จีนเดือด ส่งบินรบ 21 ลำ มาเขตป้องกันภัยทางอากาศไต้หวัน หลัง ‘เพโลซี’ มาถึง

จีนเดือด ส่งบินรบ 21 ลำ มาเขตป้องกันภัยทางอากาศไต้หวัน หลัง ‘เพโลซี’ มาถึง

จีนส่งเครื่องบินรบถึง 21 ลำ มายังเขตป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวัน พร้อมกับส่งเรือรบ 2 ลำ มุ่งหน้ามาทางทิศตะวันออก หลัง แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนฯ สหรัฐฯ เดินทางมาถึงไต้หวัน

เมื่อ 3 ส.ค.65 เดลี่เมลรายงาน ทางการไต้หวันอ้าง จีนส่งเครื่องบินรบถึง 21 ลำ รวมทั้งเครื่องบินขับไล่ล่องหน เจ-20 (J-20 Stealth) ซึ่งถือเป็นเครื่องบินขับไล่ที่ก้าวล้ำมากที่สุดในโลก มายังเขตป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวันทันที หลังจาก นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เดินทางมาเยือนไต้หวัน เมื่อคืนวันอังคารที่ 2 ส.ค. ถึงแม้ก่อนหน้านี้รัฐบาลจีนได้เตือนสหรัฐฯ อย่างแข็งกร้าว ถึงขั้นขู่จะยิงเครื่องบินของนางเพโลซีและเครื่องบินกองทัพอากาศสหรัฐฯที่บินคอยคุ้มกัน หากนางเพโลซีมาเยือนไต้หวัน

สื่อจีนยืนยันว่า เครื่องบินขับไล่ล่องหน J-20 ทะยานขึ้นสู่เวหา บินรอบเกาะไต้หวัน และเรือรบของรัฐบาลปักกิ่ง 2 ลำ เป็นเรือพิฆาต 1 ลำ และเรือฟริเกต 1 ลำ อยู่ในทะเลมุ่งหน้าไปทางตะวันออก นอกจากนั้น โกลบอล ไทม์ส สื่อในจีนยังรายงานว่า จีนประกาศซ้อมรบโดยใช้กระสุนจริง 4-7 สิงหาคมนี้

เดลี่เมล ระบุว่า การซ้อมรบด้วยการยิงขีปนาวุธมายังช่องแคบไต้หวัน จะถือเป็นการยิงขีปนาวุธมายังช่องแคบไต้หวันครั้งแรก นับตั้งแต่ปี 2538 ขณะที่มีการเผยแพร่ภาพทาง Weibo โซเชียลมีเดียของจีน เผยให้เห็นว่ามีรถถังหลายคันของจีนกำลังมุ่งหน้าไปยังเมืองเซี่ยเหมิน ริมชายฝั่งมณฑลฝูเจี้ยน ซึ่งถือเป็นบริเวณที่ใกล้ที่สุดของจีนกับเกาะไต้หวัน

จากการที่จีนยึดถือ ถือว่าไต้หวันเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของจีน และได้เตือนย้ำมาตลอดว่า การเดินทางมาเยือนไต้หวันของนางเพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ซึ่งถือเป็นผู้นำอันดับที่ 3 ของสหรัฐฯ รองจากประธานาธิบดีโจ ไบเดน และรองประธานาธิบดีกมลา แฮร์ริส ถือเป็นการดูหมิ่นจีนครั้งใหญ่

คุณกำลังดู: จีนเดือด ส่งบินรบ 21 ลำ มาเขตป้องกันภัยทางอากาศไต้หวัน หลัง ‘เพโลซี’ มาถึง

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2463221

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด