"จตุพร" เชื่อ "เพื่อไทย" โดนต้ม ก.ม.ลูกเลือกตั้ง กลับใช้บัตรใบเดียว

"จตุพร" แกนนำคณะหลอมรวมประชาชน ชี้ โดนต้ม กฎหมายลูกเลือกตั้ง กลับใช้บัตรใบเดียว ฟันธง อยู่หรือแยก แค่ยุทธวิธีรักษาอำนาจ "3 ป." แบบรวมกันเราอยู่แยกกันเราตาย

"จตุพร" เชื่อ "เพื่อไทย" โดนต้ม ก.ม.ลูกเลือกตั้ง กลับใช้บัตรใบเดียว

"จตุพร"แกนนำคณะหลอมรวมประชาชน ชี้ โดนต้ม กฎหมายลูกเลือกตั้ง กลับใช้บัตรใบเดียวฟันธง อยู่หรือแยก แค่ยุทธวิธีรักษาอำนาจ "3 ป." แบบรวมกันเราอยู่แยกกันเราตาย

นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำคณะหลอมรวมประชาชน กล่าวในรายการ "ถึงข่าวถึงคน" ทางสำนักข่าว The room 44 ว่า การเมืองหลังประชุมเอเปก ยังต้องรอดูกฎหมายลูก คือ ร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดวินิจฉัย วันที่ 23 พ.ย. และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ที่จะวินิจฉัย ในวันที่ 30 พ.ย. น่าสังเกตว่า ทั้ง 2 ฉบับยื่นไปพร้อมกัน แต่นัดวินิจฉัยคนละวัน ดังนั้น เชื่อว่า วันแรกน่าจะเป็นข่าวดี และวันที่ 2 จะเป็นข่าวร้าย และถ้า ร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.เป็นโมฆะ จะต้องนับหนึ่งใหม่ไปถึงกฎหมายแม่ ในมาตรา 93 และมาตรา 94 ที่เป็นปัญหาขัดกับระบบบัตร 2 ใบ การไม่แก้ไข 2-3 มาตรา ที่เป็นหลักการสำคัญ ก็เพราะมีหลักคิดจะแก้ไขกลับไปใช้บัตรใบเดียว ไม่ว่า จะสูตร 2 ใบ หาร 100 หรือ 2 ใบ หาร 500 ล้วนแล้วแต่ถูกต้มทั้งนั้น เพราะเขาให้ไม่จริง ให้แบบนั้นก็เข้าทางพรรคเพื่อไทย ทั้งหมดคือกับดักรู้ว่า พรรคเพื่อไทยอยากได้ ก็ต้มไปตามความอยาก ดังนั้นต้องรอดูวันที่ 30 พ.ย.ถึงจะได้เห็นหมากกระดานเลือกตั้งที่แท้จริง

นายจตุพร กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม คงยังไม่รีบขยับ และเรื่องย้ายพรรค ยังไม่น่าจะมีอะไร แต่พรรครวมไทยสร้างชาติอย่างไรเขาก็ไปกันเองได้อยู่แล้ว เพราะหัวหน้าพรรค เป็นคนที่ใช้ได้ เมื่อตั้งพรรคขับเคลื่อนแล้ว มันเลยดูมีความน่าเชื่อถือ ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จึงไม่จำเป็นต้องผลีผลาม แค่ยืนเป็นเงาทะมึนให้รับรู้กันก็พอ ทั้งนี้ ต้องเข้าใจว่า การบริหารจัดการของ "3 ป." มีเป้าหมาย คือ รักษาอำนาจผลประโยชน์ที่อยู่กันมายาวนาน เขาต้องรักษาไว้แบบรวมกันเราอยู่แยกกันเราตาย การจะเป็น 1 พรรค หรือแยก 2 พรรค หลายๆ พรรค ก็อาจเป็นยุทธวิธีที่มองว่า จะทำให้ได้เสียงมากขึ้น ถ้าเป็นพรรคเดียวแล้วคะแนนน้อย แต่ถึงยังไงก็ไม่ใช่การแตกแยก กินข้าวหม้อเดียวกัน ใช้เงินกระเป๋าเดียวกัน เพียงแต่ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องระมัดระวังในการเคลื่อน เพราะยังเป็นแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคพลังประชารัฐอยู่

คุณกำลังดู: "จตุพร" เชื่อ "เพื่อไทย" โดนต้ม ก.ม.ลูกเลือกตั้ง กลับใช้บัตรใบเดียว

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2557945

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด