จี้รัฐบาลเพิ่มวงเงินประกันผู้โดยสาร ชี้เหยื่อรถตู้ 11 ศพ ตายต้องจ่าย 1.5 ล้าน

จี้รัฐบาลเพิ่มวงเงินประกันผู้โดยสาร ชี้เหยื่อรถตู้ 11 ศพ ตายต้องจ่าย 1.5 ล้าน

รองประธาน กมธ.คมนาคม ชี้ เหยื่อรถตู้ 11 ศพ ต้องได้รับเยียวยาตามสิทธิ เต็มวงเงินประกัน ไม่น้อยกว่ารายละ 1.5 ล้านบาท ผู้บาดเจ็บรายละ 1.8 แสนบาท จี้รัฐบาลกำหนดให้ผู้ประกอบการเพิ่มวงเงินประกัน

วันที่ 24 ม.ค. 2566 ที่พรรคชาติไทยพัฒนา นายนิกร จำนง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการการคมนาคม และประธานมูลนิธิประชาปลอดภัย กล่าวถึงกรณีรถตู้โดยสารไม่ประจำทางกรุงเทพฯ-อำนาจเจริญ เกิดอุบัติเหตุชนการ์ดเรลตกร่องกลางถนน และเกิดไฟลุกไหม้ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 11 ราย บาดเจ็บ 1 ราย ที่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 2566 ที่ผ่านมา ว่า ตนได้ติดตามข้อมูลเรื่องนี้ สรุปได้ว่าสาเหตุหลักเกิดจากความบกพร่องของพนักงานขับที่อาจเกิดจากการหลับในเพราะขับรถช่วงยาวเกินไป

กรณีนี้ไม่ใช่เป็นกรณีรถตู้โดยสารประจำทางสายยาว วิ่งระหว่างจังหวัด ซึ่งในอดีตตนเคยเสนอไปแล้วขอให้ยกเลิกและเปลี่ยนเป็นรถมินิบัสไปเกือบหมดแล้ว แต่อันตรายจากการโดยสารด้วยรถตู้โดยสารไม่ประจำทางหมวด 30 ก็ยังมีอยู่ เห็นได้จากกรณีนี้ และเชื่อว่ายังจะมีเกิดขึ้นต่อไปอีกแน่นอน เพราะป้องกันได้ยากมากหากเกิดอุบัติเหตุจากความบกพร่องของคนขับ ไม่ใช่เกิดจากระบบ

จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลกำหนดให้ผู้ประกอบการต้องเพิ่มวงเงินประกันความสูญเสียของผู้โดยสารให้มากขึ้น เป็นอย่างต่ำไม่น้อยกว่ารายละ 1 ล้านบาท และให้คงวงเงินประกันภาคบังคับจากรัฐอีก 500,000 บาท นั้นไว้ตามเดิม ซึ่งจะได้เงินช่วยเยียวยาผู้โดยสารทั่วไป ที่ต้องโดยสารรถตู้ที่สุ่มเสี่ยงต่อความสูญเสียร้ายแรงเช่นนี้ เป็นไม่น้อยกว่ารายละ 1,500,000 บาท

นายนิกร กล่าวอีกว่า ส่วนค่าสินไหมทดแทน ต่อกรณีที่เสียชีวิตทั้ง 11 รายนี้ จากข้อมูลประกันภัย ทราบว่า ได้มีการทำประกันภัยภาคบังคับ และภาคสมัครใจไว้กับ บริษัท มิตรแท้ประกันภัย จำกัด (มหาชน) ระยะเวลาประกันภัยคุ้มครองถึงวันที่ 31 มี.ค. 66 ความรับผิดชอบต่อชีวิต 500,000 บาทต่อคน, ประกัน PA ความรับผิดชอบต่อผู้ขับขี่ และผู้โดยสารรายละ 100,000 บาท และประกันภาคบังคับความรับผิดชอบต่อชีวิต 500,000 บาทต่อคน รวมค่าสินไหมทดแทนกรณีผู้โดยสารเสียชีวิต รายละ 1,100,000 บาท และค่ารักษาพยาบาลผู้โดยสารที่ได้รับบาดเจ็บไม่เกิน 180,000 บาท ซึ่งทั้งหมดนี้แม้จะไม่เพียงพอต่อความสูญเสีย แต่ต้องขอให้ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) และหน่วยงานอื่นที่มีหน้าที่รับผิดชอบต่อเหตุการณ์นี้ได้เข้าไปดูแลให้ครอบครัวผู้เสียชีวิตให้ได้รับการเยียวยาที่ควรได้อย่างครบถ้วน.

คุณกำลังดู: จี้รัฐบาลเพิ่มวงเงินประกันผู้โดยสาร ชี้เหยื่อรถตู้ 11 ศพ ตายต้องจ่าย 1.5 ล้าน

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2610986

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด