ดูแลยางอะไหล่ให้พร้อมใช้งาน ล้ออะไหล่ท้ายรถยางช่วยชีวิตแต่หลายคนกลับหลงลืม

วิธีดูแลยางอะไหล่ ยางอะไหล่ท้ายรถสำคัญหรือไม่ ดูแลล้ออะไหล่ท้ายรถอย่างไรดี ยางเส้นที่ 5 ของรถยนต์

ดูแลยางอะไหล่ให้พร้อมใช้งาน ล้ออะไหล่ท้ายรถยางช่วยชีวิตแต่หลายคนกลับหลงลืม

ยอมรับกันมาเถอะครับว่าเวลาเราตัดสินใจซื้อรถยนต์แต่ละคัน เรามักจะมองหาว่ารถยนต์มียางอะไหล่ท้ายรถหรือเปล่า ถ้ามีก็ยิ่งจะช่วยให้อุ่นใจหรือบางทีเป็นอีกชอยส์ที่ทำให้เราตัดสินใจซื้อรถเลยด้วยซ้ำ แต่เมื่อมียางเส้นที่ 5 ไว้ให้อุ่นใจ แต่กลับไม่เคยคิดจะเปิดดูหรือดูแลเจ้ายางเส้นนี้บ้างเลย ยกเว้นแต่จะมีเหตุฉุกเฉิน ยางรถยนต์รั่ว ยางแตก เท่านั้นแหละ ยางอะไหล่จะกลายเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ วันนี้เราจะมาบอกวิธีการดูแลยางอะไหล่ อุปกรณ์ช่วยชีวิตที่หลายคนหลงลืมจะดูแล

1. เปิดดูและเช็กสภาพ

เวลาที่เราล้างรถหรือเก็บของบนรถให้เรียบร้อย เสียสละเวลาอีกสักหน่อยเปิดดูที่ยางอะไหล่ท้ายรถดูบ้าง ลองขันที่ล็อกล้ออะไหล่ดู เพื่อให้ตัวล็อกได้มีการเคลื่อนไหว ดูสภาพตัวล็อกให้อยู่ในสภาพดีพร้อมใช้ ตัวนอตไม่ขึ้นสนิม ไม่เช่นนั้นเวลาคุณเกิดต้องการใช้ยางอะไหล่ในเวลาฉุกเฉิน เปิดขึ้นมาตัวล็อกเป็นสนิม ไขตัวล็อกไม่ออกขึ้นมา ยางอะไหล่ช่วยชีวิตจะกลายเป็นยางไร้ประโยชน์ในทันที

2. ทำความสะอาดบ้าง

ถ้าเรานึกสนุกลองขันนอตที่ล็อกล้ออะไหล่มาดูแล้ว จะนึกสนุกต่อโดยนำมาทำความสะอาด ขัดสีฉวีวรรณมันอีกสักหน่อยก็ดีครับ ก็ทำความสะอาดเหมือนทำความสะอาดล้อรถทั้ง 4 ล้อนั่นแหละครับ เมื่อยางสะอาดก็ยืดอายุการใช้งานให้นานยิ่งขึ้นด้วย

3. แรงดันลมยาง

เมื่อเติมลมยางล้อรถทั้งสี่ของเราให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมตามที่คู่มือรถยนต์แต่ละยี่ห้อบอกไว้แล้ว อย่าลืมเติมลมยางที่ล้ออะไหล่ท้ายรถด้วย โดยปกติควรเติมลมยางให้มากกว่าระดับมาตรฐานอยู่ 5 ปอนด์นะครับ เพราะเมื่อยางไม่ได้ใช้นานๆ ลมจะซึมออกมาตามปกติ ซึ่งผมแนะนำให้ตรวจเช็กลมยางอะไหล่ทุก 2 เดือนครั้งเป็นอย่างน้อยครับ

4. อายุล้ออะไหล่

ไม่ควรเก็บยางอะไหล่ไว้เกิน 5 ปีต่อให้ไม่เคยใช้งานมาเลย แต่มันก็มีอายุขัยของมันนะครับ ไม่เช่นนั้นก็ควรตรวจเช็กสภาพก่อนใช้งานทุกครั้ง เพราะถ้ายางที่นำมาใช้บวม แตกลายงา หน้ายางเสียรูป หรือแข็งกระด้างจนเกินไปก็ควรเปลี่ยนเส้นใหม่ทันที

5. ยางอะไหล่เป็นแค่อะไหล่

หากจำเป็นต้องเปลี่ยนยางอะไหล่มาใช้ในกรณีฉุกเฉิน ควรวิ่งในระยะทางที่สั้นที่สุดหรืออธิบายง่ายๆ คือ ใช้แทนชั่วคราวเพื่อนำรถไปถึงศูนย์บริการเท่านั้นไม่ใช่การใช้ถาวร ด้วยยางอะไหล่มีสมรรถนะของยางแตกต่างจากยางที่ใช้ขับปกติ

คำเตือนหากคุณเปลี่ยนเป็นยางอะไหล่ ควรขับขี่ไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเพื่อความปลอดภัย

คุณกำลังดู: ดูแลยางอะไหล่ให้พร้อมใช้งาน ล้ออะไหล่ท้ายรถยางช่วยชีวิตแต่หลายคนกลับหลงลืม

หมวดหมู่: รถยนต์

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/auto/tips/2557713

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด