ชาวบ้านคืนปืน จนท.อช.ดอยผ้าห่มปกครบ หลังชุลมุนชิงผู้ต้องหา จนท.เจ็บ 5

ชาวบ้านคืนปืน จนท.อช.ดอยผ้าห่มปกครบ หลังชุลมุนชิงผู้ต้องหา จนท.เจ็บ 5

ชาวบ้านคืนปืนให้ จนท.อุทยานดอยผ้าห่มปกครบแล้ว เหลือจีพีเอส วิทยุและมือถืออย่างละเครื่องที่ยังหายไป กำลังเร่งตามหา ขณะที่ ชาวบ้าน แจ้ง ตร.แม่อาย ถูก จนท.ใช้กำลังบังคับให้หยุดรถจนบาดเจ็บ


กรณีเมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 21 พ.ย. 65 นายสิทธิ์ วิมาลา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก สืบทราบว่าจะมีกลุ่มชาวเขาเผาลาฮูในพื้นที่ลักลอบนำกล้วยไม้ออกไปนอกอุทยานฯ จึงสั่งการให้ จนท.สายตรวจ ของอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปกหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ที่ ดป.4 (โครงการบ้านเล็ก) มีนายปภาคิน เที่ยงจิต นำกำลังจนท.ออกลาดตระเวนในพื้นที่ หลังจากได้รับแจ้งจากสายข่าวว่า จะมีการลักลอบขนกล้วยไม้ป่าออกจากพื้นที่อุทยานฯ และตั้งจุดสกัดชั่วคราวบนเส้นทางระหว่างบ้านปะโหล ม.12 (บ.บริวารของบ.โป่งไฮ ต.แม่สาว และโครงการบ้านเล็กฯ)

จนกระทั่งเวลา 19.30 น. พบรถจักรยานยนต์มีชายต้องสงสัยขับขี่มาจำนวน 2 คน จึงได้ส่งสัญญาณให้หยุดรถเพื่อขอตรวจสอบ แต่รถคันดังกล่าวกลับพุ่งเข้าหาคณะเจ้าหน้าที่และได้ชนเข้ากับเจ้าหน้าที่ชื่อ นายเสรี ลายใส (เจ้าหน้าที่) ได้รับบาดเจ็บ จากนั้นได้ช่วยกันจับกุมชายดังกล่าวได้ 1 คน จากนั้นจึงจะได้นำตัวพร้อมของกลางเพื่อส่งให้ พนักงานสอบสวนดำเนินคดีและส่งคนเจ็บไปรักษาโรงพยาบาลฝาง ขณะนำตัวคนเจ็บทั้ง 2 ฝ่ายส่งรักษาตัว รพ.แม่อาย ระหว่างทางได้ถูกกลุ่มชาวบ้านปะโหล และจะนะ มาดักและปิดกั้นเส้นทางรถของ จนท.เพื่อจะชิงตัวผู้ต้องหา เกิดการแย่งชิงตัวกันเกิดขึ้น และมีการแย่งชิงอาวุธปืนเอชเค 33 และลูกซองรวม 2 กระบอกของเจ้าหน้าที่ไป

จากนั้นได้มีการเจรจาขอเปิดทางเพื่อนำคนเจ็บทั้ง 2 ฝ่ายส่งรักษาตัวที่ รพ.กลุ่มชาวบ้านจึงได้ยินยอมเปิดทางเพื่อนำตัวคนป่วยส่งโรงพยาบาล หลังเกิดเหตุได้รับคืนอาวุธปืนลูกซองและเอชเค 2 กระบอก พอเดินทางมาถึงหมู่บ้านป่าโหล ได้มีการปิดกั้นเส้นทางเพื่อชิงเอาของกลาง และได้มีการทำร้ายเจ้าหน้าที่อีกครั้ง พร้อมกับแย่งชิงอาวุธปืนเอชเค 33 และปืนลูกซองประจำตัวของทางราชการไป จึงได้แจ้งขอกำลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารเข้าช่วยเหลือประสานออกจากพื้นที่ นำตัวผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล

ต่อมาเมื่อช่วงเช้า 22 พ.ย. 2565 จะมีการเจรจาเพื่อจะดำเนินการในเรื่องคดีและหาข้อยุติเหตุที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ทรัพย์สินของทางราชการที่สูญหายไปเป็น GPS 1 เครื่อง โทรศัพท์มือถือของ จนท.1 เครื่อง และวิทยุไอคอม 2 เครื่อง ส่วนทางฝ่ายตรงข้ามแจ้งว่ามีโทรศัพท์มือถือหาย 1 เครื่อง ขณะนี้ จนท.และชาวบ้านได้ออกติดตามค้นหาทรัพย์สินที่สูญหายไปอยู่

ต่อมา เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ห้องประชุมฝ่ายความมั่นคง อ.แม่อาย นายสมภพ หน่อแก้ว ป.หน.ฝ่ายความมั่นคง นายสิทธิ์ สิมาบา หน.อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก ร.ท.ทวิช พิเคราะห์ หน.ศยก.ศปก.ทพ.ทภ.3 นายกวี ยอดแสง กำนัน ต.แม่สาว นายจะแฮ จะอื่อ ผญบ.บ.โป่งไฮ ม.12 ต.แม่สาว ร่วมประชุมหารือเพื่อหาข้อยุติ หลังเกิดเหตุ จนท.อุทยานฯ ปะทะชาวบ้านชิงตัวผู้ต้องหาของกลางเป็นเหตุให้ จนท.ได้รับบาดเจ็บ 5 คน นายเสรี ลายใส (ถูกคนร้ายขับขี่รถ จยย.ชนขณะเกิดเหตุ ตั้งจุดสกัด นายไอ้มั่น จะบื่อ นายอาตู อายิ นายทินกร กองมา นายณัฐกานต์ เนตรเพ็ญ ส่วนฝ่ายคนร้ายนายยะตู๋ จะสอ อายุ 30 ปี ได้รับบาดเจ็บบริเวณศีรษะ เย็บร่วม 30 เข็ม ร่างกายมีรอยฟกช้ำ

จากนั้นเมื่อเวลา 12.58 น. นายไมตรี จะสอ พี่ชายนายยะตู๋ จะสอ เข้าแจ้งต่อ ร.ต.อ.ณัฐนันท์ มะโนสา รอง สว.สส. สภ.แม่อายว่าเมื่อคืนที่ผ่านมาประมาณ 2 ทุ่ม นายยะตู๋ได้ขี่รถ จยย.หมายเลขทะเบียน 2 กถ 3831 ชม ไปหาของป่าใกล้หมู่บ้าน พบ จนท.ป่าไม้ใช้กำลังให้หยุดรถเป็นเหตุให้ได้รับบาดเจ็บ จากนั้นนายยะตู๋ได้ถูกควบคุมตัวและถูก จนท.ทำร้ายได้รับบาดเจ็บ ตนเองจึงได้เรียกชาวบ้านบริเวณใกล้เคียงมาช่วยและเจรจาเบื้องต้น จนมีปากเสียงกันจากนั้น จนท.ได้ชี้ปืนมาทางชาวบ้าน จึงเกิดการยื้อแย่งกันขึ้น โดยได้แย่งปืนมาได้ 3กระบอกจากนั้นได้แยกย้ายกัน และนำผู้ได้รับบาดเจ็บส่ง รพ. ต่อมาได้มีการเจรจาต่อรองกับทาง จนท.หลายฝ่ายเพื่อจะแสดงความบริสุทธิ์ใจ และคืนอาวุธปืนเอชเค 33 ให้ 2กระบอก และได้นำปืนลูกซองยาวมาคืนในตอนเช้าที่ อ.แม่อาย อีก 1 กระบอก พร้อมเข้าพบ พงส.เพื่อแจ้งให้เป็นพยานในคดี

ทางอุทยานฯ ยังไม่ได้แจ้งความเนื่องจากต้องรอฝ่ายกฎหมายของอุทยานฯก่อน โดยทรัพย์สินที่สูญหายยังไม่ได้รับคืนเป็นอุปกรณ์ระบุพิกัดดาวเทียม GPS 1 เครื่อง วิทยุสื่อสารไอคอม 1 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง.

คุณกำลังดู: ชาวบ้านคืนปืน จนท.อช.ดอยผ้าห่มปกครบ หลังชุลมุนชิงผู้ต้องหา จนท.เจ็บ 5

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/crime/2559708

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด