ฉาวโฉ่ ลูกสาวแฉ ผู้คุมหญิงไถเงินไป 7 พัน ค่าดูแลคุ้มครองแม่ในคุก

รองปลัดกระทรวงยุติธรรม รับเรื่อง เคสผู้คุมหญิงไถเงินค่าคุ้มครองดูแลผู้ต้องขัง เผยอธิบดีกรมราชทัณฑ์ มีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน และตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงแล้ว

ฉาวโฉ่ ลูกสาวแฉ ผู้คุมหญิงไถเงินไป 7 พัน ค่าดูแลคุ้มครองแม่ในคุก

รองปลัดกระทรวงยุติธรรม รับเรื่อง เคสผู้คุมหญิงไถเงินค่าคุ้มครองดูแลผู้ต้องขังเผยอธิบดีกรมราชทัณฑ์ มีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน และตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงแล้ว

เวลา 09.30 น. วันที่ 21 เมษายน 2565 ที่กระทรวงยุติธรรม นายวัลลภ นาคบัวรองปลัดกระทรวงยุติธรรมและโฆษกกระทรวงยุติธรรม รับเรื่องร้องเรียน จากนางสาวพร (สงวนนามสกุล) อายุ 31 ปี อาชีพค้าขาย กรณี นางพา อายุ 51 ปี ผู้เป็นมารดา ถูกหมายจับข้อหาสนับสนุนกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด (กัญชา) ปัจจุบันฝากขังอยู่ที่ทัณฑสถานหญิงธนบุรี ตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ที่ผ่านมา โดยคดีอยู่ระหว่างพิจารณาของศาลและไม่ได้รับการประกันตัว หลังจากผู้เป็นแม่ถูกฝากขัง มีผู้คุมหญิงโทรมาขอเงินกับตนและพ่อซึ่งประกอบอาชีพขับวินมอเตอร์ไซค์ โดยแจ้งว่าจะดูแลนางพา มารดา ขณะอยู่ในเรือนจำเป็นอย่างดี โดยมีการเรียกเอาเงินไปทั้งสิ้นหลายครั้ง เป็นเงินจำนวน 7,000 บาท ซึ่งครอบครัวได้ส่งมอบเป็นเงินสด และโอนเข้าบัญชีของผู้คุม

นอกจากนี้ ทางครอบครัวยังถูกปฏิเสธให้เข้าเยี่ยมมารดาโดยอ้างสถานการณ์โควิดมาตลอด และทราบว่าผู้คุมรายนี้เรียกเงินกับผู้ต้องขังหลายราย และเคยถูกตั้งกรรมการสอบหลายครั้งแล้ว แต่ยังก่อเหตุซ้ำซากไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายและวินัย จึงมายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมถึงนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เพื่อขอให้ดำเนินการดังนี้ 1.ขอให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนเพื่อเอาผิดทั้งทางวินัยและอาญากับผู้คุมเรือนจำและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการเรียกรับผลประโยชน์โดยมิชอบ 2.ขอให้คุ้มครองความปลอดภัยของมารดา เนื่องจากตนเกรงว่า หลังยื่นร้องเรียนจะทำให้แม่ของตนได้รับอันตรายร้ายแรง

นายวัลลภ เปิดเผยว่ากระทรวงยุติธรรมยืนยัน จะดำเนินการเด็ดขาดกับข้าราชการทุจริต เรียกรับผลประโยชน์ในทุกกรณี ซึ่งผู้ร้องทุกข์รายนี้ มีหลักฐานการโอนเงินหลายรายการ และคลิปเสียงค่อนข้างชัดเจน ยืนยันว่ากระทรวงยุติธรรมและกรมราชทัณฑ์ไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยกรมราชทัณฑ์ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงผู้คุมหญิงรายนี้ และได้มีคำสั่งให้ผู้คุมหญิงรายนี้ออกจากราชการไว้ก่อนเเล้ว ซึ่งหลังจากนี้จะมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานตามขั้นตอนต่อไป หากพบว่ามีการทำผิดจริงตามข้อร้องเรียนจะมีโทษทั้งทางวินัยและทางคดีอาญา

นายวัลลภ เผยอีกว่า กรมราชทัณฑ์ จะส่งแพทย์เข้าไปดูแลนางพา ในเรื่องของสุขภาพให้อีกด้วย และหากครอบครัวเกิดความไม่สบายใจในเรื่องความปลอดภัยสามารถทำเรื่องขอย้ายตัวมารดาไปทัณฑสถานหญิงกลางบางเขน อย่างไรก็ตาม ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนหรือต้องการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม สามารถโทรไปยังสายด่วนยุติธรรม 1111 กด 77 เราจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำปรึกษาด้านกฎหมาย ตลอด 24 ชั่วโมง.

คุณกำลังดู: ฉาวโฉ่ ลูกสาวแฉ ผู้คุมหญิงไถเงินไป 7 พัน ค่าดูแลคุ้มครองแม่ในคุก

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/crime/2373350

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด