‘จีน-รัสเซีย’ วอล์กเอาต์ออกจากที่ประชุม EAS ไม่พอใจญี่ปุ่นวิจารณ์

นักการทูต เผย หวังอี้ และลาฟรอฟเดินออกจากที่ประชุม EAS ในบ่ายวันศุกร์ (5 ส.ค.) ที่กรุงพนมเปญ เมื่อถึงช่วงเวลาที่โยชิมาสะ ขึ้นกล่าวถ้อยแถลง ซึ่งการประชุมอาเซียนถูกบดบังด้วยความตึงเครียดระหว่างความสัมพันธ์ของประเทศมหาอำนาจ

‘จีน-รัสเซีย’ วอล์กเอาต์ออกจากที่ประชุม EAS ไม่พอใจญี่ปุ่นวิจารณ์

นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน และนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียได้ลุกออกจากที่นั่งของตนเอง เพื่อเป็นการประท้วงที่ญี่ปุ่นวิพากษ์วิจารณ์ถึงการซ้อมรบของจีนในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เพื่อเป็นการตอบโต้กรณีนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐเดินทางเยือนไต้หวันเมื่อต้นสัปดาห์ และนายโยชิมาสะ ฮายาชิ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่นยังกล่าวประณามรัสเซียที่รุกรานยูเครน

หวัง ลาฟรอฟ และโยชิมาสะ เข้าร่วมการประชุมเอเชียตะวันออก (EAS) มีสมาชิก 18 ประเทศ รวมถึงนายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐเข้าร่วม ซึ่งเป็นกรอบการประชุมหนึ่งของการประชุมอาเซียนที่จัดขึ้นที่เมืองหลวงของกัมพูชา ระหว่างวันที่ 2 - 6 ส.ค.2565


‘จีน-รัสเซีย’ วอล์กเอาต์ออกจากที่ประชุม EAS ไม่พอใจญี่ปุ่นวิจารณ์

ในตอนท้ายของการประชุม EAS นายปรัก สุคน รัฐมนตรีอาวุโสและรัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา ทำหน้าที่ประธานการประชุมได้กล่าวถึงความสำคัญของการจัดประชุมว่า เป็นโอกาสให้ประเทศในเอเชีย-แปซิฟิกได้มองหาความร่วมมือและช่วยส่งเสริมสันติภาพ ความเจริญรุ่งเรืองระหว่างกัน

คุณกำลังดู: ‘จีน-รัสเซีย’ วอล์กเอาต์ออกจากที่ประชุม EAS ไม่พอใจญี่ปุ่นวิจารณ์

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/world/1019440

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด