Circle ชี้ 'สเตเบิลคอยน์' เปลี่ยนโลกการเงินในอนาคต

สเตเบิลคอยน์ได้รับความสนใจมากขึ้น หลังจากเฟดเร่งขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อสกัดเงินเฟ้อ ซึ่งส่งผลกระทบต่อตลาดสินทรัพย์เสี่ยง แต่สเตเบิลคอยน์ยังคงได้รับความสนใจจากนักลงทุน เนื่องจากราคามีความผันผวนต่ำ จากมีการอ้างอิงราคาตามสินทรัพย์หรือตึงราคาดอลลาร์

Circle ชี้ 'สเตเบิลคอยน์' เปลี่ยนโลกการเงินในอนาคต

เจเรมี อัลแลร์” ผู้ร่วมก่อตั้งและประธาน บริษัท เซอร์เคิล อินเตอร์เน็ต ไฟแนนเชียล ลิมิเต็ท (Circle )เป็นหนึ่งในผู้สร้างเหรียญ USDC ที่ถูกรองรับอยู่บนเครือข่ายบล็อกเชนอีกทั้งหมด 8 เครือข่าย Algorand, Avalanche, Flow, Hedera, Polygon, Solana, Stellar, และ TRON เปิดเผยกับ ‘กรุงเทพธุรกิจ’ ว่าสกุลเงินดิจิทัลประเภทสเตเบิลคอยน์ เช่นUSDC ฯลฯจะเข้ามาแทนที่สิ่งที่เราคิดว่าเป็นบริการทางการเงินในปัจจุบันและถูกยอมรับมากขึ้น

จนนำมาใช้อย่างกว้างขวาง รองรับการทำธุรกรรมทุกประเภท สำหรับแอปพลิเคชั่นทุกประเภท ตั้งแต่การชำระเงินไปจนถึงบริการทางการเงินต่างๆ และเป็นสินทรัพย์ที่ช่วยเชื่อมต่อโลกปัจจุบันกับโลกใหม่ อย่างตลาดคริปโทเคอร์เรนซี่ซึ่งถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในประเทศไทย

Circle ชี้ 'สเตเบิลคอยน์' เปลี่ยนโลกการเงินในอนาคต

สกุลเงินสเตเบิลคอยน์เช่น USDC นั้นมูลค่าคงที่เนื่องจากมีการนำมูลค่าไปผูกกับเงินดอลลาร์ ในอัตรา 1 ดอลลาร์ต่อ 1 USDC สามารถใช้งานบนระบบนิเวศของอิเธอเรียมได้อย่างกว้างขวาง USDC มีจุดเด่นที่ความโปร่งใส เพราะ เงินดอลลาร์ที่นำมาผูกกับ USDC จะถูกเก็บรักษาและบริหารโดยสถาบันการเงินขนาดใหญ่อย่าง BlackRock และ BNY Mellon

นอกจากนี้ USDC จะได้รับการตรวจสอบบัญชีโดย Grant Thornton LLPและเปิดเผยรายงานการถือครองออกมาให้นักลงทุนรับทราบทุกเดือนโดยมีมูลค่าตลาดตามดัชนีคอยน์มาร์เก็ตแคปอยู่ที่ 5.4 หมื่นล้านดอลลาร์เป็นเหรียญที่มีมูลค่าตลาดเป็นอันดับที่ 4 ในตลาด

“สินทรัพย์ดิจิทัล จะกลายเป็นที่เก็บความมั่งคั่ง ผ่านการใช้จ่าย การให้สินเชื่อ และเป็นเงินลงทุน รวมทั้งโครงสร้างของสินทรัพย์ดิจิทัลจะมีความสามารถ มากกว่าระบบการเงินแบบดั้งเดิมมาก จากความรวดเร็วในการทำธุรกรรม การมีต้นทุนต่ำ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมคริปโทจะเหมือนกับการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมอื่นในอดีตที่ผ่านมา ที่มีการพัฒนาในรูปแบบที่ดีกว่า จนเข้ามาแทนที่ระบบดั้งเดิม”

USDC ยกระดับตลาด CeFi สู่DeFi

USDC เป็นหนึ่งเหรียญที่ใช้อยู่ในตลาดคริปโท ที่สามารถยระดับสิ่งที่เราเรียกว่า CeFi (Centralized Finance: CeFi) หรือ ระบบการเงินที่มีตัวกลาง สู่โลกของ DeFi (Decentralized Finance) หรือระบบการเงินที่ไม่มีตัวกลางที่ทำงานอยู่บนบล็อคเชนหลัก

ในบางประเทศสเตเบิลคอยน์ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากสกุลเงินที่อ่อนแอมากและผู้คนต้องการใช้เงินดอลลาร์เพื่อใช้จ่ายสิ่งต่าง ๆ ซึ่งสกุลเงินดิจิทัลใน DeFi เป็นสิ่งที่สามารถขับเคลื่อนการใช้งาน และมีอีกหลายประเทศทั่วโลกที่พยายามผลักดันให้มีการใช้คริปโทรวมทั้งเทคโนโลยีบล็อกเชนที่มีความน่าสนใจมาก จากเป็นสิ่งที่เชื่อมต่อทุกสิ่งบนโลกโดยการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

ดังนั้นการนำบล็อกเชนไปใช้ทุกอุตสาหกรรม และทุกธุรกิจทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาซอฟต์แวร์ฮาร์ดแวร์ ในอุตสาหกรรมนั้นโดยอุตสาหกรรมคริปโทมีกฎระเบียบมากขึ้นเรื่อยๆ จากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เมื่อมันเติบโตและมีขนาดใหญ่ขึ้น ทำให้หน่วยงานกำกับดูแลเข้ามามีกฎเกณฑ์ ซึ่งเป็นผลดีที่สามารถสะท้อนว่าเทคโนโลยีมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้ผู้คนหันมายอมรับมากขึ้นเพราะเมื่อมีบางสิ่งที่ใหญ่พอที่จะเป็นระบบการเงิน

ดังนั้น จึงเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะมีกฎหมายในการคุ้มครองผู้ลงทุน เพื่อความปลอดภัยและความมั่นคงของทรัพย์สิน เพื่อป้องกันการฟอกเงินและทุจริตในอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลเพื่อให้นักลงทุนมั่นใจว่าระบบนี้สามารถรักษาเสถียรภาพทางการเงินได้ ทำให้บุคคลหรือองค์กรเริ่มใช้คริปโทในชีวิตประจำวันและใช้ทำธุรกรรม สิ่งจะเป็นสิ่งที่ช่วยส่งเสริมให้คริปโทเป็นการเงินกระแสหลักในอนาคต

จับมือพันธมิตร กระตุ้นตลาดคริปโท

การร่วมมือกับพันธมิตร ถือเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการสร้างความยอมรับในการใช้งานคริปโท และขยายช่องทางในการใช้เหรียญ USDC มากขึ้น ตามผู้ถือเหรียญซึ่งCircle เป็นบริษัทที่มีการร่วมมือกับพันธมิตรทั่วโลกทั้งบริษัทรายใหญ่และรายย่อยในทุกระบบการเงินและพยายามองหาพันธมิตรที่มีความหลากหลายในหลายๆ อุตสาหกรรม

โดยมองหาบริษัทที่มีความแข็งแรง มีฐานลูกค้านั้นแสดงว่าพวกเขามีความน่าเชื่อถือ มีระบบนิเวศน์ อีโอซิสเต็มที่ครบวงจร รวมทั้งเห็นคุณค่าของเหรียญ USDC เช่น โปรเจกต์ที่สามารถใช้คริปโทผ่านบัตร Visa และ Mastercard และร่วมมือกับ Stripe ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทการชำระเงินที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก และมีการร่วมมือกับบริษัทต่าง ๆ

สำหรับพันธมิตรที่ทำงานร่วมกันมาอย่างยาวนานเช่น Coinbase และ FTXแพลตฟอร์มซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลระดับโลก ซึ่งเป็นการทำงานกับกระดานเทรดระดับโลก รวมทั้งกระเป๋าเงินบนระบบ DeFi มากมาย

บิทคับเป็นพันธมิตรที่แข็งแกร่ง

แต่ในปีนี้เรามีเป้าหมายในการหาพันธมิตร ทางด้านการส่งเสริมการใช้ USDC ดังนั้น บริษัทบิทคับ ออนไลน์ และ บิทคับ แล็บส์ จำกัดจึงเป็นบริษัทแรกๆ ที่เราร่วมงานด้วยในรูปแบบใหม่นี้

สำหรับการจับมือกับ บิทคับถือเป็นการร่วมมือกันของพันธมิตรที่แข็งแกร่งที่สุด เพื่อการร่วมมือแบบใหม่ของเป้าหมายในการส่งเสริมการใช้ USDC ภายใน บิทคับประเทศไทย และการใช้ USDC ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพราะนี้เป็นครั้งแรกที่บริษัทมีพันธมิตรในทวีปนี้

บริษัทมองว่า บิทคับ เป็นบริษัทที่น่าสนใจที่สามารถพัฒนาร่วมกันในระยะยาว ถึงการศึกษาตลาดที่น่าสนใจของบิทคับ การเป็นที่ยอมรับในตลาดคริปโทประเทศไทย มีฐานลูกค้าที่แข็งแกร่งที่มีความสนใจในตลาดนี้เป็นอย่างมาก รวมถึงการดำเนินงานตั้งแต่เริ่มต้น สะท้อนวิสัยทัศน์ของบิทคับอย่างชัดเจน ซึ่งมีเป้าหมายเดียวกันกับบริษัท

คุณกำลังดู: Circle ชี้ 'สเตเบิลคอยน์' เปลี่ยนโลกการเงินในอนาคต

หมวดหมู่: การเงิน การธนาคาร

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/business/business_finance/1018730

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด