เจ้าอาวาสเซ็ง ผู้รับเหมารื้อปล่องเมรุไม่เชื่อพระ ดื้อจนเครนล้มทับศาลายับ

เจ้าอาวาสเซ็ง ผู้รับเหมารื้อปล่องเมรุไม่เชื่อพระ ดื้อจนเครนล้มทับศาลายับ

เจ้าอาวาสวัดจำปา อ.ประโคนชัยสุดเซ็ง ผู้รับเหมารื้อปล่องเมรุไม่ฟังคำแนะนำว่าให้ตัดปล่องเป็น 3 ท่อนก่อน จนทำเครนล้มทับศาลาเสียหาย ต้องเจรจาค่าเสียหาย ชาวบ้านเผยผู้รับเหมาดื้ออ้างว่าเป็นช่าง

เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 66 กรณีรถเครนของบริษัทผู้รับเหมาซ่อมแซมเมรุ ด้วยการเปลี่ยนปล่องไฟปูนเดิม มาเป็นปล่องไฟสเตนเลสของวัดจำปา ต.ประโคนชัย อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ล้มลงใส่เมรุและศาลาการเปรียญของวัดจนได้รับความเสียหายอย่างหนัก เหตุเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 ม.ค. ที่ผ่านมา

เหตุการณ์ดังกล่าวทั้งพระในวัดและชาวบ้าน รวมถึงคณะกรรมการวัด ต่างออกมาตำหนิผู้รับเหมาที่ไม่มีการวางแผนก่อนซ่อม และพยายามลัดขั้นตอนหวังจะให้จบงานให้เร็วที่สุด เพราะใช้รถเครนทำการยกปล่องเมรุปูนเดิม ซึ่งหนักกว่า 5 ตัน ในคราวเดียว ไม่ทำตามคำแนะนำของเจ้าอาวาส ที่เตือนก่อนจะเดินทาง ว่าให้ตัดยกออกเป็น 3 ท่อน เพราะปล่องควันไฟของเมรุหนัก ทำให้เกิดความเสียหายตีเป็นมูลค่ากว่า 2 ล้านบาท

นางสมจิตร พยัคษา อายุ 51 ปี อยู่ที่ 58 หมู่ 9 ต.โคกม้า อ.ประโคนชัย นักจัดรายการวิทยุใน อ.ประโคนชัย บอกว่าเท่าที่ทราบผู้รับเหมาประมาท เพราะไม่ฟังคำเตือนของใครแม้แต่เจ้าอาวาสที่สั่งงานก่อนจะเดินทางไปต่างประเทศ กลับมาอ้างว่าตัวเองเป็นช่าง โชคดีวันเกิดเหตุไม่ใช่วันพระซึ่งจะมีญาติโยมมาวัดเป็นจำนวนมาก ซึ่งถึงตอนนั้นอาจจะมีเหตุที่ไม่คาดคิดได้

ด้าน พระครูสิริคณารักษ์ เจ้าอาวาสวัดจำปา และเจ้าคณะอำเภอประโคนชัยได้ออกมาระบุว่า อาตมาไม่ใช่วิศวะ แต่มีความรู้ด้านนี้ ถ้าอยู่ด้วยคงจะไม่ให้ทำแบบนี้ ทั้งที่ไม่ควรจะเกิดขึ้น โชคดีที่ไม่มีคนเสียชีวิต ส่วนผู้รับเหมาจะเข้ามาเจรจาเรื่องค่าเสียหาย โดยจะต้องว่ากันไปตามขั้นตอนต่อไป.

คุณกำลังดู: เจ้าอาวาสเซ็ง ผู้รับเหมารื้อปล่องเมรุไม่เชื่อพระ ดื้อจนเครนล้มทับศาลายับ

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/northeast/2611115

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด