เช้านี้ ค่าฝุ่นอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ไม่พบจุดความร้อนผิดปกติ

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร รายงาน เช้านี้ (6 ก.พ.) ค่าฝุ่นอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ไม่พบจุดความร้อนผิดปกติ คาด 6-12 ก.พ. อากาศเปิดมากขึ้น

เช้านี้ ค่าฝุ่นอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ไม่พบจุดความร้อนผิดปกติ

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร รายงาน เช้านี้ (6 ก.พ.) ค่าฝุ่นอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ไม่พบจุดความร้อนผิดปกติคาด6-12 ก.พ. อากาศเปิดมากขึ้น

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร สรุปผลการตรวจวัด PM 2.5 วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 05.00-07.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) ตรวจวัดได้ 12-36 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.) โดยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับเมื่อวานในช่วงเวลาเดียวกัน และพบว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกสถานีที่มีการตรวจวัด (มาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.)

สำหรับปัจจัยที่เกี่ยวข้อง (คาดการณ์แนวโน้มสภาพอากาศที่ส่งผลกระทบต่อฝุ่น PM 2.5 โดยสภาพทางอุตุนิยมวิทยา) ในช่วงวันที่ 3-9 ก.พ. 2566 คาดว่าอัตราการระบายอากาศอ่อน/ดี มีฝนบางพื้นที่ จากทิศใต้ และลมตะวันออกเฉียงใต้ พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้และอ่าวไทย พัดเข้ามาปกคลุมแทนที่ลมหนาว ส่วนมวลอากาศเย็นที่แผ่ปกคลุมเริ่มมีกำลังอ่อนลง ทำให้ประเทศไทยตอนบน มีอุณหภูมิสูงขึ้น กลางวันอากาศร้อน ส่งผลให้เกิดการสะสมของฝุ่นละออง PM 2.5 มีแนวโน้มลดลง และวันนี้พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีหมอกในตอนเช้าโดยมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ20 ของพื้นที่

และช่วงวันที่ 6-12 ก.พ. 2566 พื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีแนวโน้มคุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์ที่ดีเนื่องจากสภาพอากาศที่เปิดมากขึ้น และมีลมใต้ที่มีกำลังค่อนข้างแรง ช่วยพัดพาฝุ่นละอองออกจากพื้นที่

จากการตรวจสอบข้อมูลจุดความร้อน (hotspot) ผ่านดาวเทียม จากหน่วยงาน NASA ไม่พบจุดความร้อนที่ดาวเทียม ตรวจพบค่าความร้อนสูงผิดปกติจากค่าความร้อนบนผิวโลกบริเวณพื้นที่กรุงเทพมหานคร

อย่างไรก็ตาม กทม. แจ้งเตือน รวมถึงประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนตรวจสอบข้อมูลคุณภาพอากาศก่อนออกจากบ้าน ผ่านทาง

- แอปพลิเคชัน AirBKK
- www.airbkk.com
- www.pr-bangkok.com
- FB: สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร
- FB: กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม
- FB: กรุงเทพมหานคร

เพื่อให้ประชาชนวางแผนการทำงาน การทำกิจกรรมโดยเฉพาะในพื้นที่ที่คุณภาพอากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ควรลดระยะเวลา หรืองดการทำกิจกรรมกลางแจ้ง ทั้งนี้ กรณีประชาชนพบเห็นแหล่งกำเนิดมลพิษสามารถแจ้งเบาะแส ผ่านทาง Traffy Fondue

คุณกำลังดู: เช้านี้ ค่าฝุ่นอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ไม่พบจุดความร้อนผิดปกติ

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/bangkok/2622245

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด