ชวนร่วมเป็นพ่อแม่อุปถัมภ์สัตว์ป่า

ชวนร่วมเป็นพ่อแม่อุปถัมภ์สัตว์ป่า

นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมอุทยานฯรับเลี้ยงดูสัตว์ป่าของกลาง ที่ตรวจยึดมาจากขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่าแล้วเอามาบริจาค โดยอยู่ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าทั่วประเทศจำนวนมาก ทั้งสัตว์เล็ก สัตว์ใหญ่ รวมไปถึง นกอีกจำนวนมาก มีเสือโคร่งกับสิงโต 188 ตัวเสือดาว 27 ตัว เสือไฟ 8 ตัว หมีหมา และหมีควาย 222 ตัว ลิง ชะนี ค่าง 2,600 ตัว นางอาย 194 ตัว นาก 87 ตัว นกเหยี่ยว 507 ตัว รวมมีทั้งหมด 26,000 ตัว เดิมทีกรมอุทยานฯได้รับงบประมาณสำหรับเลี้ยงดูสัตว์เหล่านี้ปีละ 80 ล้านบาท แต่ปีนี้ถูกตัดเหลือแค่ 30 ล้านบาท ทำให้เกิดความยากลำบากสำหรับการดูแลอย่างยิ่ง

อธิบดีกรมอุทยานฯกล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม กรมอุทยานฯได้พยายามทำโครงการต่างๆเพื่อดูแลให้สัตว์ป่าเหล่านี้มีชีวิตและสวัสดิการที่ดี เพราะทุกตัวเมื่อนำมาเลี้ยงดูแล้วก็ต้องดูแลตลอดชีวิตยากมากที่จะเอาไปปล่อยคืนป่า เพราะปล่อยไปก็ ตายหมด ทั้งนี้ มีภาคเอกชนร่วมทำโครงการบริจาค ผักผลไม้ และอาหารมาดูแล เช่น ห้างแม็คโครบริจาค ผัก ผลไม้ที่ขายไม่ได้แล้ว แต่สัตว์สามารถกินได้มาให้ แต่อาหารเหล่านั้นก็เป็นเพียงอาหารที่เข้ามาเสริม ไม่ใช่อาหารหลักแต่อย่างใด

“สัตว์ใหญ่ๆอย่างพวกเสือและหมีต้องกินเนื้อ เช่น เสือ ต้องกินเนื้อวันละ 5 กิโลกรัมไม่รวมวิตามิน การตรวจสุขภาพประจำปีดูแลแล้ว ต้องดูแลให้ดี มีสุขภาพแข็งแรง ตอนนี้กรมอุทยานฯได้ทำโครงการพ่อแม่อุปถัมภ์สัตว์ป่า เปิดโอกาสให้คนรักสัตว์ บริจาคเงินสำหรับซื้ออาหารสัตว์ป่าที่กรมอุทยานฯดูแลอยู่ โดยสามารถบริจาคได้ด้วยการบริจาคเงินเข้าบัญชี ธนาคารกรุงไทย สาขามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์บางเขน เลขที่บัญชี 980-216-5379 ชื่อบัญชีโครงการพ่อแม่อุปถัมภ์สัตว์ป่าในสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า เพื่อนำมาเป็นค่าอาหาร ค่าปรับปรุงซ่อมแซมกรงเลี้ยงหรือปรับภูมิทัศน์กรงเลี้ยงให้สัตว์ป่าเคราะห์ร้ายเหล่านี้มีชีวิตที่ดีขึ้น” นายรัชฎากล่าว.

คุณกำลังดู: ชวนร่วมเป็นพ่อแม่อุปถัมภ์สัตว์ป่า

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/2403430

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด