"จตุพร" ทะเลาะจริง "ทักษิณ" สะเทือนเครดิต "นายใหญ่" กลับไทย ยังไม่เห็นช่อง

ช่วงนี้จนถึงเลือกตั้ง ทะเลาะกันจริง แต่อย่าลืม คุณจตุพรจะพูดอย่างไรก็แล้วแต่ บางทีก็ได้อารมณ์ ได้ความมัน แต่จะเปลี่ยนใจคนเสื้อแดง หรือเปลี่ยนใจคนชอบเพื่อไทยได้หรือเปล่า ผมว่ายากนะ

"จตุพร" ทะเลาะจริง "ทักษิณ" สะเทือนเครดิต "นายใหญ่" กลับไทย ยังไม่เห็นช่อง
  • "จตุพร-ทักษิณ" ทะเลาะกันจริงไหม? ยืนยัน แบบนี้ทะเลาะกันจริง ชี้ชัดสะเทือนเครดิต "นายใหญ่" แน่ แต่จะดึง "คนเสื้อแดง" ออกห่างจากพรรคเพื่อไทยได้แค่ไหน หลังเลือกตั้งต้องจับตา
  • ฟันธง! ยังมองไม่เห็นทาง"นายใหญ่" ยากที่จะกลับไทย หากมาก็ต้องเข้าเรือนจำก่อน บอกที่พูดไปหาเสียง 100%
  • วิเคราะห์ "รวมไทยสร้างชาติ" ได้คะแนนแค่ "ภาคใต้" ส่วนภาคอื่นยังอาจได้บ้าง แต่ไม่เต็มที่ แต่สำหรับ "อีสาน" จากประสบการณ์การเมือง 30 ปี "บิ๊กตู่" ไปไม่ได้ก็แล้วกัน!

เมื่อ 24 ม.ค. 2566 "ทักษิณ ชินวัตร" หรือ "โทนี่ วู้ดซัม" กล่าวผ่านรายการ "CareTalk x CareClubHouse : มีเรื่องคาใจ ก็ถามมาเลอ !" จากกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 23 ของประเทศไทย ประกาศว่า เขาพร้อมกลับบ้านแล้ว หลัง "อยู่เมืองนอกมานาน"

"ยังไงก็จะกลับ อยู่เมืองนอกมานานแล้ว... กลับไปโดยไม่อาศัยพรรคไหน...ไม่มีเกี้ยเซียะกับพลังประชารัฐแน่นอน" นายทักษิณ ประกาศอีกครั้งทางคลับเฮาส์ หลังจากที่เขาเคยประกาศมาแล้วเมื่อช่วง ก.ค. และ ต.ค.ปีที่แล้ว และบอกว่า "ไม่ต้องกังวล เพราะจะไม่มีการออกกฎหมายใดๆ"

ประกาศกลางไลฟ์สดว่าพร้อมจะกลับประเทศไทยเพื่อดูแลหลาน

หลังจาก "อิ๊งค์" แพทองธาร ชินวัตร ลูกสาว "ตั้งครรภ์" ลูกคนที่ 2 มีศักดิ์เป็นหลานคนที่ 7 ของครอบครัว

อย่างไรก็ดี ว่ากันว่าปี 2566 นี้ "ทักษิณ" หมายมั่นปั้นมือวางแผนเตรียมกลับไทยอีกครั้ง เพราะเชื่อมั่นว่า "เพื่อไทย" แลนด์สไลด์ ได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล 100%

ท่ามกลางกระแส ดีลพิเศษกับ "คีย์แมนมูลนิธิป่ารอยต่อ" ร่วมกันจัดตั้งรัฐบาล ดัน "พี่ใหญ่" ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี นั่งนายกฯ แลกกับ "ทักษิณ" ได้กลับบ้านเลี้ยงหลาน

ซึ่ง นายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีตแกนนำนปช. และอดีตลูกน้องนายใหญ่ ก็ออกมาตอกย้ำตั้งคำถามกับ นายทักษิณ กับ พรรคเพื่อไทย อีกครั้งว่ามีการดีลกันกับพรรคพปชร. จัดตั้งรัฐบาลหลังเลือกตั้งหรือไม่

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามไปยัง นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ภายหลังเมื่อปี 2564 นายนิพิฏฐ์ เคยให้ความเห็นเอาไว้กับทีมข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์ หาก ทักษิณ จะกลับบ้านจริง มีกี่หนทาง ซึ่งได้คำตอบมีเพียง 3 ทางเท่านั้น

ทางที่ 1 พ.ร.บ.การรื้อฟื้นคดีอาญาขึ้นพิจารณาใหม่ พ.ศ.2526

ต้องมีข้อเท็จจริงขึ้นมาใหม่ ยังไม่มีข้อเท็จจริงสู่การรื้อฟื้นทางคดีอาญา ตั้งแต่มีกฎหมายมา เข้าใจว่ายังไม่มีคดีไหนสามารถกระทำได้ ดังนั้นหากจะกลับมาทางช่องนี้ดูยากมาก ถ้าทำได้จริง คุณทักษิณคงทำนานแล้ว เพราะตัวเองก็มีนักกฎหมาย หรือที่ปรึกษาเรื่องนี้มากอยู่

ทางที่ 2 ประชาชนเข้าชื่อร้องสภาให้ออก พ.ร.บ.นิรโทษกรรม

นิรโทษกรรม ต้องเป็นกฎหมาย มีการร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม (มันก็เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมสุดซอย) สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ซึ่งเป็นสาเหตุยึดอำนาจในเวลาต่อมา ข้อนี้ยากเช่นกัน เพราะอาจจะนำมาซึ่งข้อถกเถียงและความขัดแย้งกันอีก

ทางที่ 3 ขอพระราชทานอภัยโทษ แบบเป็นการเฉพาะตัว

เป็นอำนาจของพระมหากษัตริย์ การขอพระราชทานอภัยโทษ ตัวผู้ขอพระราชทานจะต้องเข้ามาอยู่ในการคุ้มครองของรัฐก่อน จากนั้นจึงเข้าสู่กระบวนการอภัยโทษ ซึ่งก็จะมีความเสี่ยงเหมือนกันหากไม่ได้รับการอภัยโทษ อาจถูกขังยาวจนหมดโทษก็เป็นได้ กรณีอย่างนี้เป็นการขออภัยโทษเฉพาะตัว ไม่เกี่ยวกับการขออภัยโทษของคนทั่วไป

วันเวลาเปลี่ยน สถานการณ์ก็เปลี่ยน ยิ่งปีนี้เข้าสู่ปี 2566 ซึ่งแน่นอน อยู่ในช่วงสุดท้ายของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ใกล้สู่การเลือกตั้งใหญ่ กฎหมายลูกเลือกตั้ง 2 ฉบับ ก็ประกาศในราชกิจจานุเบกษาไปหมาดๆ มีผลบังคับใช้แล้วเช่นกัน

วันนั้นอาจแตกต่างจากวันนี้หรือไม่ ลองไปฟังทัศนคติกันดู งานนี้ไม่ใช่แค่เรื่องทักษิณ แม้แต่เรื่องศึกเลือกตั้งของเจ้าตัว (นายนิพิฏฐ์) ที่ต้องย้ายจากพรรคเก่าแก่อย่าง ปชป.ที่อยู่มาเกือบ 30 ปี ต้องระเห็จมา พรรคสร้างอนาคตไทย จนสุดท้ายโดดย้ายมายัง พปชร.

"นิพิฏฐ์" ยัน อยู่ พปชร.ก่อน 2 กุมาร "อุตตม-สนธิรัตน์" ทิ้ง สอท.ย้ายมาเข้าด้วย

นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า พี่อยู่พลังประชารัฐ ตอนผมมาพลังประชารัฐ ผมนำผู้สมัครเดิม พรรคสร้างอนาคตไทย มาด้วย แต่มันมีปัญหา เราไม่สามารถเอาผู้สมัครพรรคสร้างอนาคตไทยมาด้วยได้ทุกคน เนื่องจากมันทับซ้อนกับผู้สมัครเดิมที่มีอยู่ในพรรคพลังประชารัฐอยู่แล้ว ซึ่งผมคาดการณ์เอาไว้แล้วว่า พรรคสร้างอนาคตไทย จะมีปัญหาเวลาควบรวม

หาก " บิ๊กตู่" ไม่ออกจากพรรค พปชร. พี่นิพิฏฐ์ จะเข้ามาไหม?

นายนิพิฏฐ์ กล่าวอีกว่า คือเหตุผลที่ผมมาอยู่ พปชร. เพราะคิดว่าจะมีการควบรวมพรรค การควบรวมยากที่จะเกิดขึ้นได้ มันก็มีความไม่แน่นอนว่าถ้ามันควบรวมไม่ได้แล้วพรรคสร้างอนาคตไทยจะไปต่อไหม ถ้าไม่ไปต่อ ผู้สมัครที่ผมวางไว้ 30 กว่าคนนี่ ก็จะไม่มีที่ลงเลย ผมคาดการณ์ถูก ผมเลยออกมาก่อน เพราะคิดว่าเขาไม่ทำพรรคการเมืองต่อแล้ว จริงๆ สร้างอนาคตไทยมีเสียงดีในภาคใต้ ที่อื่นไม่เท่าไร เพราะผมทำมาเป็นปีนะ ถ้าได้สัก 6-7 เสียงปักษ์ใต้ ผมทำได้ แต่ภาคอื่นไปไม่ได้

เงื่อนไขสำคัญ เข้า พปชร.เพราะต้องการหาที่อยู่ให้ตัวเอง กับลูกน้อง ลงเลือกตั้ง

"เงื่อนไขผม สร้างอนาคตไทยไปไม่ได้ พอไปไม่ได้ ผมมีภาระต้องให้ลูกทีมผมไป เพราะขึ้นป้ายแล้ว มีสำนักงานแล้ว เมื่อพรรคไปไม่ได้ คนเหล่านี้ก็ไม่มีที่ลงเลย พอผมได้รับการติดต่อจาก พปชร. ผมก็โยกมา แต่ก็มาไม่ได้ทั้งหมด ส่วนตัวผมเองไม่ได้กำหนดโพซิชั่น กำหนดสถานะอะไรนะ ผมเพียงขอให้คนของผมได้ลงเท่านั้นเอง แล้วผมก็ไปช่วยในบางเขตที่เขายินดีให้เข้าไปช่วย"

ในฐานะที่อยู่การเมือง 30 ปี ดูการหาเสียง "ลุงตู่" ตอนนี้คะแนนเป็นยังไง หากเทียบกับ"เพื่อไทย"

นายนิพิฏฐ์ ระบุว่า "รวมไทยสร้างชาติ" ภาคอื่นจะได้น้อยได้มากนะ คือการเมืองแบ่งเป็นซ้ายเป็นขวา ซ้ายพวก "เพื่อไทย ก้าวไกล เสรีรวมไทย" ฝ่ายรัฐบาลจัดอยู่ในขวา แต่คะแนนของ "นายกฯตู่" จะมีปัญหาเรื่องท่านอยู่มาครบ 8 ปียัง แต่จะไปต่อได้ไหมอีก 2 ปี อะไรพวกนี้ ในขณะที่กำลังจะสิ้นวาระของรัฐบาลชุดนี้ ผมว่าเศรษฐกิจมันไม่ดี คนมันลำบากเยอะ ฉะนั้นผมคิดว่าคนส่วนหนึ่งเห็นว่า นายกฯตู่ ไม่ได้เป็นความหวังแล้ว พอไม่ได้เป็นความหวัง ผมว่าคะแนนก็ไม่มี

แต่มันมีจุดแข็งที่ "ภาคใต้" วันนี้มันเป็นขวา ความคิดแบบ "อนุรักษนิยม" มันไปทางพรรคการเมืองฝ่ายขวา เช่น "ปชป. รทสช. พปชร. ภูมิใจไทย" 4 พรรคนี้จะแย่งคะแนนกันในภาคใต้ ส่วนภาคอื่นๆ ผมก็ยังไม่เห็นนะว่า รทสช.จะมาหรือเปล่า อีสาน ผมดูตอนอยู่สร้างอนาคตไทย ผมก็รู้ว่า "บิ๊กตู่" ไปไม่ได้นะอีสานนี่ เหนือยังไม่เห็น กลางมีบ้างแต่ไม่เยอะ คะแนนก็จะมาบี้กันเองระหว่าง 4 พรรคนี้ในภาคใต้

ฟังดูเหมือนโอกาส “บิ๊กตู่” กลับมารอบสองยากมาก?

สมาชิก พปชร. กล่าวต่อว่า ผมว่า "ยากครับ" แล้ว รทสช.ไปรวมเพื่อไทย ผมว่ายากนะ ส่วน พปชร.ไปรวมกับเพื่อไทย ผมก็ไม่รู้ว่ารวมได้ไหม แต่เรา พปชร.ไม่ได้สุดขั้ว แบบอยู่คนละฝั่งเด็ดขาด ล้ำแดนกันไม่ได้ อย่าง ปชป.กับเพื่อไทย ยากที่จะอยู่ร่วมกัน หรือ รทสช.จะไปรวมกับเพื่อไทย ก็ยาก เพราะ "รวมไทยสร้างชาติ" มันก่อกำเนิดมาจาก กปปส.ชัดเจน ฉะนั้นข้ามไปรวมกันยาก แต่ พปชร.ไม่เหมือนกัน

"ทักษิณ" บอกรอ “อิ๊งค์” ส่งสัญญาณกลับไทย หากเพื่อไทยชนะเลือกตั้ง เป็นไปได้ไหม?

"เห็นว่ามันไม่ได้เลยครับ ไม่มีช่องเลย เพราะว่ามันคือจะใช้อำนาจบริหารให้คุณทักษิณกลับเข้ามาไม่ได้ เพราะคุณทักษิณอยู่ในอำนาจตุลาการแล้ว มันเป็นไปไม่ได้ ผมก็นั่งคิดอยู่ว่าเขาจะให้สัญญาณยังไงให้คุณทักษิณมา มาไม่ได้เลยครับ ถ้ามาเขาก็ต้องติดคุกนะ คุณทักษิณจะยอมติดคุกเหรอ ผมว่ายากนะ" นายนิพิฏฐ์ กล่าว

ฟันธง! มองไม่เห็นทาง ทักษิณ ยากที่จะกลับ ถ้ามาก็ต้องเข้าเรือนจำก่อน

เพราะว่าก่อนนั้นมีคนบอกคุณทักษิณให้กลับมาแล้วสู้คดี คงติดคุกก่อน 1-2 เดือน แล้วคงให้ประกัน ระดับนี้ก็คงให้ประกันหรอก เจ้าตัวก็เคยพูดนะว่าเขากลัวถูกฆ่าในเรือนจำ เขากลัวความปลอดภัย เขาไม่มั่นใจความปลอดภัย เลยไม่มา ฉะนั้นผมว่ายาก ผมยังมองไม่เห็นทางเลยนะคุณทักษิณจะมาอย่างไรโดยไม่เข้าในเรือนจำ ยังมองไม่เห็นทางเลย

ผมมีความเห็นเหมือนคุณวิษณุ รองนายกฯ นะ คือมาได้ แต่ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ต้องรับโทษ แล้วอย่าลืมนะว่าโทษคุณทักษิณบางคดีถึงที่สุดแล้ว มาถึงก็ต้องขังยาวเลยล่ะ

ชี้ชัด "ทักษิณ" หาเสียง 100%

เห็นว่าที่พูดเป็นการหาเสียงของคุณทักษิณ 100% ก็เหมือนตอนที่เสื้อแดงชุมนุมที่คุณทักษิณว่า เสียงปืนนัดแรกดังขึ้นเมื่อไหร่ เขาจะกลับมานำประชาชนเลย เขาเคยพูด จะมานำต่อสู้เลย ก็แค่เอาใจมวลชน คือข้อเท็จจริงบางเรื่องมันก็ตรงกับที่คุณจตุพรพูดนั่นแหละ

"จตุพร" กับ "ทักษิณ" ทะเลาะกันจริงไหม?

นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า ผมคิดว่าท่าทีนี้แล้วก็ถือว่าทะเลาะกันจริง แล้วโอกาสที่จะไปเคลียร์กันในระยะเวลาสั้นๆนี่ยากมาก เพราะข้อมูลต่างๆ ที่พูดกันออกมามันไปเยอะแล้ว ผมว่าในช่วงนี้จนถึงเลือกตั้งทะเลาะกันจริง แต่อย่าลืมนะ คุณจตุพรจะพูดอย่างไรก็แล้วแต่ บางทีก็ได้ความรู้สึก ได้อารมณ์ ได้ความมันนะ แต่จะเปลี่ยนใจคนเสื้อแดง หรือเปลี่ยนใจคนชอบเพื่อไทยได้หรือเปล่า ให้เขาหันกลับมา ผมว่ามันยากนะ มันเหมือนคนเขาไปแล้วตกผลึกไปแล้ว พูดยังไงเขาก็ไม่กลับหรอก จะดึงคนออกจากเพื่อไทยได้เท่าไร ผมไม่มั่นใจ แต่มันจะสร้างความมัน สร้างความชอบให้กับคนที่เขาไม่เอาเพื่อไทย อันนี้มาเลย คนที่ไม่เอาเพื่อไทยอยู่แล้ว ฟังจตุพรชอบเลยครับ แต่คนที่ชอบเพื่อไทยอยู่แล้ว ฟังจตุพรแล้วจะไม่เลือกเพื่อไทย ผมว่าเป็นปัญหาอยู่

งานนี้สร้างแรงสั่นสะเทือนให้คุณทักษิณไหม?

นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า สะเทือนสิ! สะเทือนคุณทักษิณ สำหรับคุณทักษิณแล้วถูกลดเครดิตแน่นอน แต่ลงมาถึงมวลชนระดับไหน ผมไม่ทราบนะ ต้องรอดูผลหลังเลือกตั้ง

ยิ่งเข้าใกล้วันเวลาที่จะต้องไปเลือกตั้งมากเท่าไร "ปี่กลองก็ยิ่งโหมโรง" ดังมากขึ้นไปเรื่อยๆ ใครอยู่กับใคร ย้ายไปพรรคไหน ตอนนี้ไม่มีใครกั๊กกันแล้ว เหล่านักการเมืองเปิดหน้าเพื่อเตรียมเลือกตั้งกันหมด เลิกอุบไต๋ มีแต่เกทับหมดหน้าตัก

ช่วงนี้เข้าสู่โหมดเลือกตั้งเป็นที่เรียบร้อย เปิดหน้าฟาดฟันกันเต็มกำลัง ทุกอย่างให้ดูหลังผ่านพ้นเลือกตั้ง เมื่อเข้าสู่การจัดตั้งรัฐบาล

แล้วก็อย่าลืม อมตะวาจา "การเมืองไม่มีมิตรแท้และศัตรูที่ถาวร" ที่คิดว่ามันไม่น่าจะได้ ก็อาจจะเป็นไปได้ ตอนนี้แค่เพิ่งเริ่ม "สงครามยังไม่จบ อย่าเพิ่งนับศพทหาร".ผู้เขียน: เดชจิวยี่

กราฟิก:Chonticha Pinijrob

คุณกำลังดู: "จตุพร" ทะเลาะจริง "ทักษิณ" สะเทือนเครดิต "นายใหญ่" กลับไทย ยังไม่เห็นช่อง

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2620886

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด