งง รัฐมนตรี มานั่งแถลงจับกาณฑ์ทำไม?? ชี้ พรบ.คอมฯ ก็คือ ม.116ปิดปากปชช.!

ณัฏฐา มหัทธนา หรือ โบว์ แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ยืนยันกับทีมข่าวไบรท์ ว่า กรณีที่กาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ ถูกจับกุมตัวในข้อหาความผิดตาม มาตรา 14 ของ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 จากกรณีโพสต์เฟชบุ๊กเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ในต่างประเทศนั้น เป็นการตัดต่อสร้างหลักฐานเท็จ เนื่องจากเจ้าตัวไม่ได้โพสต์พาดพิงใครในประเทศไทย และขณะนี้ ทนายวิญญัติ ชาติมนตรี กำลังดำเนินเรื่องยื่นหลักฐานไปยังพนักงานสอบสวน

ส่วนแนวทางการช่วยเหลือ ในชั้นพนักงานสอบสวนก็สู้คดีไปตามปกติโดยมีทนายวิญญัติ ชาติมนตรี เป็นทนายให้ความช่วยเหลือทางคดี อีกทั้งส่วนตัวได้ดูข้อมูลแล้ว ก็ไม่ได้กังวลกับคดีดังกล่าว เพราะไม่ได้มีการพาดพิงถึงใคร และไม่เข้าองค์ประกอบความผิดใด ๆ

กฏหมายพรบ.คอมฯ ออกมาในยุครัฐบาล คสช. ออกมาโดยสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.ซึ่งไม่มีฝ่ายค้านในสภา ดังนั้นกฎหมายจึงออกมาในยุคเผด็จการโดยสมบูรณ์ ซึ่งก่อนที่กฎหมายนี้จะผ่านออกมา ก็มีเสียงทักท้วงหนักมากมีการเข้าชื่อกันถึงกว่า 3 แสนคน เนื่องจากปัญหาของ พรบ.คอมคือการใช้ถ้อยคำที่กำกวม ที่จะนำไปสู่การตีความอย่างกว้างขวาง เช่น เป็นภัยต่อความมั่นคง ทำให้เกิดความเสียหายตื่นตระหนกในสังคม จึงง่ายมากที่จะถูกใช้เป็นเครื่องมือ ของผู้มีอำนาจในการปิดปากประชาชน ใกล้เคียงกับ ม.116 และหลายคดีก็จะถูกยกฟ้องในที่สุด

ส่วนที่นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ออกมารับลูกดูคดีนี้ด้วยตัวเองนั้น ส่วนตัวไม่เข้าใจว่าทำไมต้องออกมา เพราะเป็นการทำงานของตำรวจ ปอท. การแถลงจับคนหนึ่งคนที่ไม่เข้าองค์ประกอบความผิด กรณีติดแฮชแท็ก เพราะคนที่แฮชแท็ก มีมากถึง 7 แสนคน แต่มาจับคนที่ไม่ได้ใช้เฟสบุ๊กและไม่ได้ติดแฮชแท็ก และไม่มีเนื้อหาเข้าองค์ประกอบความผิด หรือเพราะกาณฑ์เคยเคลื่อนไหวทางการเมืองต่อต้าน คสช.หรือไม่ จึงขอตั้งข้อสังเกตว่าการกระทำครั้งนี้มีแรงจูงใจอะไร

#ณัฏฐามหัทธนา #กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง #กาณฑ์
----------------------------------------------------------------------------------------------------
ติดตามช่องทางสื่อสารไบรท์ทีวี

Website : https://www.brighttv.co.th
Facebook: https://www.facebook.com/BrightTodayO...
Twitter : https://twitter.com/BrightTodayTh
Instagram : https://www.instagram.com/brighttv20

กด Subscribe YouTube Bright TV เพื่อติดตามข่าวเด็ด, สัมภาษณ์ exclusive ก่อนใคร
----------------------------------------------------------------------------------------------------
ข่าวบันเทิงที่น่าสนใจ
http://bit.ly/2n6Nm7J

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

4 ความคิดเห็น:

Kate Evan
Kate Evan:
คนมี่ทําตัดต่อภาพใส่ร้ายสร้างความเกลียดชั่งช่างมีจิตใจที่ตํ่าชั่วร้ายมาก กรรมติดปีกตามติดๆ แล้ว
Chalermpon thitinirami
Chalermpon thitinirami:
พรบ​ปิดปากปิดตาปิดหูแถมท้ายกดหัวปชช​ ไงละ
Oppo Oppopo
Oppo Oppopo:
เชื่อที่โบ้พูด
เงาะน้อย หอยสังข์
เงาะน้อย หอยสังข์:
ต้องไปแถลงประชาธิปไตยในห้องแอร์ว่างั้นใช้มัยคัฟ(โบว์โป๊ะแตก)