ดีใจลูกชายบวช จัดเต็มโปรยทานกว่า 1 แสน ชาวบ้านกำแพงเพชร มารอกันแน่นวัด

ดีใจลูกชายบวช จัดเต็มโปรยทานกว่า 1 แสน ชาวบ้านกำแพงเพชร มารอกันแน่นวัด

ฮือฮาทั้งตำบล งานบวชนาคเจ้าภาพใจถึงโปรยทานกว่า 1 แสนบาท โปรยกันตั้งแต่ออกจากบ้านยันวัด โดยพ่อแม่พระใหม่เผย ดีใจลูกชายได้บวชเลยจัดเต็ม ชาวบ้านรู้ข่าวแห่มารอรับกันแน่นวัดเก่าวังตะเคียนทอง

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 26 พ.ค. 65 ที่บ้านของนายสมโภชน์ และนางประไพ หินดี ในพื้นที่ม.14 บ้านทุ่งรวงทอง ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ได้จัดพิธีอุปสมบทลูกชายคนโปรดอย่างยิ่งใหญ่ สร้างความฮือฮาให้กับคนภายในหมู่บ้าน โดยในช่วงกลางคืนของวันที่ 25 พ.ค.65 ที่ผ่านมา ได้มีการจัดงานเลี้ยงโต๊ะจีนมีแขกไปร่วมงานกว่า 500 คนมีการแสดงของคณะหมอลำซิ่งชื่อดังจากทางภาคอีสานมาทำการแสดงให้กับชาวบ้านได้ชมกัน ซึ่งบรรยากาศเต็มไปด้วยความสนุกสนานท่ามกลางความยินดีของเจ้าภาพงานอุปสมบทลูกชายในครั้งนี้

โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทางคณะเจ้าภาพจัดให้มีขบวนแห่ เพื่อนำนาคไปอุปสมบทที่ "วัดเก่าวังตะเคียนทอง" ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ซึ่งมีระยะทางห่างจากบ้านออกไปกว่า 2 กิโลเมตร มีชาวบ้านกว่า 300 คนเข้าร่วมขบวนแห่ โดยรถแห่ดนตรีเล่นสดได้ร้องรำทำเพลงในจังหวะที่เร้าใจบรรดาขาแด๊นซ์ (นางฟ้า, เทวดา) หน้าขบวนแห่นาคได้ออกลวดลายลีลา โชว์สเตปการเต้นอย่างสนุกสนานไปตามเส้นทาง ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ขบวนแห่เคลื่อนตัวไปนั้น ปรากฏว่ามีบรรดาญาติๆ เจ้าภาพขึ้นไปบนรถแห่ แล้วทำท่าเต้นรำตามจังหวะเพลงอย่างสนุกสนาน

ขณะเดียวกัน ญาติๆ ของเจ้าภาพก็ได้ยื่นลำตัวออกมาทางช่องหน้าต่างของรถแห่ แล้วได้โปรยธนบัตรใบละ 20 บาท และ 50 บาท โดยบางช่วงก็จะนำเอาธนบัตรใบละ 100 บาทหว่านโปรยลงมา ให้กับชาวบ้านที่มาร่วมงานในครั้งนี้ ท่ามกลางการยื้อแย่งไขว่คว้า เก็บธนบัตรที่ทางเจ้าภาพได้โปรยลงมากันอย่างสนุกสนาน จนขบวนมาถึงบริเวณประตูทางเข้าวัด ทางด้านเจ้าภาพได้โปรยทานธนบัตรลงมาจากรถแห่คันดังกล่าวอีกเป็นจำนวนหลายใบท่ามกลางเสียงดนตรี และเสียงเฮฮาของชาวบ้านที่วิ่งเข้าอย่วกันรับเงินที่ทางเจ้าโปรยลงมา

นอกจากนี้ ยังให้นาคที่จะเข้าอุปสมบทขึ้นไปยังรถแห่ เพื่อให้ได้โปรยทานที่มีชาวบ้าน ต่างยืนรอลุ้นอยู่ด้านล่างข้างตัวรถแห่จากนั้นเจ้านาค และทางญาติได้โปรยเงินซึ่งมีทั้งเงินเหรียญ และธนบัตรลงมาอย่างมากมายเช่นเดียวกันจนทำให้ชาวบ้าน ยื้อแย่งล้มลุกคลุกคลานกันไปตามๆ กัน แต่ก็สร้างรอยยิ้ม เสียงหัวเราะได้อย่างสนุกสนาน

อย่างไรก็ตาม เมื่อครั้นจะนำนาคเข้าสู่อุโบสถทางเจ้านาค และญาติก็ได้จัดเตรียมโปรยทานอีกครั้งเป็นครั้งสุดท้าย ซึ่งครั้งนี้จะเป็นเงินชนิดเหรียญห่อหุ้ม ตกแต่งด้วยผ้า และกระดาษอย่างสวยงามเพียงอย่างเดียวชาวบ้านต่างรอลุ้น และพากันฮือเข้ากันเข้ามาเก็บทานอีกเช่นเดิม อย่างชุลมุนวุ่นวาย หลังจากนั้นเจ้าภาพได้แจ้งว่าการโปรยทานในครั้งนี้ได้สิ้นสุดลงแล้ว ชาวบ้านจึงพากันแยกย้ายกันกลับบ้าน.

คุณกำลังดู: ดีใจลูกชายบวช จัดเต็มโปรยทานกว่า 1 แสน ชาวบ้านกำแพงเพชร มารอกันแน่นวัด

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/north/2403257

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด