ชาติไทยพัฒนา เปิดนโยบาย 10 ข้อ “WOW Thailand” ส.ส.ก้าวไกล โผล่ร่วม

“วราวุธ” ประกาศแคมเปญหาเสียงพรรคชาติไทยพัฒนา 10 ข้อ “WOW Thailand” มั่นใจทำได้จริง ปัดตั้งเงื่อนไขร่วมรัฐบาล ประเมินยุบสภาหลังกฎหมายเลือกตั้งประกาศใช้ ด้าน “สมเกียรติ” ส.ส.ก้าวไกล โผล่ร่วม

ชาติไทยพัฒนา เปิดนโยบาย 10 ข้อ “WOW Thailand” ส.ส.ก้าวไกล โผล่ร่วม

“วราวุธ” ประกาศแคมเปญหาเสียงพรรคชาติไทยพัฒนา 10 ข้อ “WOW Thailand” มั่นใจทำได้จริง ปัดตั้งเงื่อนไขร่วมรัฐบาล ประเมินยุบสภาหลังกฎหมายเลือกตั้งประกาศใช้ด้าน “สมเกียรติ” ส.ส.ก้าวไกล โผล่ร่วม

วันที่ 20 ม.ค. 2566 ห้องแกรนด์ เอบี โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา นำการประชุมใหญ่สามัญ ครั้งที่ 1/2566 พร้อมแถลงนโยบาย และเปิดตัวแคมเปญหาเสียง WOW Thailand “ว้าว ไทยแลนด์” โดย คำว่า WOW คือ “Wealth Opportunity and Welfare For All” หรือ “การสร้างความมั่งคั่ง สร้างโอกาส และสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีเพื่อประชาชน” โดยจะเน้นการใช้ กรีน (Green) หรือ สิ่งแวดล้อม เป็นแกนหลักในการกำหนดนโยบาย เพื่อสอดรับกับการเปลี่ยนแปลงเมกะเทรนด์ของโลก ให้ประเทศไทย เป็นประเทศที่ยั่งยืน เพื่อลูกหลานไทย หรือ Sustainable Country for all Gens

สำหรับ 10 นโยบายที่จะใช้หาเสียง ประกอบด้วย
1. รัฐธรรมนูญฉบับประชาชน (บรรหารโมเดล ปี 40) ที่เคยทำสำเร็จมาแล้ว
2. เกษตรรุ่นใหม่ ขายคาร์บอนเครดิตได้
3. แจกพันธุ์ข้าวฟรีทั่วประเทศ 60 ล้านไร่
4. ขยายเขตไฟฟ้าการเกษตรทั่วประเทศหน่วยละ 2 บาท
5. ระบบบาดาลขนาดใหญ่ทุกตำบล น้ำสะอาดทุกหมู่บ้าน
6. งบลงทุนท้องถิ่น 10 ล้านบาท
7. เรียนในสิ่งที่ใช่ ใช้ในสิ่งที่เรียน
8. สุขภาพดีมีเงินคืน 3,000 บาท-สวัสดิการอัปเกรดได้
9. สร้างงานสร้างรายได้แก่ผู้สูงอายุ-เบี้ยคนพิการเดือนละ 3,000 บาท
10.ขนส่งมวลชน เข้าถึง เท่าเทียม

โดยนายวราวุธ ให้สัมภาษณ์ถึงการเปิดตัวนโยบายเพื่อสู้ศึกเลือกตั้ง โดยมั่นใจว่านโยบายสามารถทำได้จริง โดยเฉพาะการนำเสนอเบี้ยคนพิการ และเบี้ยผู้สูงอายุ เดือนละ 3,000 บาท เพราะในรายละเอียดจะมีหลักเกณฑ์และขั้นตอนที่จะต้องพิจารณาคุณสมบัติ ไม่ใช่ว่า ผู้สูงอายุหรือผู้พิการทุกคนจะได้รับเบี้ยช่วยเหลือเดือนละ 3,000 บาทเท่ากันทุกคน ทั้งนี้ตนยืนยันว่าทำได้จริงแน่นอน ขณะที่การแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นของประชาชน ผ่านกลไกของสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) นั้น เชื่อว่าจะได้รับความร่วมมือจากทุกพรรคการเมือง และ ส.ว.

นายวราวุธ ยังกล่าวถึงการคาดการณ์ต่อการยุบสภาโดยเชื่อว่าจะพิจารณาบนความเหมาะสมหลังจากร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ประกาใช้เพื่อไม่ให้เกิดสุญญากาศทางการเมืองกรณีที่ยุบสภาแล้วยังไม่มีกติกาเลือกตั้งบังคับใช้ ทั้งนี้พรรคชาติไทยพัฒนามีความพร้อมต่อการแข่งขันเลือกตั้งไม่ว่าการยุบสภาจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาใด โดยขณะนี้ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคได้ลงพื้นที่อย่างต่อเนื่อง และหลังจากเปิดนโยบายแล้วตนและว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.จะตระเวนลงพื้นที่ในภูมิภาคต่างๆ ต่อไป

“ผมไม่เชื่อว่าการยุบสภาจะเกิดขึ้นก่อนที่กติกาเลือกตั้งจะประกาศใช้ ผู้ที่เกี่ยวข้องน่าจะดูรายละเอียดความลงตัวในการเลือกตั้งครั้งต่อไป เพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวาย” นายวราวุธ กล่าว

เมื่อถามถึงการอภิปรายทั่วไป โดยไม่ลงมติ ที่หลายฝ่ายกังวลว่าจะยุบสภาก่อน นายวราวุธ กล่าวว่า เป็นการคาดการณ์ เพราะการยุบสภาเป็นอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม กรณีมีการเสนอญัตติอภิปรายทั่วไปพรรคชาติไทยพัฒนามีความพร้อมที่จะตอบเสมอ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในการประชุมใหญ่พรรคชาติไทยพัฒนาวันนี้ มีนายสมเกียรติ ถนอมสินธุ์ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล มาร่วมสังเกตการณ์ พร้อมระบุจะลงสมัครในเขตบางนา-พระโขนง กับพรรคชาติไทยพัฒนา ในการเลือกตั้งที่จะถึงนี้ด้วย

คุณกำลังดู: ชาติไทยพัฒนา เปิดนโยบาย 10 ข้อ “WOW Thailand” ส.ส.ก้าวไกล โผล่ร่วม

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2607881

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด