จีนฮึ่ม ซ้อมรบรอบเกาะไต้หวัน เตือนกร้าวทันทีถึง ปธน.ไบเดน

จีนฮึ่ม ซ้อมรบรอบเกาะไต้หวัน เตือนกร้าวทันทีถึง ปธน.ไบเดน

(ภาพประกอบ)

กองทัพจีนซ้อมรบทั้งทางอากาศและทะเลในบริเวณรอบเกาะไต้หวัน เตือนสหรัฐฯ อย่างแข็งกร้าว หลัง ปธน.ไบเดน บอกจุดยืนของสหรัฐฯ จะส่งกองกำลังทหารมาปกป้องไต้หวันหากถูกจีนรุกราน

เมื่อ 25 พ.ค. 65 แชนเนลนิวส์เอเชียอ้างสถานีโทรทัศน์ของทางการจีนรายงาน กองบัญชาการภาคตะวันออกของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ได้มีการซ้อมรบและลาดตระเวณทั้งทางอากาศและทางทะเลในบริเวณรอบเกาะไต้หวัน

นายฉี ยี่ โฆษกกองบัญชาการภาคตะวันออกของกองทัพจีน กล่าวว่า การซ้อมรบในครั้งนี้ คือคำเตือนอย่างขึงขังต่อการสมรู้ร่วมคิดระหว่างสหรัฐฯ กับไต้หวัน

ทั้งนี้ กองทัพจีนได้ซ้อมรบรอบเกาะไต้หวันทันที หลังจากประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ กล่าวระหว่างการเยือนญี่ปุ่น เมื่อวันจันทร์ที่ 23 พ.ค.65 ว่า สหรัฐฯ จะส่งกองกำลังทหารมาปกป้องไต้หวันหากถูกจีนรุกรานโจมตี จนทำให้รัฐบาลจีนแสดงความไม่พอใจอย่างหนัก ตอบโต้รัฐบาลสหรัฐฯ ว่ากำลังเล่นกับไฟ จนเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ประธานาธิบดีไบเดนได้ผ่อนท่าที่ลงบอกวาสหรัฐฯ จะยังคงไม่เปลี่ยนนโยบายกับจีน

ทางการจีนออกคำเตือนอย่างขึงขังต่อกรณีที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ กล่าวระหว่างการเยือนญี่ปุ่น ว่า สหรัฐฯ จะส่งกองทัพมาปกป้องไต้หวัน ถ้าหากถูกจีนรุกรานโจมตี

คุณกำลังดู: จีนฮึ่ม ซ้อมรบรอบเกาะไต้หวัน เตือนกร้าวทันทีถึง ปธน.ไบเดน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2402080

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด