“ชูวิทย์” หนุน “สินธ์ไชย” สู้เลือกตั้ง นายกฯ พัทยา เชื่อ คนเบื่อ “บ้านใหญ่”

“ชูวิทย์” หนุน “สินธ์ไชย” สู้เลือกตั้ง นายกฯ พัทยา เชื่อ คนเบื่อ “บ้านใหญ่”

“ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์” คุย “สินธ์ไชย” ผู้สมัคร นายกฯ พัทยา เปรยคนพื้นที่เบื่อ “บ้านใหญ่” อยากได้ “บ้านใหม่” มาพัฒนาเมือง ด้าน “สินธ์ไชย” มั่นใจ มีประสบการณ์-เข้าใจพื้นที่ ตอกปัญหาหมักหมม ปลุก “คนพัทยา” เลือกตั้งหนนี้ต้องคิดถึงอนาคต

วันที่ 22 เม.ย. 65 นายสินธ์ไชย วัฒนศาสตร์สาธร ผู้สมัครรับเลือกตั้ง เป็นนายกเมืองพัทยา หมายเลข 4 ได้โพสต์คลิปวิดีโอ ที่ได้พูดคุยกับ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมืองชื่อดัง บริเวณชายหาดพัทยากลาง โดยนายสินธ์ไชย กล่าวช่วงหนึ่งว่า ปัญหาของเมืองพัทยา เกิดจากการพัฒนาที่ไร้ทิศทางมากว่า 30 ปี เพราะบริหารจัดการโดยคนกลุ่มเดิมๆ หลักคิดก็เดิมๆ โดยไม่ได้คิดถึงอนาคตว่า เมืองพัทยาจะพัฒนาอย่างไร ไม่เคยมีการวางผังเมือง หรือ แผนการวางโครงสร้างพื้นฐาน และที่ผ่านมา เมื่อเกิดปัญหาตรงไหน ก็ไปแก้ตรงนั้นเฉพาะจุด โดยขาดมาสเตอร์แพลนการวางแผนเพื่ออนาคต เช่นปัญหาน้ำท่วม ท่วมตรงไหนแก้ไขแค่เฉพาะจุดนั้น ซึ่งก็ส่งผลกระทบไปถึงจุดอื่น แล้วค่อยไปแก้เป็นจุดๆ ไป

“ผมบอกถึงคนพัทยาว่า ถ้าเบื่อก็ต้องเปลี่ยน ในฐานะคนพื้นที่ เป็นคนนาเกลือ อ.บางละมุง โดยกำเนิด รวมทั้งมีประสบการณ์ในธุรกิจท่องเที่ยวในพัทยามากว่า 30 ปี จึงเข้าใจปัญหาพื้นที่ เข้าใจชาวบ้านและภาคเอกชนเป็นอย่างดี และตัดสินใจเสนอตัวมาเป็นตัวเลือกในการเข้าไปทำงานเป็นนายกฯ เมืองพัทยาครั้งนี้” นายสินธ์ไชย ระบุ

นายสินธ์ไชย ยังได้กล่าวถึงปัญหาการขุดเจาะถนนในพื้นที่เมืองพัทยา ที่มีตลอดเวลา จนถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงความผิดปกติ ว่า หลายโครงการเป็นการขุดเพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วม แต่ก็ทำเป็นจุดไม่ได้ดูภาพรวม เมื่อขุดจุดหนึ่งก็ไปเกิดปัญหาอีกจุด จนต้องขุดกันไม่เลิก สะท้อนให้เห็นว่า ที่ผ่านมาขาดมาสเตอร์แพลน การวางโครงสร้างพื้นฐานของเมืองพัทยา นอกจากนี้ ยังมีในส่วนของโครงการจากหน่วยงานอื่นที่เข้ามาดำเนินการเพื่อพัฒนาพื้นที่ แต่การขาดการบูรณาการกับเมืองพัทยา ทั้งที่ควรต้องมีการพูดคุยแผนการพัฒนาเป็นแผนระยะยาวร่วมกัน โดยเชื่อว่ากรมโยธาธิการและผังเมืองมีแผนงานอยู่แล้ว

“น้ำท่วมพัทยาทุกครั้ง น้ำไหลมาจากด้านบน ก็ควรไปพูดคุยบูรณาการกับเทศบาลที่มีพื้นที่ติดกันทางด้านบนว่า อาจจะทำแก้มลิงร่วมกัน ที่ได้ทั้งแก้ปัญหาน้ำท่วม ต้นทุนน้ำใช้ และยังได้พื้นที่สีเขียวด้วย ไม่จำเป็นต้องมาขยายพื้นที่รับน้ำปลายทาง ที่อย่างไรก็รองรับไม่ไหว แต่เมื่อผู้บริการชุดเก่าเลือกที่ใช้การขุดขยายพื้นที่ก็เป็นปัญหาอย่างที่เห็น”

นายสินธ์ไชย ยกตัวอย่างปัญหาการดำเนินการโครงการปรับภูมิทัศน์ชายหาดพัทยากลาง งบประมาณ 166 ล้านบาท ว่า เป็นโครงการที่คณะผู้บริหารชุดเก่าที่มาจากการแต่งตั้งต้องการทำให้หาดพัทยาเป็นเหมือนหาดไมอามี่ รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา เริ่มต้นโครงการก็ต้องตัดถอนต้นไม้ที่ใช้เวลาเติบโต และอยู่คู่หาดพัทยามากว่า 60-70 ปี ออกจากพื้นที่ โดยใช้เวลาแค่ 3 วัน จนภาคเอกชนออกมาเคลื่อนไหวปกป้องต้นหูกวาง 20 ต้นสุดท้ายไว้ ทั้งๆ ที่การพัฒนาพัทยานั้นไม่จำเป็นต้องไปลอกเลียนแบบที่อื่น เพราะพัทยา มีอัตลักษณ์ความเป็นพัทยา และความหลากหลายของตัวเอง

“เราอย่าปฏิเสธความเป็นตัวตนของพัทยา ที่มีจุดขายของตัวเอง ทั้งในแง่ธรรมชาติที่สวยงาม วิถีความเป็นอยู่ สถานบันเทิงต่างๆ ที่เป็นเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยว” นายสินธ์ไชย ระบุ

นายสินธ์ไชย ยังได้เสนอด้วยว่าในช่วงฟื้นตัวจากวิกฤตการณ์โควิด-19 อยากให้รัฐบาลเร่งพิจารณาปลดล็อกมาตรการคัดกรองกักตัวนักท่องเที่ยว รวมไปถึงปลดล็อกสถานบริการต่างๆ พัทยา ก็จะฟื้นตัวกลับมาเป็นเมืองท่องเที่ยวอย่างแท้จริง ผู้ประกอบการ คนในพื้นที่จะได้ทำมาหากินหาเลี้ยงชีพได้ เหมือนเดิมโดยเร็ว เนื่องจากช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ในพื้นที่ประสบวิกฤติจากโควิด-19 อย่างหนัก นักท่องเที่ยวต่างชาติไม่มี ยังมีปัญหารขุดเจาะถนน จราจรติดขัด ที่ทำให้คนไทยก็ไม่อยากมา แล้วเลือกไปท่องเที่ยวที่อื่น

ขณะที่ นายชูวิทย์ กล่าวแสดงความคิดเห็นว่า จากการพูดคุยกับคนในพื้นที่ คนพัทยาต่างพูดตรงกันว่า เบื่อบ้านใหญ่ อยากได้บ้านใหม่ เข้ามาบริหารมากกว่า เพราะเลือกคนซ้ำๆ จนเมืองพัทยา กลายเป็นเมืองที่มีแต่ปัญหามาก และยังไม่ได้รับการแก้ไข ทั้งน้ำประปาไม่ไหล แต่น้ำกลับท่วม หรือปัญหาการขุดเจาะถนนที่ทำให้นักท่องเที่ยวไม่อยากเดินทางมา ส่วนตัวเชื่อว่าจากประสบการณ์ ความเข้าใจในพื้นที่ ของนายสินธ์ไชย ที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงเมืองพัทยาได้

“คนพัทยาเบื่อกับการเลือกคนซ้ำๆ ที่ทำให้ปัญหาหมักหมม ไม่ได้รับการแก้ไข ผมเห็นถึงความตั้งใจของคุณสินธ์ไชย เชื่อว่า จะเป็นคนที่จะเข้ามาแก้ไขปัญหา และเปลี่ยนแปลงเมืองพัทยาให้เป็นเมืองน่าอยู่ น่าเที่ยว ได้ ผมเชื่อว่า ความเบื่อเปลี่ยนแปลงการเมืองได้” นายชูวิทย์ ระบุ.

คุณกำลังดู: “ชูวิทย์” หนุน “สินธ์ไชย” สู้เลือกตั้ง นายกฯ พัทยา เชื่อ คนเบื่อ “บ้านใหญ่”

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2374527

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด