"ชัชชาติ" เปิดตัว "จักกพันธุ์-ภิมุข" ชวน เอกชนมีที่ดินว่าง ทำสวนสาธารณะ

"ชัชชาติ" ชวนเอกชน มีที่ดินว่างในกลางเมืองไม่ใช้ประโยชน์ ให้ กทม.ยืมพัฒนาเป็นสวนสาธารณะ ลั่น จะดูแลสวัสดิการ คุณภาพชีวิต พนักงานฝ่ายรักษาความสะอาด กทม.ให้ดีขึ้น ควง "จักกพันธุ์-ภิมุข"

"ชัชชาติ" เปิดตัว "จักกพันธุ์-ภิมุข" ชวน เอกชนมีที่ดินว่าง ทำสวนสาธารณะ

"ชัชชาติ" ชวนเอกชน มีที่ดินว่าง กลางเมืองไม่ใช้ประโยชน์ ให้ กทม.ยืมพัฒนาเป็นสวนสาธารณะ ลั่น จะดูแลสวัสดิการ คุณภาพชีวิต พนักงานฝ่ายรักษาความสะอาด กทม.ให้ดีขึ้น ควง "จักกพันธุ์-ภิมุข" เปิดตัว

วันที่ 27 พ.ค. เวลา 10.50 น. ที่แยกวงศ์สว่าง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย นายจักกพันธุ์ ผิวงาม อดีตรองว่าฯ กทม. นายภิมุข สิมะโรจน์ อดีตรอง หัวหน้าพรรคกล้า และคณะทำงานลงพื้นที่ดูที่ดินว่างเปล่าบริเวณถนนรัชดาภิเษก สี่แยกวงศ์สว่าง ของ หจก.ท.ธนารัฐ 1971 ที่ยินยอมให้สำนักงานเขตบางซื่อ เข้าปรับปรุงภูมิทัศน์เพื่อเป็นสาธารณประโยชน์ เป็นเวลา 4 ปี ตามนโยบายของ กทม. มาตั้งแต่ปี 2562 แต่ยังไม่มีการดำเนินการแต่อย่างใด นายชัชชาติ กล่าวว่า กทม.มีโครงการหาพื้นที่เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวและพัฒนาเป็นสวนสาธารณะตั้งแต่ปี 2562 โดยไม่ต้องลงทุนซื้อที่ดิน ซึ่งพื้นที่ที่มาดูในวันนี้เป็นพื้นที่ของเอกชนที่อยู่กลางเมืองติดรถไฟฟ้าสายสีม่วง สถานีวงศ์สว่าง พื้นที่ประมาณ 2 ไร่ มูลค่าไม่น้อยกว่า 100 ล้านบาท และเป็นตัวอย่างที่ดี หากเอกชนมีพื้นที่ว่างยังไม่ใช้ประโยชน์อยากให้กทม.ใช้เพื่อพัฒนาเป็นสวนสาธารณะก่อน สามารถเสนอได้ที่สำนักงานเขตในพื้นที่

เบื้องต้น เงื่อนไขในการยินยอมให้ กทม.ใช้ กำหนดอย่างน้อย 5 ปี หากมองในแง่ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างที่จ่ายน้อยลงแล้ว การพัฒนาพื้นที่ในลักษณะดังกล่าวเป็นโครงการที่ กทม.ใช้งบไม่เยอะ ไม่ต้องลงทุนซื้อที่ดินเป็น 100 ล้านบาท แต่สามารถพัฒนาเป็นสวนสาธารณะใจกลางเมืองได้ ซึ่งเป็นวิธีหนี่งที่ได้ร่วมแบ่งปันพื้นที่ในเมือง ทำให้เมืองเรามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้ เชื่อว่ามีอีกหลายพื้นที่ของเอกชนที่ยังไม่ใช้ประโยชน์ แต่แทนที่จะไปปลูกกล้วย เอามาทำเป็นสวนสาธารณะให้คนใช้อาจจะดีกว่า

“กรณีพื้นที่ว่างกลางเมืองนอกจากมีการปลูกกล้วยแล้วมีการนำวัวมาเลี้ยงเพื่อให้เข้าเงื่อนไขเป็นพื้นที่เกษตรเพื่อเสียภาษีน้อยลง ว่า เงื่อนไขการจัดเก็บภาษีพื้นที่เกษตรกรรม กระทรวงการคลัง เป็นผู้กำหนด ซึ่ง กทม.มีอำนาจในการประเมินการจัดเก็บภาษีตาม พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ทั้งนี้ หากได้เข้าไปผู้ว่าฯ กทม.จะเข้าไปดูรายละเอียดพร้อมกำหนดแนวทางการจัดเก็บภาษีให้เหมาะสม รวมถึงอาจพิจารณาเรื่องโซนสีตามผังเมืองรวม ว่าสามารถนำมากำหนดในการประเมินการจัดเก็บภาษีฯพื้นที่การเกษตรได้ด้วยหรือไม่” นายชัชชาติ กล่าว

นอกจากนี้ นายชัชชาติ ได้กล่าวถึง เสียงสะท้อน จากพนักงานฝ่ายรักษาความสะอาด ถึงสวัสดิการและการบรรจุเป็นบุคลากรอย่างไม่เป็นธรรม ว่า หากเข้าไปทำงานจะพิจารณาเพื่อให้พนักงานฝ่ายรักษาความสะอาดเหล่านี้ได้รับสวัสดิการที่เหมาะสมและเป็นธรรม เป็นขวัญกำลังใจในการทำงาน บุคลากรดังกล่าวเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เมืองสะอาด

ผู้สื่อข่าวถามว่า วันนี้เดินทางมาพร้อมนายจักกพันธุ์ และ นายภิมุข สิมะโรจน์ อดีตรองหัวหน้าพรรคกล้า ถือเป็นการเปิดตัวทีมงาน ด้วยหรือไม่ นายชัชชาติ กล่าวว่า ทั้ง 2 คน จะมาช่วยทำงานอยู่แล้ว ส่วนจะอยู่ในตำแหน่งไหนรอประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้ง รวมถึงทีมงานทั้งหมดซึ่งเรามีพร้อมแล้วยืนยันว่า ทุกคนที่มาช่วยงานก่อนหน้านี้ไม่ได้หวังตำแหน่งใดๆ และข้อดีของการลงสมัครในนามอิสระ สามารถเลือกคนที่มาทำงานกับเราได้เอง

ด้าน นายจักกพันธุ์ กล่าวว่า มีความพร้อมในการทำงานเพื่อ กทม. ยอมรับว่า งานของ กทม.มีหลายเรื่องที่ต้องพัฒนา ส่วนการตัดสินใจมาร่วมงานกับนายชัชชาติ อันดับแรก คือ ความเป็นอิสระ หากบริหาร กทม.ด้วยความอิสระ จะเห็นหลายอย่างพัฒนาขึ้น นอกจากนี้ มองว่า นายชัชชาติ เป็นคนเก่ง คนดี มีความรู้ ความสามารถ มั่นใจว่า จะสามารถพัฒนากรุงเทพฯได้

ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ในการเดินทางมาทำภารกิจลงพื้นที่สำรวจที่ดินเอกชน ที่ต้องการยกให้ กทม. ทำเป็นสวนสาธารณะวันนี้ นายชัชชาติ ได้เดินทางด้วยรถไฟฟ้ามหานครเพื่อจะมาทำภารกิจ เนื่องจากที่ดินแปลงดังกล่าวติดกับทางขึ้นลงสถานีรถไฟฟ้ามหานคร สายสีม่วง สถานีวงศ์สว่าง แต่ ตลอดการเดินทาง มีประชาชนที่ใช้รถไฟฟ้าฯ มาต่อแถวขอถ่ายรูปจำนวนมาก โดยเฉพาะที่สถานีรถไฟฟ้ามหานคร สถานีอโศก นายชัชชาติต้องอยู่ถ่ายรูปกับแฟนคลับและประชาชนผู้สนับสนุน นานกว่า 2 ชั่วโมง จนกระทั่งเวลา 09.40 น. เพิ่งปลีกตัวมาขึ้นรถไฟฟ้าได้ ทำให้ต้องเลื่อนกำหนดการลงพื้นที่จากเดิมที่นัดหมายในเวลา 08.30 น. มาเป็นเวลา 10.50 น.

คุณกำลังดู: "ชัชชาติ" เปิดตัว "จักกพันธุ์-ภิมุข" ชวน เอกชนมีที่ดินว่าง ทำสวนสาธารณะ

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2403627

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด