ชง ศบค.ยกระดับมาตรการสกัดโควิดเข้มเท่า เม.ย. 63 จำกัดการเดินทาง ย้ำไม่มีคำว่า 'ล็อกดาวน์'

วานนี้ (8 ก.ค.) แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. แถลงว่า วานนี้กระทรวงสาธารณสุขได้เสนอปรับมาตรการด้านสาธารณสุขและสังคมเข้าสู่การพิจารณาของ ศบค.ชุดเล็ก หลักการ คือ


-จำกัดการเดินทางออกนอกพื้นที่ โดยเฉพาะห้ามการเคลื่อนย้ายระหว่างจังหวัด โดยกระทรวงมาหาดไทย กระทรวงกลาโหม และศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (ศปม.) จะตั้งจุดตรวจเพื่อลดการเคลื่อนย้ายระหว่างพื้นที่


-เสนอให้ปรับมาตรการ work from home ทั้งภาครัฐและเอกชนให้สูงสุด

-ขอความร่วมมือเรื่องการปิด-เปิด กิจการ เพื่อลดการเคลื่อนย้าย การเดินทางออกจากบ้านของประชาชน เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ ได้แก่ ห้างสรรพสินค้า และกิจการประเภทเดียวกัน / ร้านสะดวกซื้อ ตลาดข้าวต้มรอบดึก

-ปรับเวลาให้บริการขนส่งสาธารณะให้สอดคล้องกับมาตรการฯ

-อย่างไรก็ตาม การปรับลดเวลาปิดเปิดกิจการต่างๆจะคำนึงถึงเรื่องความจำเป็น เช่น เรื่องสาธารณูปโภคต่างๆ ดังนั้น ซุปเปอร์มาร์เก็ตน่าจะยังต้องเปิดอยู่ รวมถึงตลาด และร้านจำหน่ายอุปกรณ์ด้านการช่างที่มีความจำเป็น


ผช.โฆษก ศบค. เน้นว่า นี่เป็นมาตรการที่สาธารณสุขเสนอต่อ ศบค.ชุดล็ก ซึ่งจะต้องนำเข้า ศบค.ชุดใหญ่ในวันพรุ่งนี้ (ก็คือวันนี้ 9 ก.ค.) เวลา 10 นาฬิกา วันนี้ (ก็คือเมื่อวาน 8 ก.ค.) ประกาศนี้ยังไม่มีผล และต้องมีการปรับรายละเอียดต่างๆให้สอดคล้องสถานการณ์ด้วย


มีคำถามว่า ผลการประชุมของกระทรวงสาธารณสุขเสนอให้ full lockdown ห้ามออกจากบ้าน เริ่มวันศุกร์นี้ (9 ก.ค.) จริงหรือไม่ ? คุณหมอเบิร์ท ย้ำว่า ในที่ประชุมวันนี้ไม่มีคำว่าล็อคดาวน์เลย เป็นเรื่องของการปรับมาตรการ ว่ากิจการกิจกรรมใดต้องปรับ ระยะเวลาอย่างไร จะพื้นที่ไหน จังหวัดไหนบ้าง ซึ่งต้องรอผลสรุปวันนี้ มาตรการที่ออกมาอาจทำให้เกิดความไม่สะดวก ซึ่งต้องขออภัย

ส่วนเรื่องการเดินทางข้ามจังหวัด หลังจากนี้จะยังเดินทางได้หรือไม่ คุณหมอเบิร์ท กล่าวว่า ไม่แนะนำให้เดินทาง ส่วนที่มีข่าวว่าบางคนขณะรอผลตรวจแล้วเดินทาง ขอเน้นย้ำว่า ไม่ควรเดินทาง

และส่วนที่ติดเชื้อแล้ว ก็ไม่แนะนำ เพราะอาการอาจจะทรุด ยกเว้นกรณีจำเป็นจริงๆ ซึ่งแนะนำให้ติดต่อไปยังศูนย์ประสานงานรับคนกลับบ้านของปลายทางก่อน เช่น โรงพยาบาล หน่วยงานสาธารณสุข หรือ บุคลาการสาธารณสุขที่ปลายทาง ไม่ใช่ไปเลย โดยต้องเดินทางด้วยรถส่วนตัวเท่านั้น ต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ต้องลดกระจกเป็นระยะ เพื่อให้อากาศถ่ายเท ไม่อย่างนั้นอาจจะทรุดหนัก และต้องเตรีย


อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://ch3plus.com/news/program/248029
-------------------------
#เรื่องเล่าเช้านี้ (Morning News)
วันที่ 9 กรกฏาคม 2564
ติดตามความเคลื่อนไหวข่าวสารก่อนใครได้ที่นี่
ch3plus : https://ch3plus.com/news/programs/morning
facebook : https://www.facebook.com/MorningNewsTV3
Twitter : https://twitter.com/MorningNewsTV3
YouTube : https://cutt.ly/MorningnewsTV3

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: