จีนยันพ้นช่วงอันตรายโควิด ญี่ปุ่นผ่อนเพิ่ม

จีนยันพ้นช่วงอันตรายโควิด ญี่ปุ่นผ่อนเพิ่ม

เมื่อวันที่ 20 ม.ค. นางซุน ชุนหลาน รองนายกรัฐมนตรีจีน ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า ช่วงเวลาอันเลวร้ายของการต่อสู้กับไวรัสโควิด-19 ได้ผ่านพ้นไปแล้ว เนื่องด้วยอัตราการแพร่ระบาดของเชื้อได้ลดลงมาอยู่ที่ระดับต่ำ ขณะที่จำนวนผู้ป่วยอาการรุนแรงที่รับการรักษาในโรงพยาบาลก็ยังลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่อัตราการเข้าช่วยเหลือผู้ป่วยยังคงหนักหน่วง

คำกล่าวของรองนายกรัฐมนตรีจีนมีขึ้นก่อนการเริ่มต้นของเทศกาลตรุษจีนอย่างเป็นทางการในช่วงสุดสัปดาห์นี้ท่ามกลางการประเมินว่า จะมีชาวจีนเดินทางกลับภูมิลำเนาเยี่ยมบ้านเกิดมากกว่า 2,100 ล้านรอบ ชาวจีนจำนวนมากตามสถานีขนส่งต่างให้สัมภาษณ์ว่า รู้สึกดีใจที่ได้กลับบ้าน ไม่ได้เยี่ยมครอบครัวมานานมากแล้ว

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ในสหรัฐฯและอังกฤษต่างประเมินว่า ดูจากสถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศจีนแล้ว มีความเป็นไปได้ที่ประเทศจีนจะมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 1 ล้านคนในปีนี้ และเป็นไปได้ว่า ภายในช่วงสัปดาห์หน้า ยอดผู้เสียชีวิตในจีนอาจสูงถึง 36,000 คนต่อวัน ส่วนสำนักงานกำกับดูแลไซเบอร์ของจีนประกาศยกระดับความเข้มงวดการตรวจตราเนื้อหาออนไลน์ มุ่งเน้นการจัดการข่าวลือและข้อมูลผิดๆที่เกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดในจีนไปจนถึงเรื่องราวประสบการณ์ตรงของผู้ป่วย

วันเดียวกัน นายคิชิดะ ฟุมิโอะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เปิดเผยว่า รัฐบาลญี่ปุ่นอยู่ระหว่างการพิจารณาการผ่อนคลายมาตรการโควิด-19 เพิ่มเติม ซึ่งอาจรวมถึงการจัดประเภทเชื้อโควิด-19 อยู่ในระดับเดียวกับไข้หวัดประจำฤดูกาล ซึ่งจะหมายถึงการยกเลิกมาตรการกักบริเวณตัวเอง เช่นเดียวกับการออกคำแนะนำเรื่องการสวมหน้ากากอนามัยภายในอาคาร เฉพาะผู้ติดเชื้อที่แสดงอาการป่วย จากเดิมที่ออกคำแนะนำแก่ทุกคนให้สวมหน้ากากอนามัย ทั้งนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นเริ่มผ่อนคลายมาตรการสวมหน้ากากอนามัยตั้งแต่เดือน พ.ค.2565 ไม่จำเป็นต้องสวมในที่สาธารณะ แต่สำหรับคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่มักสวมหน้ากากอนามัยเป็นประจำ

ส่วนที่เกาหลีใต้ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติ (KCDC) ประกาศผ่อนคลายมาตรการสวมหน้ากากอนามัยเพิ่มเติม โดยระบุว่า นับตั้งแต่วันที่ 30 ม.ค. เป็นต้นไป จะไม่บังคับการสวมหน้ากากอนามัยเวลาอยู่ในอาคาร แต่จะยังต้องสวมต่อไปเวลาเดินทางบนระบบขนส่งสาธารณะหรือการเข้าใช้บริการโรงพยาบาล สถานอนามัย การผ่อนคลายครั้งนี้หลักๆคือ การเปลี่ยนจากการบังคับเป็นขอแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัย.

คุณกำลังดู: จีนยันพ้นช่วงอันตรายโควิด ญี่ปุ่นผ่อนเพิ่ม

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2608500

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด