ชัชชาติ สำรวจสวนบางกอกใหญ่ พร้อมรับนักโทษลอกท่อ เลือกรองผู้ว่าฯ เอง

ชัชชาติ สำรวจสวนบางกอกใหญ่ พร้อมรับนักโทษลอกท่อ เลือกรองผู้ว่าฯ เอง

ชัชชาติ ตื่นเช้า พาทีมงานสำรวจพื้นที่สีเขียว พบปะชาวบ้านที่สวนบางกอกใหญ่ พร้อมรับนักโทษทำงานลอกท่อในกทม. แต่ขอคุยกับรมต.ก่อน ส่วนทีมรองผู้ว่าฯ และที่ปรึกษาจะเลือกเอง ไม่มีใครมากดดัน

เวลา 06.00 น. วันที่ 26 พฤษภาคม 2565 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้เดินทางไปที่ สวนบางกอกใหญ่ ซึ่งตั้งอยู่ ใกล้สถานีรถไฟฟ้า แยกท่าพระ แขวงวัดท่าพระ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร เพื่อพบปะพี่น้องประชาชน และสำรวจพื้นที่สีเขียวเขตบางกอกใหญ่ ที่ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนยืนยันการทำงานร่วมกับ ส.ก. ได้ทุกคนและทุกพรรคในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

โดยนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ได้วิ่งรอบสวน 2 รอบ เพื่อสำรวจสวนก่อนที่จะให้สัมภาษณ์ว่า สวนบางกอกใหญ่ เป็นสวนสาธารณะแบบเล็กๆ จึงเดินทางมาดูด้วยตนเอง โดยจะประสานความร่วมมือกับ ส.ก. ผู้อำนวยการเขต ลองหาพื้นที่รกร้างหรือที่ดินของเอกชนที่ปลูก กล้วย อ้อย เป็นสวนเกษตรเพื่อลดภาษีโรงเรือน สามารถให้กรุงเทพมหานครเช่าและทำเป็นสวนสาธารณะเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้คนกรุงเทพฯ ได้ไหม ซึ่งเป็นเป้าหมายระยะยาว เป้าหมายสำคัญกรุงเทพฯ 15 นาที คือคนกรุงเทพฯ จะต้องเดินทางถึงสวนสาธารณะไม่เกิน 15 นาที ระยะทางไม่เกิน 800 เมตร ในส่วนนี้ 4 ปีคงทำไม่ได้หมด แต่ก็จะพยายามทำให้มากที่สุด แต่ในส่วนสวนสาธารณะที่ทำแล้ว ชุมชนใกล้สวนเองก็ต้องมีส่วนร่วมในการดูแล

นายชัชชาติ กล่าวอีกว่า ในช่วงบ่ายตนจะเดินทางไปเขตดอนเมือง และสายไหม โดยที่ดอนเมือง จะเข้าไปดูปัญหาน้ำท่วม ส่วนสายไหมจะไปไหว้หลวงพ่อที่วัดเกาะ ซึ่งได้รับปากไว้ นอกจากนี้ยังกล่าวถึงปัญหาขยะว่า การที่เมืองขยายออกไปมาก แต่คนเก็บขยะกับอุปกรณ์เก็บยังเท่าเดิม ในส่วนกรุงเทพฯ ชั้นในจะไม่ค่อยมีปัญหา แต่กรุงเทพฯ ชั้นนอกประชากรเพิ่มมากขึ้น เพราะฉะนั้นการเก็บขยะต้องมีการปรับการเก็บให้สอดคล้องกับปริมาณขยะ

สำหรับการลอกท่อระบายน้ำ จะมีการประสานกับกรมราชทัณฑ์เพื่อนำผู้ต้องขังมาดำเนินการในส่วนนี้ ซึ่งต้องมีการพูดคุยกับรัฐมนตรียุติธรรมในเรื่องนี้ เพราะผู้ต้องหาเองก็จะมีรายได้ การทำงานประชาชนก็ให้การยอมรับมากกว่าเอกชนดำเนินการ อย่างไรก็ตาม ร้านค้าที่ปล่อยสิ่งปฏิกูลก็ควรมีส่วนรับผิดชอบในเรื่องนี้ หากไม่มีอุปกรณ์คัดกรองก่อนปล่อยน้ำลงสู่ท่อระบายน้ำ ซึ่งปัญหาเรานี้มักเจอเมื่อเปิดฝาท่อและเจอสิ่งอุดตัน

"ในส่วนของทีมรองผู้ว่าฯ และทีมที่ปรึกษา จะคัดเลือกเอง ถือว่าไม่มีใครมากดดัน โดยจะแบ่งหลักๆ เป็น 3 กลุ่ม 1. กลุ่มรองผู้ว่าฯ และเลขาฯ 2. กลุ่มที่ปรึกษาทางการเมือง 3. กลุ่มที่ปรึกษาที่มาด้วยใจจริงๆ จะเข้ามาร่วมกันทำงานในส่วนนี้ เพื่อให้ 200 กว่านโยบายนั้นสำเร็จ" นายชัชชาติกล่าว

คุณกำลังดู: ชัชชาติ สำรวจสวนบางกอกใหญ่ พร้อมรับนักโทษลอกท่อ เลือกรองผู้ว่าฯ เอง

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/bangkok/2402347

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด