เชือด "รัชฎา" อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ ให้ออกไว้ก่อน ถูกจับคดีฉาวเรียกรับเงิน

เชือด "รัชฎา" อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ ให้ออกไว้ก่อน ถูกจับคดีฉาวเรียกรับเงิน

“รัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา” อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ถูกให้ออกจากราชการไว้ก่อนและงดจ่ายเงินเดือนมีผลตั้งแต่วันที่ 3 ก.พ. ชี้พฤติการณ์ร้ายแรงก่อให้เกิดความเสียหายแก่ราชการและส่งผลต่อความเชื่อมั่นของประชาชน ขณะที่ “อรรถพล เจริญชันษา” รรท.อธิบดีกรมอุทยานฯ เปิดสายตรงให้ร้องเรียนปัญหาการโยกย้าย ไม่เป็นธรรม นำร่องคืนความชอบธรรมแล้ว 4 แห่ง ที่อุทยานฯทับลาน อุทยานฯเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด อุทยานฯเขาชะเมา-เขาวง อุทยานฯตะรุเตา

ปลัด ทส.เซ็นให้ “รัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา” ออกจากราชการไว้ก่อน โดยเมื่อวันที่ 3 ก.พ. นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยความคืบหน้าการสอบสวนวินัยร้ายแรงนายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช หลังถูกจับกุมฐานเรียกรับเงินจากเจ้าหน้าที่ในสังกัดกรมอุทยานแห่งชาติฯว่า ผลการสอบสวนของคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงเบื้องต้น พบก่อให้เกิดความเสียหายต่อภาพพจน์ของ ทส.และกระทบต่อความรู้สึกความเชื่อมั่นศรัทธาของประชาชน ฝ่ายกฎหมายของ ทส. พิจารณาแล้วเห็นว่ากรณีนี้เป็นเรื่องร้ายแรง หากให้นายรัชฎาปฏิบัติหน้าที่ต่อไปอาจเกิดความเสียหายแก่ราชการ เป็นเหตุให้พักงานได้ตามกฎ ก.พ.ว่าด้วยการดำเนินการทางวินัย พ.ศ.2556 ข้อ 78 (1) ประกอบกับการสอบสวนยังไม่แล้วเสร็จโดยเร็ว เนื่องจากมีขั้นตอนต้องดำเนินการอีกหลายขั้นตอน มีพยานหลักฐานเกี่ยวข้องจำนวนมาก จึงออกคำสั่งให้นายรัชฎาออกจากราชการไว้ก่อน ตามกฎ ก.พ.ฯ ข้อ 83 มีผลตั้งแต่วันที่ 3 ก.พ.

ขณะที่นายเถลิงศักดิ์ เพ็ชรสุวรรณ รองปลัด ทส. ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยร้ายแรงกรณีดังกล่าวกล่าวว่า การให้ออกจากราชการคือให้หยุดการปฏิบัติหน้าที่หรือให้หลุดขาดออกจากตำแหน่งที่ดำรงอยู่ทันที ซึ่งระบบราชการน่าจะงดจ่ายเงินเดือนด้วย ส่วนความคืบหน้าเรียกสอบพยานบุคคลไปแล้วกว่า 50 ปาก อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมด คณะกรรมการต้องอิงข้อกฎหมายเป็นหลัก เมื่อรวบรวมเสร็จสิ้นจะเรียกนายรัชฎามารับทราบข้อกล่าวหาและชี้แจงในคราวเดียวกัน ส่วนนายรัชฎาจะหลุดพ้นข้อกล่าวหาหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับคำชี้แจงของนายรัชฎาทั้งหมด หากคณะกรรมการมีข้อตัดสินเป็นอย่างไร นายรัชฎาสามารถ อุทธรณ์ไปยังคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม (ก.พ.ค.) หรือฟ้องคดีต่อศาลปกครองได้

ที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช (อส.) วันเดียวกัน นางรุ่งนภา พัฒนวิบูลย์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ แถลงความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาการแต่งตั้งโยกย้ายที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมของบุคลากร อส.ว่า มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการแต่งตั้งโยกย้ายที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมแล้วเมื่อวันที่ 27 ม.ค. ขณะนี้มีการแต่งตั้งและโยกย้ายหัวหน้าอุทยานแห่งชาติ 4 แห่ง ประกอบด้วย อุทยานฯทับลาน อุทยานฯเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด อุทยานฯเขาชะเมา-เขาวง และอุทยานฯตะรุเตา เพื่อการปรับปรุงประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน พิจารณาจากความสามารถในการบริหารจัดการพื้นที่ โดยเฉพาะผลงานการป้องกันและอนุรักษ์พื้นที่ สำหรับการโยกย้ายที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม จะต้องพิจารณาเป็นรายบุคคล ข้าราชการท่านใดที่คิดว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการแต่งตั้งโยกย้ายในช่วงที่ผ่านมา นายอรรถพล เจริญชันษา รรท.อธิบดีกรมอุทยานฯ เปิดโอกาสให้ทำหนังสือเสนอได้โดยตรง เพื่อนำมาพิจารณาการแต่งตั้งในตำแหน่งที่เหมาะสมได้อีกช่องทางหนึ่งด้วย ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลว่ามีการร้องเรียนมากี่คน จากหน่วยงานไหนบ้างคาดในสัปดาห์หน้าจะได้ข้อมูลที่ชัดเจนและจะมีการประชุมทุกสัปดาห์ เพื่อรายงานความคืบหน้าให้สาธารณชนรับทราบอย่างต่อเนื่อง

คุณกำลังดู: เชือด "รัชฎา" อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ ให้ออกไว้ก่อน ถูกจับคดีฉาวเรียกรับเงิน

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/2620605

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด