“จีน” จ่อใช้มาตรการสูงสุดไม่เคยมีมาก่อน ประกาศอำนาจอธิปไตยเหนือไต้หวัน

"แหล่งข่าววงในรัฐบาลปักกิ่ง" เผย เตรียมพิจารณาใช้มาตรการสูงสุดไม่เคยมีมาก่อน ประกาศอำนาจอธิปไตยเหนือไต้หวัน หลังจากแนนซี เพโลซี เหยียบแผ่นดิน

“จีน” จ่อใช้มาตรการสูงสุดไม่เคยมีมาก่อน ประกาศอำนาจอธิปไตยเหนือไต้หวัน

สำนักข่าว Global Time สื่อภาษาอังกฤษของทางการจีนรายงานอ้างแหล่งข่าววงในว่า เมื่อรัฐบาลปักกิ่งเผชิญกับการยั่วยุของสหรัฐ จึงมีความจำเป็นต้องพิจารณามาตรการในทางปฏิบัติ “ประกาศอำนาจอธิปไตยที่ไม่เคยมีมาก่อน” เพื่อให้สหรัฐและไต้หวันตระหนักดีถึง “เส้นแบ่งตรงกลาง” ที่เหมาะสม และสิ่งที่ไต้หวันกระทำเป็นความไม่ถูกต้องอีกต่อไป

“การเยือนของนางแนนซี เพโลซี ประธานรัฐสภาสหรัฐ ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อสถานการณ์ในช่องแคบไต้หวัน แม้รัฐบาลไทเปจะได้รับสนับสนุนจากนักการเมืองอเมริกัน แต่ขณะนี้จะทำให้ไต้หวันเห็นว่ากำลังสูญเสียสถานะเดิมและไร้ซึ่งอนาคตอีกต่อไป”Global Time เช็กแหล่งข่าวห้าคนในรัฐบาลปักกิ่งซึ่งก็พูดตรงกัน

อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮ่องกงกล่าวกับ CCTV ว่า ภาพรวมความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐ นับตั้งแต่ปี 2540 ยังจัดได้ว่ามีเสถียรภาพมากกว่านี้ แม้จะมีความขัดแย้งก็ยังควบคุมได้ แต่ขณะนี้สหรัฐเข้าสู่ยุคแข่งขันอย่างเต็มรูปแบบและนักการเมืองระดับสูงอย่างเพโลซีทำให้เห็นว่า "สหรัฐกำลังทิ้งหลักการสำคัญที่มีต่อความสัมพันธ์สหรัฐ-จีน โดยไม่คำนึงถึงผลลัพธ์อย่างตั้งใจ

“ขอให้จับตาสงครามอาจกำลังจะเกิดขึ้นหรือไม่ สถานการณ์ครั้งนี้มีความน่าเกรงขาม แสดงให้เห็นถึงการประกาศอำนาจอธิปไตยเหนือไต้หวัน เช่นจีนส่งเรือรบจำนวนมากมาจอดพักคอยเหนือเกาะไต้หวัน หากปักกิ่งใช้วิธีการตอบโต้เช่นนี้ ได้แสดงถึงความตั้งใจที่แน่วแน่ต่อประชาคมโลก ผ่านการกระทำที่พยายามยับยั้งสหรัฐและชาติตะวันตกที่เข้ามาแทรกแซงกิจการภายใน” อาจารย์ฮ่องกงกล่าว

อย่างไรก็ตาม ในวันพรุ่งนี้ (3ส.ค.) ขอให้จับตาและจะเป็นวันที่โลกต้องจารึกไว้ระหว่างความสัมพันธ์จีน สหรัฐ และไต้หวัน

คุณกำลังดู: “จีน” จ่อใช้มาตรการสูงสุดไม่เคยมีมาก่อน ประกาศอำนาจอธิปไตยเหนือไต้หวัน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/world/1018726

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด