ชัวร์ก่อนแชร์ : ฟ้าทะลายโจรป้องกันโควิดได้ จริงหรือ ?

บนสังคมออนไลน์ แชร์แนะนำว่า ฟ้าทะลายโจรสามารถป้องกันโควิดได้ แต่ข้อเท็จจริงเรื่องนี้เป็นอย่างไร ติดตามกับ คุณพีรพล อนุตรโสตถิ์ จากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์

🎯 ตรวจสอบกับ พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์
อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก
🔎 ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย พงศ์อิทธิ์ เชิดชูวงศ์

-----------------------------------------------------

📌 สรุป : ❌ มั่ว อย่าแชร์ ❌

Q : ฟ้าทะลายโจรป้องกันโควิดได้ จริงหรือ ?
A : ถ้าจะระบุว่า การกินฟ้าทะลายโจรแล้วป้องกันได้นี้ อันนี้ไม่จริง เพราะว่า จากการศึกษาเราพบว่าในเซลล์ที่แม้จะมีแอนโดรกาโฟไลด์จากฟ้าทะลายโจรแล้วก็ไม่สามารถป้องกันการเข้าสู่เซลล์ของเชื้อไวรัสได้นั่นก็แปลว่าป้องกันไม่ได้ เรามีการศึกษาเรื่องของฟ้าทะลายโจรซึ่งพบว่ามีสารสำคัญอยู่หลายตัวตัวที่โดดเด่นมากคือ แอนโดรกาโฟไลด์ตัวนี้สิ่งที่ช่วยได้ดีก็คือการเสริมให้ภูมิคุ้มกันนั้นแข็งแรงขึ้นซึ่งอาจจะถูกนำไปเข้าใจผิดว่าเป็นการป้องกันแต่ไม่ใช่นะคะ จริง ๆ แล้วคือทำให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรงขึ้นเมื่อมีเชื้อโรคเยอะ ๆ ก็อาจจะผ่อนหนักให้เป็นเบา

Q : การนำฟ้าทะลายโจรไปศึกษาในผู้ป่วย ?
A : ในแง่มุมของการรักษานั้นในแอนโดรกาโฟไลด์มีแนวโน้มว่าจะทำให้เชื้อไวรัสนั้นถูกกำจัดได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียวด้วยความที่เขามีฤทธิ์เป็นสารต้านไวรัสกับอีกอันหนึ่งคือเมื่อเขาไปเร่งภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงขึ้น ก็มีโอกาสที่ไวรัสเหล่านั้นจะถูกภูมิคุ้มกันของร่างกายนั้นควบคุมจัดการได้ง่ายขึ้นเมื่อเรามีความมั่นใจรับรู้แล้วว่าระดับของฟ้าทะลายโจรด้วยสารสำคัญ แอนโดรกาโฟไลด์ในระดับ 180 มิลลิกรัมต่อวันนั้น มีแนวโน้มที่จะควบคุมอาการให้หายได้เร็วขึ้นด้วยแนวโน้มตรงนี้เราก็เริ่มเอามาศึกษาว่า อย่างน้อยที่สุดในกลุ่มที่อาการเล็กน้อย อาการไม่รุนแรง กลุ่มนี้เมื่อรับฟ้าทะลายโจรเข้าไปแล้วปรากฏว่า อาการเหมือนหวัดทั้งหลายอย่างเช่น น้ำมูกไหล ไอจามปวดเมื่อยเนื้อตัวเป็นไข้ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มอาการเล็กน้อยอาการดีขึ้นเร็วภายในประมาณ 2-3 วัน กลุ่มที่ติดเชื้อเป็นโรคโควิด-19 แล้วก็ดีขึ้นเร็วกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับฟ้าทะลายโจร

Q : คำแนะนำในการกินฟ้าทะลายโจร ?
A : ถ้าเป็นประชาชนทั่ว ๆ ไปการรับประทานสมุนไพรฟ้าทะลายโจรนั้นก็เป็นสิ่งที่แนะนำแต่ขอให้เข้าใจคำแนะนำนี้ว่า เป็นไปเพื่อส่งเสริมภูมิคุ้มกันทำให้ร่างกายแข็งแรง แต่ห้ามรับประทานฟ้าทะลายโจรแล้วเชื่อว่าจะป้องกันโควิด-19 ได้เรายังไม่มีหลักฐานยืนยันว่า จะป้องกันได้ถ้าหากเขายังคงไม่สวมหน้ากาก ไม่ล้างมือแล้วก็ไปอยู่ในที่ที่มีความแออัดรวมถึงสุ่มเสี่ยงต่อการได้รับไวรัสนั้นในปริมาณมาก ๆ

Q : การกินฟ้าทะลายโจรในขณะที่ร่างกายยังไม่มีอาการป่วยจะมีผลกระทบอะไรไหม ?
A : ถ้าสมมุติว่ากินในลักษณะที่เป็นพืชสมุนไพรเด็ดฟ้าทะลายโจรมาเคี้ยวหรือว่าเอามา ต้มชากิน ต้มน้ำกิน กรณีอย่างงี้เป็นการใช้ที่ปริมาณสารออกฤทธิ์ไม่สูงกรณีเช่นนี้ก็ไม่ได้พบผลข้างเคียงที่น่ากังวลใจอะไร แต่ถ้าสมมุติว่าเป็นการรับประทานสารสกัดหรือเป็นผงฟ้าทะลายโจรจากสารที่อบแห้งมาแล้วกลุ่มนี้อาจจะต้องระมัดระวังนิดนึงเพราะว่าเขามีความเข้มข้นมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มของสารสกัดถ้าหากว่าเป็นประชาชนทั่ว ๆ ไป ต้องการจะรับประทานสารสกัดเพื่อส่งเสริมให้ภูมิคุ้มกันดีขึ้นร่างกายแข็งแรงกรณีเช่นนี้ เราก็สนับสนุนให้รับประทานเพียงวันละประมาณ 10-20 มิลลิกรัม ต่อวันเท่านั้นแล้วก็ไม่ควรจะรับประทานติดต่อกันนานเกินกว่า 5 วันคือทาน 5 วันแล้วก็ต้องเว้นวรรคสัก 2 วันแล้วก็รับประทานต่อ กรณีเช่นนี้ เคยมีข้อมูลว่าสามารถลดอัตราการเป็นหวัดได้ในหลาย ๆ ประเทศมีการศึกษาเช่นนี้เอาไว้

Q : มีคนกลุ่มไหนที่ไม่ควรกินฟ้าทะลายโจรไหม ?
A : ในบางคนก็อาจจะมีข้อห้าม เช่น คนที่มีโรคประจำตัวคนที่ตั้งครรภ์อยู่คนที่กำลังให้นมลูกอยู่อย่างงี้ ก็คงจะต้องปรึกษาคุณหมอก่อนและที่สำคัญคนที่รับประทานยาบางประเภทเป็นประจำ เช่น ยาที่ป้องกันเลือดแข็งตัว อย่างเช่น แอสไพริน วาร์ฟาริน ซึ่งกลุ่มนี้คุณหมอก็มักจะแนะนำให้รับประทานในกลุ่มผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจ เส้นเลือดหัวใจตีบหรือว่าคนที่มีปัญหาอัมพฤกษ์ อัมพาตที่เส้นเลือดในสมองตีบแล้วก็การแข็งตัวของเลือดจะเป็นปัญหา เพราะฉะนั้นก็จะมีเหมือนยาละลายลิ่มเลือด รับประทานเป็นประจำด้วยความที่ผ้าทะลายโจรจะมีฤทธิ์ทำให้เลือดแข็งตัวยากขึ้นกว่าธรรมดา เพราะฉะนั้นการรับประทานเหล่านี้ก็ต้องปรึกษาคุณหมอก่อน

Q : สรุปแล้วข้อความที่แชร์ว่า ให้หาฟ้าทะลายโจรมากินเพื่อป้องกันโควิด-19 นี่ เป็นอย่างไร ?
A : สำหรับข่าวที่บอกว่าให้ไปหาฟ้าทะลายโจรมากินป้องกันโควิด-19 เป็นข่าวที่คลาดเคลื่อน ผิดพลาด ไม่ควรแชร์ต่อ

#stayhome #withme #ชัวร์ก่อนแชร์ #sureandshare #CoronaVirusFacts #COVID19
-----------------------------------------------------

🎯 หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ "ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์" 🎯
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40sureandshare
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ข่าวค่ำ :: สำนักข่าวไทย อสมท | ช่อง 9 MCOT HD เลข 30 | http://www.tnamcot.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

26 ความคิดเห็น:

Sengju Tang
Sengju Tang:
กรมการแพทย์​แผนไทยน่าจะส่งเสริมความรู้แชร์​ว่าการกินฟ้าทะลายโจรที่ถูกต้องกินอย่างไรเพื่อทำให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันได้...เป็นประโยชน์​ต่อประชาชนมากกว่าน่ะ
ประภาพร แก้วเชียงหวาง
ประภาพร แก้วเชียงหวาง:
ถึงจะรักษาไม่ได้แต่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันได้ดี
Law Gamer
Law Gamer:
555+ ข่าวใหม่ออกมาเอาฟ้าทะลายโจร+วิตมินซี
Lotto somdej
Lotto somdej:
กินดีกว่าไม่กิน แม้แต่ไปฉีดวัคซีนมา ยังติดเชื่อและตายได้
ธนัชพร หงษ์สุด
ธนัชพร หงษ์สุด:
ฟังแค่นี้ก็มีกำลังใจแล้วค่ะหมอ..ทานทุกวันค่ะ
chaiya ya
chaiya ya:
รักษาไข้มีอาการหนาวสั่นได้ดี อาเจียร ระบายท้องมากหน่อย
Penpaka churd
Penpaka churd:
เพื่อนทื่ทำงานติดโควิค ทานข้าวด้วยกัน ไปขอตรวจโควิดแต่ไม่ได้ตรวจแม้เป็นกลุ่มเสี่ยง ประชาชนเลยต้องช่วยตัวเองโดยกินฟ้าทะลายโจรเสริมสร้างภูมิ. เชื้อลงปอดโรงพยาบาลถึงจะรับ?
Manee Wan
Manee Wan:
คำว่าป้องกันกับเพิ่มภูมิคุ้มกันความหมายต่างกันแต่ถ้าภูมิเราเยอะแม้เชื้อจะเข้ามาได้เราก็เอาชนะมันได้นั่นเอง สรุปว่า เราควรกินในปริมาณน้อยค่ะ 5 วัน เว้น 2 วัน 3 เดือนหยุดเพื่อให้ไตพัก หลักการแพทย์ให้คนคิดเองประมาณว่า ตัดสินใจเอาเองว่าจะกินหรือไม่กิน สรุป ขาดตลาด ใครๆก็กลัว
Kim Kim
Kim Kim:
ลองไปหางานวิจัยที่แพร่วันที่ 12 เมษายนนี้นะครับ หัวข้อ Anti-SARS-CoV-2 Activity of Andrographis paniculata Extract and Its Major Component Andrographolide ฯ ดูแล้วจะเข้าใจเอง
ตอนนี้เกิดวิกฤตกับประชาชนจะให้รออะไรอีกละครับ หรือรอวัคซีนซึ่งกว่าจะมาก็ปีหน้าละมั่ง และฟ้าทะลายโจรความปลอดภัยสูงมาก ผลข้างเคียงแทบไม่มีเกิดเลยจากการรายงานมา
Mr. Aphirat Amornchayawat
Mr. Aphirat Amornchayawat:
ขอบคุณครับ😊
YoAnonymous
YoAnonymous:
Andrographis 500 mg มี Andrographolide เท่าไหร่
Boonterm na
Boonterm na:
กินต้นแห้งๆต้มดึ่มได้มั้ย
Wallop Chot
Wallop Chot:
ทำหัวข้อป้องกันโควิด ผู้ฟังเลยไม่ได้อะไรเป็นประโยชน์กับคลิปนี้เลย
น่าจะจั่วหัวว่าเป็นโควิดแล้ว ฟ้าทะลายโจรช่วยได้อย่างไร
ไม่บอก ว่าชื่ออะไร
ไม่บอก ว่าชื่ออะไร:
ช่วยเเยกประเด็นให้คนเข้าใจหน่อย
ระหว่างคำว่า ป้องกัน กับ รักษา
ให้มันชัดๆหน่อย
chonlathee wong
chonlathee wong:
😘🙏💖
เด็กชายเจมมี่ Free Fire
เด็กชายเจมมี่ Free Fire:
คิดว่า​รักษา​ได้
Roston Uman
Roston Uman:
เท่าที่รู้มา มันรักษาได้ แต่ป้องกันไม่ได้
LArKuLe
LArKuLe:
เคยกินแก้หวัด ไม่หาย
กินไปกินมาลมพิษขึ้น
badman
badman:
มันเป็นการกินเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้น มันก็คือการป้องกันอย่างหนึ่ง คำว่าป้องกัน แต่ถ้าเจอเชื้อที่แรง ก็ป้องกันไม่อยู่ ผมไม่เข้าใจที่ ผู้หญิงคนนี้พูด
Paul Vic
Paul Vic:
แค่สร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้นก็คุ้มแล้ว รัฐบาลควรให้ความรู้ประชาชนอย่างจริงจังในช่วงเกิดโรคระบาด ส่งเสริมให้กินสมุนไพรไทยอย่างถูกต้อง จะทำให้ช่วยลดการแพร่กระจายของโรคไปได้มาก แต่เป็นความซวยของคนไทยที่ดันมีรัฐบาลที่วิสัยทัศน์สั้นจุ๊ดจู๋ แค่การหาวัคซีนย้งแพ้เขมร พม่า
Sombom99 Io
Sombom99 Io:
วิธีพิชิดสารพัดโรคต่างๆ ทุกชนิดในสากลจักวาลนี้ วิธีการรักษาโรคทุกชนิด มีมากกว้่า 15-20 วิธี เช่น การฆ่าเขื้อโรค การสร้างภูมิคุ้นกัน การขับเชื้อออก อื่นๆ จากหนังสือ จิต,คน, มนุษย์ต่างดาว https://www.facebook.com/C Concentratio Meditation M คนโบราณตั้งชื่อยา สุดยอด
phaitoonmitrsiri
phaitoonmitrsiri:
มีการศึกษาทั้งของไทยและต่างประเทศไม่ได้บอกแบบนี้แน่นอนครับ ผมกล้าท้า ไม่เข้าใจว่าทำไม่ถึงมาให้ข้อมูลแบบนี้ ไม่ได้บอกว่าช่วยได้เล็กน้อยไม่ได้แค่ส่งเสริมภูมิคุ้มกัน
thatree Itthikusumal
thatree Itthikusumal:
ผมคิดน่าจะแชร์ว่าฟ้าทะลายโจรรักษาโควิดได้มากกว่านะครับ
Apple iPhone
Apple iPhone:
เอาอีกแล้วต่อต้านภูมิปัญญาไทยอีกแล้วอย่าไปเชื่อตาคนนี้
phaitoonmitrsiri
phaitoonmitrsiri:
เอาแต่พาดหัวว่าไม่จริง แต่แสดงเหตุผลไม่ถึงครับ แปลกนะครับทำเพื่ออะไร
phaitoonmitrsiri
phaitoonmitrsiri:
ไปตรวจสอบดูนะครับที่มีการนำมาเผยแพร่เขาอ้างมาชัดเจน ไม่ได้บอกว่าเล็กน้อยแบบที่ผู้หญิงคนนี้นำมาอ้าง ถ้าเขาไม่จริงดำเนินการตามกฎหมายได้ แต่ถ้าเขาชัดเจนพวกท่านถ้าไม่จงใจรับใช้ใครซึ่งผมไม่เชื่อครับว่าจะทำเพื่อใคร ท่านควรแสดงความรับผิดชอบครับ อย่าทำให้เข้าใจว่าบิดเบือนครับ