“จุรินทร์” ย้ำ ปชป. หนุน ร่าง ก.ม. เสนอโดย ครม. ปัดวิจารณ์ ”บิ๊กตู่” ลง ส.ส.

“จุรินทร์” ย้ำ ปชป. หนุน ร่าง ก.ม. เสนอโดย ครม. ปัดวิจารณ์ ”บิ๊กตู่” ลง ส.ส.

“จุรินทร์” รองนายกฯ และรมว. พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้า ปชป. ย้ำ ปชป. หนุน ร่างกฎหมายที่เสนอโดย ครม. เหตุเราอยู่ร่วมรัฐบาล แต่ถ้าเป็นกฎหมายเสนอโดยพรรคการเมืองก็เป็นอีกเรื่อง ปัดวิจารณ์ ”บิ๊กตู่” ลง ส.ส. ไม่ใช่เรื่องใหม่

วันที่ 3 ก.พ. 2566 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) รองนายกรัฐมนตรี และรมว. พาณิชย์ กล่าวถึงกรณีสภาล่มซ้ำซาก คิดว่า เป็นเกมการเมืองของแต่ละพรรคการเมืองหรือไม่ ว่า ตนไม่วิจารณ์พรรคไหน แต่ในส่วน ปชป. เราพยายามทำหน้าที่ของเราให้เต็มที่ โดยถือหลักว่า กฎหมายที่เสนอโดยคณะรัฐมนตรี เป็นกฎหมายหลักที่เราต้องสนับสนุน เพราะเราอยู่ในพรรคร่วมรัฐบาล แต่ถ้าเป็นกฎหมายที่เสนอโดยพรรคการเมือง ก็ต้องดูเป็นกรณีไป เช่น พ.ร.บ.กัญชา เป็นกฎหมายที่เสนอโดยพรรคการเมืองไม่ใช่กฎหมายที่เสนอโดยรัฐบาล เราก็แยกกันว่า อันไหนสนับสนุน อันไหนไม่สนับสนุน รวมทั้ง พ.ร.บ. ประมงที่ยังค้างอยู่ในการพิจารณา ก็เป็นกฎหมายที่เสนอโดยพรรคการเมือง อย่างน้อย พรรค ปชป. เป็นพรรคหนึ่งที่เสนอ เพราะต้องการแก้ไขพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ที่ออกมาก่อนหน้านี้ ให้เป็น พ.ร.บ. ประมงฉบับใหม่ที่เหมาะสมสอดคล้องกับสถานการณ์ แก้ปัญหาที่เกิดกับชาวประมงมากที่สุดอยู่ทุกวันนี้ เพื่อฟื้นการประมงพาณิชย์ไทย และทำให้ประมงพื้นบ้าน สามารถเดินหน้าทำเศรษฐกิจของประเทศให้โตยิ่งขึ้นได้

“โดย ปชป. เสนอหลักการใหญ่ คือ ประมงพาณิชย์ถือหลักให้ปรับมาตรการมาเท่ากับมาตรฐานไอยูยู ไม่ต้องเกินจนกลายเป็นการทำลายประมงยับเยินเหมือนปัจจุบันนี้ จนเศรษฐกิจเสียหายหลายแสนล้านบาท ขณะเดียวกัน ก็ส่งเสริมให้ประมงพื้นบ้าน หรือประมงท้องถิ่น สามารถทำการประมงได้คล่องตัวขึ้น และมีส่วนสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศควบคู่กันไปให้มากขึ้น แต่ยังไม่สามารถเข้าพิจารณาในสภาได้เพราะสภาล่มเสียก่อน” นายจุรินทร์ กล่าว

ส่วนการที่นายกรัฐมนตรี จะไปเป็น ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรครวมไทยสร้างชาตินั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนไม่ขอวิจารณ์ และไม่ขอให้ความเห็นเรื่องนี้ เพราะเป็นเรื่องปกติ ไม่มีอะไรใหม่ และไม่มีอะไรพิเศษ ถ้าจะเป็นนักการเมืองในวิถีประชาธิปไตย ก็ต้องลงสมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งนักการเมืองในระบอบประชาธิปไตยเกือบทั้งหมด ก็ลงสมัครรับเลือกตั้งอยู่แล้ว การเลือกตั้งเที่ยวหน้า ตนก็ลงสมัครรับเลือกตั้งในระบบบัญชีรายชื่อเช่นเดียวกัน

คุณกำลังดู: “จุรินทร์” ย้ำ ปชป. หนุน ร่าง ก.ม. เสนอโดย ครม. ปัดวิจารณ์ ”บิ๊กตู่” ลง ส.ส.

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2620323

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด