จีน-รัสเซีย รวมพลังวีโต้ขวางญัตติยูเอ็น ที่สหรัฐฯ เสนอให้คว่ำบาตรเกาหลีเหนือ

จีน-รัสเซีย รวมพลังวีโต้ขวางญัตติยูเอ็น ที่สหรัฐฯ เสนอให้คว่ำบาตรเกาหลีเหนือ

จีน-รัสเซีย ใช้สิทธิวีโต้ คัดค้านญัตติที่สหรัฐฯ ร่างเสนอต่อที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นให้ออกมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือรอบใหม่ เพื่อลงโทษกรณีเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป 6 ครั้งในปีนี้

เมื่อวันที่ 27 พ.ค. ที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคง 15 ชาติ ลงมติ 13 ต่อ 2 เสียง ต่อญัตติที่ร่างขึ้นและนำเสนอโดยสหรัฐฯ เพื่อผลักดันให้มีการออกมาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่ต่อเกาหลีเหนือ ที่มีการทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกล (Intercontinental Ballistic Missile-ICBM) แล้วถึง 6 ครั้งในปีนี้ โดยการลงมติครั้งนี้มีจีน และรัสเซีย สมาชิกถาวร 2 ใน 5 ชาติของคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นพร้อมใจกันใช้สิทธิวีโต้ ส่งผลให้ญัตตินี้ถูกคว่ำไปนับเป็นความแตกแยกครั้งแรกที่เกิดขึ้นภายในคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็น นับตั้งแต่องค์กรแห่งนี้มีการออกมาตรการคว่ำบาตรลงโทษเกาหลีเหนือเมื่อปี 2549

การลงมติครั้งนี้ มีขึ้นเพียง 1 วันหลังจากเกาหลีเหนือได้ทำการยิงทดสอบขีปนาวุธ 3 ลูก โดยเชื่อว่าหนึ่งในนั้นเป็นขีปนาวุธข้ามทวีปขนาดใหญ่ที่สุดที่เกาหลีเหนือเคยทดสอบมา และมีขึ้นไม่กี่วันหลังประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ เสร็จสิ้นการเดินทางเยือน 2 ประเทศเอเชีย ได้แก่ เกาหลีใต้และญี่ปุ่น

ลินดา โธมัส-กรีนฟิลด์ ทูตสหรัฐฯ ประจำยูเอ็นกล่าวแสดงความผิดหวังต่อการตัดสินใจของจีนและรัสเซีย โดยบอกว่าสหรัฐฯ จะไม่ยอมอยู่นิ่งเฉย และไม่เพิกเฉยต่อภัยคุกคามจากการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป และการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงในเกาหลีเหนือ.

คุณกำลังดู: จีน-รัสเซีย รวมพลังวีโต้ขวางญัตติยูเอ็น ที่สหรัฐฯ เสนอให้คว่ำบาตรเกาหลีเหนือ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2403347

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด