CMG สื่อหลักจีนขอสัมภาษณ์ 'อนุทิน' เหตุใดไทยปฏิบัติต่อนทท.จีนอบอุ่นมาก (คลิป)

CMG สื่อหลักจีนขอสัมภาษณ์ 'อนุทิน' เหตุใดไทยปฏิบัติต่อนทท.จีนอบอุ่นมาก (คลิป)

CMG สื่อหลักจีน รายงานขอสัมภาษณ์ 'อนุทิน' รองนายกฯและรมว.สาธารณสุขไทย ในประเด็น เหตุใดไทยปฏิบัติต่อนักท่องเที่ยวจีนอบอุ่นมาก เผย 'อนุทิน' ได้รับความสนใจจากชาวจีนและสื่อจีนอย่างมาก

เมื่อ 5 ก.พ. 2566 China Media Group (CMG) หรือไชน่า มีเดีย กรุ๊ป สื่อหลักจีน รายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของไทย ให้สัมภาษณ์พิเศษกับผู้สื่อข่าวของ CMG ในประเด็นนักท่องเที่ยวจีนสามารถเดินทางไปเที่ยวยังต่างประเทศได้ รวมถึงประเทศไทยได้อีกครั้ง "เหตุใดไทยมีการปฏิบัติต่อนักท่องเที่ยวจีนที่อบอุ่นอย่างมาก"

นายอนุทิน เผยถึงเหตุผลในการไปต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนที่สนามบิน ว่า มีความรู้สึกที่ดีมากๆ กับประชาชนชาวจีน โดยระบุว่าตนเองมีเชื้อสายจีน โดยคุณพ่อ คุณแม่ ปู่ย่าตายาย ล้วนมาจากประเทศจีน และตนเองก็ยังมีชื่อจีน ที่บ้านก็ยังพูดภาษาจีน ทำให้รู้สึกดีทุกครั้งที่ได้พบปะคนจีน รู้สึกถึงความเป็นพี่น้อง และคนจีนเองก็สนับสนุนไทยในหลายๆ ด้าน


นายอนุทิน ยังกล่าวด้วยว่า คนจีนในความรู้สึกของคนไทยก็คือพี่น้องกัน คนไทยจำนวนมากมีเชื้อสายจีน ดังนั้นเมื่อคนจีนกลับมาเที่ยวไทยอีกครั้ง ทางรัฐบาลไทยจึงต้องมีการต้อนรับให้ดีที่สุดในนามประชาชนชาวไทย

โดยย้ำว่าไทยจะไม่มีการเลือกปฏิบัติ ไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวมาจาก ประเทศใดก็ตาม เพราะทุกคนเท่าเทียมกัน และเชื้อโควิด-19 ที่กำลังระบาดอยู่ก็เป็นเชื้อโควิด-19 เหมือนกัน


นายอนุทิน ได้ให้เหตุผลสนับสนุนอีกว่า ระบบการแพทย์ของไทยก็มีความสามารถในการรองรับอย่างเพียงพอ อย่างเช่น ยา และสถานพยาบาลที่พร้อมให้บริการนักท่องเที่ยว รวมถึงนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาไทย และคนส่วนใหญ่ที่เดินทางเข้ามาไทยมีประกันสุขภาพ ซึ่งสามารถรับผิดชอบค่าใช้จ่ายหากมีการรักษาพยาบาลเกิดขึ้น ไม่ส่งผลต่อภาระค่าใช้จ่ายของไทย

อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุขกล่าวอวยพรเนื่องในวันตรุษจีน 2566
อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุขกล่าวอวยพรเนื่องในวันตรุษจีน 2566

นอกจากนั้น CMG ยังเผยแพร่คลิปวิดีโอ นายอนุทิน รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุขของไทย กล่าวอวยพรเนื่องในโอกาสตรุษจีนปีกระต่าย 2566 ว่า "ในนามของพี่น้องประชาชนคนไทยทุกคน ขออวยพรให้ท่านประธานาธิบดีแห่งประเทศจีน ผู้บริหารสาธารณรัฐประชาชนจีน ตลอดจนชาวจีนทุกคนซึ่งเปรียบเสมือนเป็นญาติสนิทกับคนไทย จงมีแต่ความสุข สุขภาพแข็งแรง มีอายุยืนยาว และขอเชิญชวนให้มาเที่ยวเมืองไทยเยอะๆ พวกเราทุกคนในประเทศไทยยินดีต้อนรับพี่น้องนักท่องเที่ยวจากประเทศจีนทุกคน"

ทั้งนี้ CMG ระบุว่า นายอนุทิน ได้รับความสนใจจากชาวจีนและสื่อจีนเป็นอย่างมาก ในฐานะที่เป็นรองนายกรัฐมนตรีของไทยซึ่งไปต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนชุดแรกที่เดินทางเที่ยวไทยอีกครั้ง นับตั้งแต่เกิดการระบาดโควิด-19 โดยข่าวการต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนของรองนายกฯอนุทิน ได้รับความสนใจจากชาวเน็ตจีนด้วยยอดวิวถึง 490 ล้านครั้ง

ทาง CMG ระบุว่า จากการต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนอย่างอบอุ่นของไทย ชาวเน็ตจีนพากันชื่นชมว่าไทยปฏิบัติต่อนักท่องเที่ยวจีนด้วยความจริงใจและให้ความเคารพ.

ที่มา : China Media Group

คุณกำลังดู: CMG สื่อหลักจีนขอสัมภาษณ์ 'อนุทิน' เหตุใดไทยปฏิบัติต่อนทท.จีนอบอุ่นมาก (คลิป)

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2621635

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด