ฉก.ทพ.35 ปิดเนินเขาล่า 3 คนไทย พร้อมจับ 34 แรงงานพม่าลอบเข้าเมือง

ฉก.ทพ.35 ปิดเนินเขาล่า 3 คนไทย พร้อมจับ 34 แรงงานพม่าลอบเข้าเมือง

ฉก.ทพ.35 พร้อม ตร. ฝ่ายปกครองท่าสองยาง ปิดเนินเขา ล่า 3 คนไทยกลุ่มนายหน้า ขับรถยนต์นำพาแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย 34 คน ลอบเข้าเมืองสารภาพตกงานจึงหารายได้พิเศษขนแรงงานได้หัวละ 500 บาท ส่วนแรงงานต้องจ่าย 20,000 บาทต่อหัว

เมื่อเวลา 05.00 น. วันที่ 22 เม.ย. 65 พ.อ.จักรพงษ์ เทพพันธุ์ ผบ.ฉก.ทพ.35 นำกำลังชุดเคลื่อนที่เร็วกองร้อยทหารพรานที่ 3504 พร้อมด้วยฝ่ายปกครองอำเภอท่าสองยาง ตำรวจ สภ.ท่าสองยาง จังหวัดตาก และฝ่ายที่เกี่ยวข้องร่วมกันนำกำลังพร้อมอาวุธครบมือเข้าลาดตระเวนจุดล่อแหลมบนเส้นทางใกล้แนวชายแดนไทย-เมียนมา ที่บริเวณช่องเนินเขาหมู่บ้านต๊ะโก๊ะคี หมู่ที่ 7 ตำบลแม่อุสุ อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก หลังเจ้าหน้าที่ชุดการข่าวทหารพรานสืบทราบจะมีกลุ่มนายหน้าคนไทยจะใช้เส้นทางดังกล่าวลักลอบขนแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายเข้ามาในพื้นที่อำเภอท่าสองยาง

ต่อมาเจ้าหน้าที่ทหารพรานได้ตรวจการณ์พบรถจักรยานยนต์จำนวน 1 คันขับออกจากช่วงเนินเขาและคาดว่าเป็นรถนำทางและตรวจพบรถยนต์กระบะอีกจำนวน 3 คัน ขับติดตามหลังรถจักรยานยนต์คันนำทางมาอย่างกระชั้นชิดและขับมาด้วยความเร็วสูงทั้งที่เป็นเส้นทางอันตราย เจ้าหน้าที่จึงรีบปิดกั้นเส้นทางและตั้งจุดตรวจจุดสกัดโดยทันทีที่รถนำทางเห็นเจ้าหน้าที่ตั้งด่านสกัดคนขับรถทั้ง 4 คันได้ไหวตัวทิ้งรถจักรยานยนต์และรถยนต์วิ่งหนีเข้าไปในป่ารกทึบแต่ถูกเจ้าหน้าที่ปิดล้อมจับกุมติดตามตัวมาได้ 3 คน ส่วนอีก 1 คนหลบหนีไปได้ ซึ่งภายหลังเจ้าหน้าที่จับกุมผู้ร่วมขบวนการคนไทยทั้งสามไว้ได้ เจ้าหน้าที่ได้นำตัวไปสอบถามทราบชื่อนายเอกรัตน์ เศรษฐสิงขร อายุ 26 ปี เป็นหัวหน้าทีม ส่วนอีกสองคนไม่ให้ความร่วมมือในการสอบสวน เจ้าหน้าที่จึงควบคุมผู้ต้องหาทั้งสามคนไปตรวจค้นภายในรถยนต์กระบะทั้งสามคัน ผลการตรวจค้นพบแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายสัญชาติเมียนมาเป็นชาย 16 คนและหญิง 18 คนรวมทั้งหมด 34 คน ซึ่งแรงงานทั้งหมดหลบซ่อนตัวอยู่ภายในรถยนต์กระบะทั้งสามคันในสภาพอิดโรยเนื่องจากต้องหลบซ่อนตัวอยู่ในป่าเป็นเวลานานจนขาดเสบียงอาหาร เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงมอบอาหารและน้ำดื่มให้กลุ่มแรงงานทุกคนเพื่อเป็นการช่วยเหลือเบื้องต้น ก่อนจะนำตัวแรงงานผิดกฎหมายทั้งหมดไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ผลการตรวจทั้งแรงงานและผู้ต้องหาทั้งหมดไม่พบเชื้อโควิด-19 เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวทั้งหมดและรถยนต์และรถจักรยานยนต์ของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าสองยาง เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

จากการสอบสวนหนึ่งในผู้ต้องหาคนไทยได้ให้ข้อมูลเบื้องต้นว่า กลุ่มของตนเองทั้ง 4 คนตกงานในช่วงโควิดระบาดมานานหลายปี จากนั้นมีขบวนการได้ชักชวนกลุ่มของตนซึ่งมีรถยนต์กระบะส่วนตัวให้มารับงานขนส่งนำพาแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย โดยมีค่าจ้างนำพาให้หัวละ 500 บาทในการนำพาแรงงานทั้งหมดจากแนวชายแดนไปส่งที่หัวเมืองชั้นในโดยทำการขนส่งกันเป็นทอดๆ หลายกลุ่มแต่มาถูกจับกุมเสียก่อน

ส่วนแรงงานสัญชาติเมียนมาทั้งหมดต้องจ่ายค่านายหน้าให้กับกลุ่มนายหน้าระดับสั่งการสูงถึงหัวละ 20,000 บาท ซึ่งตลอด 3 วันที่ผ่านมานี้หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 สามารถจับกุมแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายได้รวม 88 คน และสามารถตรวจยึดรถยนต์ของกลางได้ 6 คัน พร้อมผู้ต้องหานำพาหลายราย ซึ่งล่าสุดเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงอำเภอท่าสองยางต้องตรึงกำลังตลอดแนวชายแดน โดยเฉพาะจุดล่อแหลมเพื่อสกัดกลุ่มมดงานกลุ่มนายหน้าที่กำลังใช้ความพยายามที่จะลักลอบขนนำพาแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายเข้ามาในประเทศไทยในจุดล่อแหลมตลอด 24 ชั่วโมง.

คุณกำลังดู: ฉก.ทพ.35 ปิดเนินเขาล่า 3 คนไทย พร้อมจับ 34 แรงงานพม่าลอบเข้าเมือง

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/north/2374092

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด