เชียงใหม่จัดใหญ่ งานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ รถแห่ร่วมงานกว่า 22 ขบวน

เชียงใหม่จัดใหญ่ งานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ รถแห่ร่วมงานกว่า 22 ขบวน

สุดประทับใจ ขบวนแห่รถบุปผชาติงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับจังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 46 ในปีนี้มีกว่า 22 ขบวน ยาวกว่า 1 กิโลเมตร โดยจะวนเข้าไปตามเส้นทางในตัวเมืองเชียงใหม่ เพื่อมุ่งหน้าสู่จุดหมายสวนสาธารณะหนองบวกหาด ระยะทาง 10 กิโลเมตร ขณะที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศร่วมชมแน่นสองริมถนน ทำให้บรรยากาศเชียงใหม่กลับมาคึกคักและมีสีสันอีกครั้ง

วันที่ 4 ก.พ. 66 เวลา 08.00 น. บริเวณเชิงสะพานนวรัฐ อำเภอเมือ ง จังหวัดเชียงใหม่ นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดและปล่อยขบวนรถบุปผชาติงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับจังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 46 ประจำปี 2566 โดยมีนายวีรพงศ์ ฤทธิ์รอด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ประชาชนชาวเชียงใหม่รวมถึงนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเดินทางเข้ามาร่วมงานเป็นจำนวนมาก ทำให้บรรยากาศเติมไปด้วยความครึกครื้นสนุกสนาน หลังจากการจัดกิจกรรมได้เงียบเหงาไป 2 ปี เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19

สำหรับปีนี้ได้มีขบวนแห่งานไม้ดอกไม้ประดับจังหวัดเชียงใหม่ครั้งที่ 46 ที่เข้าร่วมจำนวนทั้งสิ้น 22 ขบวน โดยจะตั้งขบวนบริเวณถนนเจริญเมือง ฝั่งขาเข้าตัวเมืองเชียงใหม่ หัวขบวนอยู่บริเวณเชิงสะพานนวรัฐฝั่งตะวันออก และท้ายขบวนจะยาวไปถึงแยกสถานีรถไฟ โดยระยะทางยาวกว่า 1 กิโลเมตร จากนั้นขบวนได้เคลื่อนผ่านจวนผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ใช้ถนนท่าแพ เลี้ยวซ้ายที่ลานท่าแพเข้าสู่ถนนคชสารและเลี้ยวขวาที่แจ่งกะต๊ำเข้าสู่ถนนราชเชียงแสนผ่านประตูเชียงใหม่ ผ่านประตูแสนปรุง เลี้ยวขวาแจ่งกู่เฮืองเข้าสู่ถนนบุญเรืองฤทธิ์ กลับรถจุดกลับรถโรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ เข้าสู่ถนนบำรุงบุรีและตรงเข้าสู่พื้นที่การจัดงานสวนสาธารณะหนองบวกหาด

การจัดงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ ได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ ตลอดจนสร้างอาชีพและสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกร ชาวสวน ที่ปลูกไม้ดอกไม้ประดับ โดยงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ โดยเนรมิตสวนดอกไม้เมืองหนาวนานาชนิดกว่า 1 ล้านดอก เพื่อสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติตลอดงาน โดยงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับจะถือเอาวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์แรกของเดือนกุมภาพันธ์ เป็นช่วงเวลาการจัดงาน ที่บริเวณสวนสาธารณะหนองบวกหาด ลานอเนกประสงค์ข่วงประตูท่าแพ และเชิงสะพานนวรัฐ อำเภอเมืองเชียงใหม่

การจัดงานครั้งนี้ เพื่อเชิดชูและคงไว้เพื่อขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมซึ่งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว เพื่อนำรายได้เข้าสู่ประเทศและจังหวัดเชียงใหม่ตลอดจนสามารถสร้างอาชีพและสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรชาวสวนปลูกไม้ดอกไม้ประดับ นอกจากนี้ที่สวนสาธารณะหนองบวกหาด ได้มีการปรับปรุงภูมิทัศน์รวมถึงตกแต่งสวนให้เกิดความสวยงาม เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวช่วงเทศกาลไม้ดอกไม้ประดับจังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 46 ประจำปี 2566

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการเชิดชูและคงไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมของจังหวัดเชียงใหม่ ตลอดจนเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและสร้างรายได้สู่ประเทศและจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีแนวคิดของการจัดงาน คือ "Bunny Wonderland" หรือ "กระต่ายหรรษากับสวนพฤกษามหัศจรรย์" ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้มาร่วมสัมผัสกับความสวยงามของสวนดอกไม้เมืองหนาวนานาพันธุ์พร้อมการประดับไฟตกแต่งสวยงาม ระหว่างวันที่ 3-5 กุมภาพันธ์ 2566 บริเวณสวนสาธารณะหนองบวกหาด อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีรูปแบบการประดับตกแต่งภายในงานที่มีความน่าสนใจ

คุณกำลังดู: เชียงใหม่จัดใหญ่ งานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ รถแห่ร่วมงานกว่า 22 ขบวน

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/north/2620893

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด