เช็กด่วน 203 แอปอันตราย มีไว้อาจสูญเงิน-ข้อมูลส่วนตัว แนะลบออกจากมือถือ

เช็กด่วน 203 แอปอันตราย มีไว้อาจสูญเงิน-ข้อมูลส่วนตัว แนะลบออกจากมือถือ

ดีอีเอส เผยรายชื่อแอปพลิเคชันอันตราย มากกว่า 200 แอปฯ เตือน ประชาชนอย่าหลงเชื่อโหลดเข้าโทรศัพท์มือถือ อาจสูญเงินและข้อมูลส่วนตัว ย้ำ หากมีในเครื่องลบออกทันที

นายชัยวุฒิธนาคมานุสรณ์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอีเอส)เปิดเผยวันนี้ (20 ม.ค. 2566) ว่าขณะนี้มีการแพร่ระบาดของมัลแวร์อันตรายที่มาในรูปแบบของแอปพลิเคชันซึ่งดีอีเอส และสำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ(สกมช.)มีการตรวจสอบมาตลอดพบปัญหาสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อประชาชน โดยเฉพาะผู้ใช้งานโทรศัพท์ที่ติดตั้งแอปพลิเคชันที่ถูกระบุว่าสามารถขโมยข้อมูล หรือควบคุมเครื่องโทรศัพท์ได้

สำหรับในปี2022มีการเผยแพร่รายชื่อแอปพลิเคชันอันตรายเหล่านี้203รายการทั้งในระบบiOSและAndroidตามที่ปรากฏในเฟซบุ๊กของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมและเฟซบุ๊กของสกมช. (NCSA THAILAND)จึงขอให้ผู้ใช้งานทำการตรวจสอบหากพบแอปพลิเคชันดังกล่าวให้ถอนการติดตั้งทันทีและควรอัปเดตระบบโทรศัพท์ของตนเองให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดอยู่เสมอ

ทั้งนี้ ดีอีเอสขอแจ้งเตือนพี่น้องประชาชนให้ระมัดระวังในการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันต่างๆลงบนโทรศัพท์มือถือเพราะอาจจะไปเจอมัลแวร์อันตรายได้เพราะหากมีการโหลดเข้าไปในเครื่องก็จะมีโอกาสที่จะถูกดูดข้อมูลส่วนบุคคลหรือถูกรีโมตเข้ามาควบคุมมือถือเช่น อาจจะถูกโอนเงินออกไปที่เรียกว่าใช้แอปดูดเงินและถ้าพบแอปพลิเคชันเหล่านี้อยู่ในมือถือให้รีบลบออกอีกทั้งขณะนี้กระทรวงดีอีเอสได้ประสานกับทางPlay StoreหรือApp Storeทั้งหมดแล้วไม่ให้มีแอปพลิเคชันเหล่านี้ เพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนหลงกลแล้วโหลดเข้าไป

ขณะเดียวกันยังพบปัญหาการสร้างSMSโดยใช้ชื่อเดียวกับผู้ส่ง(Sender Name)ที่เป็นธนาคารแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซและสื่อสังคมออนไลน์ทำให้ผู้รับSMSเข้าใจผิดและหลงเชื่อว่ามาจากหน่วยงานจริงซึ่งหน่วยงานส่วนใหญ่ออกประกาศว่าจะไม่มีการส่งลิงก์ผ่านSMSให้กับผู้รับบริการดังนั้นขอเตือนให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อคลิกลิงก์ที่มากับSMSหรือเพิ่มเพื่อนจากไลน์ไอดีโดยให้สังเกตรูปแบบเนื้อหาที่อาจเป็นสิ่งที่ดีเกินจริงหรือทำให้หวาดกลัวเช่น“คุณได้รับอนุมัติวงเงินกู้50,000บาทคลิกลิงก์...”หรือ“โปรดยืนยันรหัสผ่านมิฉะนั้นบัญชีของท่านจะถูกระงับการใช้งานติดต่อไลน์ไอดี...”โดยอาจจะตรวจสอบข้อมูลกับหน่วยงานที่ถูกระบุว่าส่งSMSมา

ทางด้าน สกมช.ได้รวบรวมรายชื่อบริษัทที่ทําการส่งSMSปลอมเหล่านี้เพื่อหยุดการทําธุรกรรมต่างๆซึ่งกระทรวงดีอีเอสและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการประสานงานกับกสทช.ขอให้ผู้ให้บริการมือถือทุกค่ายและธุรกิจที่ทำSMSแล้วปล่อยให้มีการปลอมชื่อออกมาหากทําสําเร็จก็จะไม่มีSMSปลอมอีกนอกจากนี้เรื่องการแอดไลน์ก็เช่นเดียวกันบางทีส่งไลน์มาก็เป็นไลน์ปลอมเห็นชื่อเห็นรูปอาจจะเป็นคนที่เรารู้จักหรือเป็นบริษัทหน่วยงานที่เรารู้จักขอให้ระวังเช่นเดียวกัน

“อย่าไปแอดไลน์อย่าไปคุยกับคนเหล่านี้เพราะว่าถ้าเขาพูดคุยเข้ามาส่งข้อความมาที่เป็นของที่ดีเกินจริง ได้ประโยชน์มากเกินควรเช่นอาจจะให้กู้เงิน 50,000 บาทให้ขายสินค้าในราคาพิเศษถูกมากๆหรือหลอกว่าจะมีรายได้พิเศษให้เราถ้าเราไปทํางานกับเขาไปลงทุนกับเขาพวกนี้มันดีเกินจริงคิดไว้เลยว่าเป็นมิจฉาชีพผ่านช่องทางไลน์ปลอมหรือSMSปลอมก็อย่าไปยุ่งอย่าไปกดลิงก์อย่าไปให้ข้อมูลเด็ดขาด”

อย่างไรก็ตามในช่วงท้าย นายชัยวุฒิ ระบุอีกว่า หากจะติดต่อกับหน่วยงานใดๆ ก็ตามผ่านช่องทางออนไลน์ควรติดต่อผ่านแอปพลิเคชันที่ได้ตรวจสอบแล้วว่าเป็นแอปพลิเคชันจริงหรือไปที่เว็บไซต์จริงวิธีการสังเกตคือเป็นเว็บที่ลงท้ายด้วยดอททีเอช (.th)ทีเอชก็คือไทยแลนด์เป็นเว็บไซต์ที่จดทะเบียนในประเทศไทยซึ่งอันนี้ได้มีการตรวจสอบยืนยันตัวตนอย่างถูกต้องและเชื่อถือได้ขอให้ประชาชนดูที่แอปพลิเคชันที่ท่านคุ้นเคยและใช้งานอยู่เป็นประจำมีการตรวจสอบอย่างถี่ถ้วนเพื่อความปลอดภัยในการใช้งานและไม่ถูกหลอกให้สูญเงิน.

คุณกำลังดู: เช็กด่วน 203 แอปอันตราย มีไว้อาจสูญเงิน-ข้อมูลส่วนตัว แนะลบออกจากมือถือ

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2607871

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด