ชาร์จเต็มวิ่งไกล 595 กิโลเมตร รถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบแนวคิด Audi Activesphere Concept

รถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบแนวคิด Audi Activesphere Concept มอเตอร์คู่ 441 แรงม้า 720 นิวตันเมตร ชาร์จเต็มวิ่งไกล 595 กิโลเมตร ฝาท้ายเปิดได้แบบรถกระบะ

ชาร์จเต็มวิ่งไกล 595 กิโลเมตร รถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบแนวคิด Audi Activesphere Concept

สำหรับผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเยอรมันอย่าง Audi แล้ว ทรงกลม ทรงรี หรือเหลี่ยมมุม จะถูกนำมาผสมกันจนมีความกลมกลืน และการออกแบบรถยนต์โดยเฉพาะรถต้นแบบก็มีอะไรมากกว่านั้นมากActivesphere Concept Electric SUV เป็นรถยนต์ต้นแบบ ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า สามารถรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ได้ด้วยระบบขับอัตโนมัติที่ก้าวล้ำ นั่นเป็นเหตุผลที่รถยนต์พลังงานสะอาดระดับ Premium ต้องการนำเสนอให้กับลูกค้าซึ่งเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ยึดติดความสบาย สองสามปีที่ผ่านมา แบรนด์สี่ห่วงเปิดตัวรถต้นแบบแนวคิด Spheres สี่รุ่น และปิดท้ายด้วย Activesphere ที่มาพร้อมสไตล์ออฟโรดผสมกระบะหรู

Audi Activesphere EV รถแนวคิดคันที่สี่จากตระกูล Sphere นำเสนอภาพรวมของอนาคตที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าและระบบขับอัตโนมัติแบบไร้คนขับ รูปแบบตัวถังใหม่ของ Activesphere สร้างขึ้นเพื่อการขับขี่แบบออฟโรด มันเหมือนกับแคปซูลติดล้อที่สวยงามล้ำสมัย แนวคิดสร้างความสมดุลระหว่างสมรรถนะที่เน้นสมบุกสมบัน การออกแบบที่หรูหรา คุณสมบัติขับอัตโนมัติ เป็นจุดเด่นของรถ SUV ต้นแบบคันนี้ ตัวครอบปิดด้านหลังหลังแบบแอคทีฟ สามารถเปลี่ยนด้านหลังแบบสปอร์ตแบ็กอันหรูหราให้กลายเป็นกระบะท้ายสำหรับบรรทุกอุปกรณ์กีฬาได้ด้วยการกดปุ่มเพียงปุ่มเดียว ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ Quattro ได้รับการสนับสนุนโดยล้อยักษ์ขนาด 22 นิ้ว ใส่ยาง A/T สำหรับทุกพื้นที่ และเพื่อยกระดับการขับเคลื่อนให้มีความสมดุล ระบบกันสะเทือนแบบถุงลมปรับระดับความสูงได้ ได้สามารถยกและลดระดับรถได้ 1.5 นิ้ว

เพื่อการมองเห็น พื้นผิวกระจกจะถูกวางไว้ที่ด้านล่างของประตู เช่นเดียวกับตำแหน่งของกระจังหน้า ที่ยึดแร็คสกีได้รับการออกแบบเพิ่มเติมให้ครอบครองส่วนเล็กๆ ตรงกลางหลังคา การตกแต่งภายในมีความเรียบง่ายท่ามกลางความฉูดฉาดของโทนสี สะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อย มีเบาะนั่งแยกเป็นสัดส่วนสี่ที่นั่งและอุปกรณ์การขับขี่ซึ่งจะถูกจัดเก็บไว้เมื่อนำรถเข้าสู่โหมดขับเคลื่อนอัตโนมัติ แนวคิดของชุดหูฟังเสมือนจริงยังถูกนำมาใช้สำหรับทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร โดยเสนอการแจ้งเตือนแบบโต้ตอบกับ AI พร้อมข้อมูล 3 มิติผ่านอุปกรณ์สวมใส่ที่ซิงค์กับรถ

Activesphere ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าสองตัว ให้แรงม้ารวมกัน 436 แรงม้า เทคโนโลยี PPE ช่วยร่นเวลาในการชาร์จเกือบจะเทียบเท่ากับการหยุดเติมน้ำมันเชื้อเพลิงแบบเดิม ใช้เวลาชาร์จไฟ DC เพียง 10 นาที ระบบชาร์จเร็วของ Activesphere สามารถวิ่งได้ไกลกว่า 297 กิโลเมตร เมื่อชาร์จไฟกระแสตรงนาน 25 นาที แบตเตอรี่ขนาด 100 กิโลวัตต์ชั่วโมงจะชาร์จจาก 5 ถึง 80 เปอร์เซ็นต์สำหรับระยะทางที่มากกว่า 595 กิโลเมตร กาแฟยังไม่ทันหมดแก้วก็เดินทางจากกรุงเทพฯไปยังกำแพงเพชร หรือชุมพรได้อย่างสบายๆ

นี่คือรถแบบที่ผู้คนในโลกอนาคตต้องการมันมีรูปลักษณ์แบบสปอร์ตแบ็กที่โฉบเฉี่ยวซึ่งถูกยกสูงขึ้นเพื่อสไตล์เอสยูวีชุดล้อขนาด 22 นิ้ว ส่วนท้ายที่แปลงจาก Sportback สามารถเปลี่ยนเป็นรถปิกอัพได้ในไม่กี่วินาที เพื่อให้คุณมีพื้นที่สำหรับบรรทุก ‘จักรยาน สโนว์บอร์ด หรืออุปกรณ์สนุกกลางแจ้งอื่นๆ ออกไปผจญภัยกับครอบครัว นั่นฟังดูดีเลนทีเดียว

แต่ Activesphere คันนี้ มีอะไรมากกว่ากระบะมันมีขนาดใกล้เคียงกับ Audi A4 แต่กว้างและสูงกว่าเล็กน้อย เนื่องจากนี่คือหัวใจของความเป็นออฟโรด Audi จึงปรับให้ระยะยื่นที่ด้านหน้าและด้านหลัง (โอเวอร์แฮงค์) ที่สั้นกว่ามาก รวมถึงความสูงของรถที่ปรับได้จากการทำงานของโช้คอัพถุงลม เพื่อขับบนเส้นทางออฟโรด Activesphere ไม่มีเสา B เมื่อคุณเปิดประตูทั้งสี่บาน ก็จะมีพื้นที่กว้างขวางให้มองผ่าน และสักวันการออกแบบในลักษณะนี้จะกลายเป็นความจริง

เคล็ดลับอีกประการหนึ่งสำหรับยานยนต์แนวคิดคันนี้ก็คือ กระจก เห็นได้ชัดว่า Activesphere มีกระจกที่ส่วนหน้าเพื่อให้ผู้โดยสารด้านหน้าสามารถมองตรงผ่านท้ายรถเพื่อดูถนน Activesphere ได้รับการออกแบบที่ Audi Design Studio ในมาลิบู ตกแต่งด้วยสีไฮกลอส พร้อมขอบสีดำด้านเพื่ออวดสมรรถนะที่สมบุกสมบัน มันดูเพรียวบางและเหมือนกับยานสำรวจดาวอังคารมากกว่าจะเป็นรถยนต์อนาคตของแบรนด์สี่ห่วง Activesphere มาพร้อมกับระยะทางไฟฟ้า 595 กิโลเมตร ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ซึ่งใกล้เคียงกับ Mercedes-EQS 500 และ BMW i7 60e และเมื่อถึงเวลาชาร์จ AudiActivesphere Concept จะมาพร้อมกับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 800 โวลต์

มอเตอร์คู่ในรถยนต์ไฟฟ้าคันนี้ให้กำลัง 325 กิโลวัตต์ หรือประมาณ 441 แรงม้า แรงบิด 720 นิวตันเมตร ล้อหน้าและล้อหลังจะเชื่อมต่อกันผ่านเพลาขับที่ควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ พวงมาลัยและชุดแป้นเหยียบที่ดูธรรมดา ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมได้เมื่อต้องการ เทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติออกแบบสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการขับรถและชอบทำโน่นนี่นั่นเวลาเดินทาง เป็นรถเอสยูวีที่สร้างขึ้นเพื่อความสนุกสนาน และเป็นทิศทางการออกแบบที่อาจเชื่อมโยงกับ E-Tron Sportback ซึ่งจะตามออกมาในอนาคตอันใกล้นี้.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail [email protected]
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

คุณกำลังดู: ชาร์จเต็มวิ่งไกล 595 กิโลเมตร รถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบแนวคิด Audi Activesphere Concept

หมวดหมู่: รถยนต์

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/auto/evcar/2619805

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด