไปขอความช่วยเหลือในกลุ่มๆ หนึ่ง ตนอยากกลับมาไลฟ์สดได้อีกจึงเข้าไปโพสต์ประกาศขอความช่วยเหลือ

เจ้าของบัญชี TikTok ชานม ปั่น@p_deer กล่าวต่อว่า จนเมื่อวันที่ 1 ส.ค. เวลาประมาณ 10.30 น. ขณะกำลังทำงานอยู่เซ็นทรัลพระราม 9 มีคนทักมาสอบถามรายละเอียดที่ตนโพสต์ประกาศลงในกลุ่มหาคนช่วยแก้ปัญหา TikTok โดนแบน / ปิดกั้น ก่อนจะเสนอตัวช่วยแลกเงินค่าจ้างจำนวน 1,000 บาท ตนจึงโอนเงินให้ตามบัญชีธนาคารที่เขาให้มา พร้อมให้อีเมล รวมทั้ง username, password แต่เมื่อโอนไปแล้วเขากลับเอาไปแก้ไขเปลี่ยนอีเมล, username, password ใหม่หมด ทำให้ตนไม่สามารถเข้าใช้งานได้อีก

เดียร์ กาญจนา กล่าวอีกว่า จากนั้นคนร้ายได้เรียกค่าไถ่ ด้วยการขู่ว่าถ้าต้องการบัญชี “ชานม ปั่น” คืนต้องจ่ายเงินเพิ่ม ไม่งั้นเขาจะเอาไปขายต่อให้คนอื่น ตนปรึกษาเพื่อนๆ แนะนำว่าอย่าโอนไปอีก เพราะเชื่อว่าถึงโอนเงินไปคนร้ายก็ไม่คืนให้อยู่ดีหลังจากนั้นตนได้สมัครเปิดบัญชี TikTok ใหม่ชื่อ @p.deer_233 พร้อมแจ้งเตือนผู้ติดตามให้ทราบว่าบัญชีเก่าถูกคนร้ายแฮกไป แต่คนร้ายกลับเอาคลิปเก่าๆ มาโพสต์ใหม่แบบรัวๆ เกรงว่าคนร้ายจะเอาไปใช้หลอกลวงคนติดตามที่ไม่รู้ข่าวในทางเสียหาย

เจ้าของบัญชี TikTok ชานม ปั่น@p_deer กล่าวด้วยว่า เมื่อวาน (2 ส.ค.) ตนจึงไปแจ้งความพนักงานสอบสวน สน.ห้วยขวาง เกรงว่าคนร้ายจะเอา TikTok ของตนไปหลอกลวงคนอื่นให้เข้าใจผิด เนื่องจากเคยมีประสบการณ์โดนแฮกเฟซบุ๊กเมื่อ 2-3 ปีก่อน คนร้ายที่แฮกเฟซฯ เอาไปหลอกยืมเงินเพื่อนในเฟซฯ มาแล้ว วันนี้จึงมาพบตำรวจ ปอท.เพื่อขอความช่วยเหลืออีกทาง

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้แนะนำผู้เสียหายว่า คดีนี้อำนาจการสอบสวนเป็นของท้องที่เกิดเหตุ ดำเนินคดีเจ้าของบัญชีธนาคารที่โอนเงินให้คนร้าย ส่วนความประสงค์จะปิดบัญชี TikTok เดิมที่คนร้ายแฮกเอาไป นั้นทางผู้เสียหายต้องรายงานไปทางศูนย์ช่วยเหลือ TikTok เพื่อร้องขอให้ปิดบัญชีดังกล่าว.

คุณกำลังดู: "เดียร์ ชานม ปั่น" ร้องทุกข์ ปอท.ถูกโจรแฮกขโมยบัญชี TikTok เรียกค่าไถ่

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/crime/2463451

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด