ชลน่าน ยืนยันเพื่อไทยยังไม่จับมือพรรคใดตั้งรัฐบาล ต้องดูผลเลือกตั้งเท่านั้น

นายชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ย้ำพรรคไม่ได้จับมือพรรคไหนตั้งรัฐบาล ทุกอย่างต้องรอหลังเลือกตั้ง เพราะต้องฟังเสียงประชาชนก่อน

ชลน่าน ยืนยันเพื่อไทยยังไม่จับมือพรรคใดตั้งรัฐบาล ต้องดูผลเลือกตั้งเท่านั้น

นายชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ.น่าน เขต 2 แถลงเมื่อวันพุธ (4 ม.ค.) ว่าพรรคเพื่อไทยไม่จับมือกับพรรคใดตั้งรัฐบาลก่อนการเลือกตั้ง เพราะไม่เหมาะสม และต้องฟังเสียงจากประชาชนผ่านผลการเลือกตั้งเท่านั้น 

"พรรคเพื่อไทยตระหนักดีว่า หลักการประชาธิปไตยที่สำคัญอย่างหนึ่ง คือ การเคารพเสียงของพี่น้องประชาชนผ่านการเลือกตั้ง พรรคเห็นว่าการจับมือกับพรรคการเมืองเพื่อจับมือจัดตั้งรัฐบาลก่อนที่จะทราบผลการเลือกตั้งนั้นไม่มีความเหมาะสม และเป็นการไม่เคารพหลักการข้างต้น ซึ่งพรรคจะไม่ทำเช่นนั้น" นายชลน่าน กล่าว

"นอกจากนั้นหลักเกณฑ์ที่สำคัญในการตั้งรัฐบาล คือ อุดมการณ์ประชาธิปไตยและนโยบายของพรรคการเมืองและของพรรคเพื่อไทย ที่ต้องยึดมั่นเป็นหลักในการตั้งรัฐบาลภายหลังการเลือกตั้ง"

หัวหน้าพรรคเพื่อไทยย้ำว่า การจัดตั้งรัฐบาลนั้น พรรคจะต้องชนะการเลือกตั้งเสียก่อน ซึ่งพรรคเชื่อมั่นว่าจะไปสู่เป้าหมายแลนด์สไลด์ได้ด้วยปัจจัย 3 ข้อ คือ นโยบาย ผู้สมัคร ส.ส. และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค

มั่นใจชนะเกินครึ่ง

นายชลน่าน กล่าวต่อไปว่า แนวโน้มที่พรรคเพื่อไทยจะได้รับเลือกตั้งในเขตเลือกตั้งต่างๆ ทั่วประเทศมีค่อนข้างสูง ทั้งจากการที่พรรคประเมินเองและจากการสำรวจความคิดเห็นขององค์กรต่างๆ เช่น นิด้าโพล ที่ระบุว่าพรรคมีความนิยมถึง 42% 

"การสำรวจเนี้ย มันเป็นการสำรวจทั่วไป แต่คะแนนจริงวัดกันที่เขตเลือกตั้งนะครับ ถ้าร้อยละ 42 มันเป็นจริงทุกเขต นั่นหมายถึงเราชนะ 400 เขตนะครับ แต่เราไม่ได้หวังถึงขนาดนั้นนะครับ เราปรับลดในสิ่งที่มันเป็นตัวที่จะคลาดเคลื่อนออกไปเนี่ย เราก็มั่นใจว่าจากร้อยละ 42 เนี่ย ถ้าดูเป็นรายเขตนะครับ เรามาที่ 1 เกินกึ่งนะครับ นั่นคือตัวผู้สมัครเราทำงานหนัก"

คุณกำลังดู: ชลน่าน ยืนยันเพื่อไทยยังไม่จับมือพรรคใดตั้งรัฐบาล ต้องดูผลเลือกตั้งเท่านั้น

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.sanook.com/news/8723430/

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด