เฉลยแล้ว! ที่มาโลโก้บลูทูธ จริงๆ แล้วมาจากชื่อกษัตริย์ยุคไวกิง

เฉลยแล้ว! ที่มาโลโก้บลูทูธ จริงๆ แล้วมาจากชื่อกษัตริย์ยุคไวกิง

รู้กันรึเปล่าว่า บลูทูธ ที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันนี้นั้นความจริงแล้วมีที่มาที่ไปมาจากชื่อของกษัตริย์ เมื่อพันปีก่อน ที่ปกครองเดนมาร์กและนอร์เวย์ในยุคของไวกิ้งค์นะ โดยวันนี้ Sanook Campus เราก็จะพาเพื่อนๆ มารู้จักโลโก้บลูทูธ กันซะหน่อยว่าที่มาที่ไปเป็นยังไง และทำไมถึงมีโลโก้แบบนี้

ที่มาโลโก้บลูทูธ

bluetooth

Bluetooth นั้นมาจากพระนามของ พระเจ้าฮารัลด์ บลูทูท (Harald Bluetooth) กษัตริย์ประเทศเดนมาร์ก ในช่วงปี ค.ศ. 940-981 โดยกษัตริย์องค์นี้ ได้ปกครองประเทศเดนมาร์กและนอร์เวย์ในยุคของไวกิงและต้องการรวมประเทศให้เป็นหนึ่งเดียว รวมไปถึง พระองค์ทรงนำศาสนาคริสต์มาสู่เดนมาร์กและทรงรวมอำนาจการปกครองของพระองค์เหนือพื้นที่ส่วนใหญ่ของคาบสมุทรจัตแลนด์และเกาะเชลลันด์

istock-1416870562

ที่มาของชื่อบลูทูธ (Bluetooth) นั้นนำมาจากพระนามพระเจ้าฮารัลด์บลูทูทของประเทศเดนมาร์ก เพื่อเป็นการรำลึกถึงกษัตริย์บลูทูท ผู้ปกครองประเทศกลุ่มสแกนดิเนเวีย ซึ่งในปัจจุบันเป็นกลุ่มผู้นำในด้านการผลิตโทรศัพท์มือถือป้อนสู่ตลาดโลก และระบบบลูทูธนี้ ก็ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้กับโทรศัพท์มือถือ และเริ่มต้นจากประเทศในแถบนี้ด้วยเช่นกัน

untitled-1

ส่วนโลโก้บลูทูธเป็นการผสมคําย่อ ของชื่อ Harald Bluetooth ว่า H.B ในตัวอักษรของชาวนอร์สโบราณ จนกลายมาเป็นโลโก้ บลูทู ที่เราคุ้นเคยในปัจจุบันนั่นเอง

คุณกำลังดู: เฉลยแล้ว! ที่มาโลโก้บลูทูธ จริงๆ แล้วมาจากชื่อกษัตริย์ยุคไวกิง

หมวดหมู่: วัยรุ่น

แหล่งที่มา: https://www.sanook.com/campus/1414107/

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด