เจ้าของฟอนต์ "ไทยแลนด์" แจ้งความ สมาคมปันจักสีลัต ยันเรียกค่าเสียหาย 1 ล้าน

เจ้าของฟอนต์ "ไทยแลนด์" แจ้งความ สมาคมปันจักสีลัต ยันเรียกค่าเสียหาย 1 ล้าน

เจ้าของฟอนต์ "ไทยแลนด์" ร้องตำรวจ ปอศ. ปมฟอนต์โผล่บนชุดนักกีฬาปันจักสีลัต ยันเรียกค่าเสียหาย 1 ล้านบาท ส่วนทางสมาคมฯ ตอบกลับชดใช้ให้ได้ 5 หมื่น ถึง 1 แสนบาทเท่านั้น

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 2 สิงหาคม 2565 ที่ศูนย์รับแจ้งความ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) Buk Babor หรือนายสุชาล ฉวีวรรณ อายุ 37 ปี กราฟิกดีไซเนอร์ เจ้าของแบบอักษร "ไทยแลนด์" เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.ชนินทร ดิสระ รอง สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ปอศ. แจ้งความดำเนินคดีกับสมาคมกีฬาปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย กรณีที่นำผลงานการออกแบบอักษรของตนเองที่จดเป็นลิขสิทธิ์ ไปใช้ในชุดแข่งขันของนักกีฬาปันจักสีลัตทีมชาติไทย ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 โดยไม่ได้รับอนุญาต

นายสุชาล กล่าวว่า ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ละเมิดลิขสิทธิ์ สมาคมฯ และตนเองได้มีการไกล่เกลี่ยผ่านกรมทรัพย์สินทางปัญญา แต่ตกลงได้ไม่ลงตัว และส่วนตัวรู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงต้องมาแจ้งความดำเนินคดี โดยหลังจากการพูดคุยกัน ตนได้ยื่นข้อเสนอเรียกร้องค่าเสียหายเป็นเงิน 1 ล้านบาทส่งไป พร้อมเอกสารประกอบถึงสาเหตุที่ต้องเรียกเก็บเงินจำนวนดังกล่าว แต่จากนั้นไม่ทราบว่าสมาคมฯ ใช้หลักใดในการพิจารณา ก่อนจะมีการตอบกลับว่าสามารถชดใช้ให้ได้ 50,000 ถึง 100,000 บาทเท่านั้น

นายสุชาล กล่าวอีกว่า ผลงานดังกล่าวเป็นการใช้ความสามารถ ความคิดสร้างสรรค์ของตนออกแบบและนำเสนอ จึงเชื่อว่างานอักษรที่ออกแบบสามารถสร้างมูลค่าได้ด้วยตัวเอง การที่สมาคมฯ นำผลงานดังกล่าวไปใช้จึงทำให้เกิดความสับสนว่าตนมอบสิทธิ์ให้ จึงเกิดความเสียหายและต้องมีการเรียกชดใช้กับสิ่งที่เกิดขึ้น ยิ่งเป็นการใช้ในพื้นที่ที่มีการรับรู้ได้มากอย่างงานกีฬาซีเกมส์ จึงคิดว่าไม่เหมาะสม ทั้งนี้ หลังจากเข้าแจ้งความแล้วหากมีการไกล่เกลี่ย ยังยืนยันว่าจะคิดมูลค่าความเสียหายจากชิ้นงานที่ 1 ล้านบาทเช่นเดิม เพราะกว่าที่จะได้งานนี้มาต้องใช้เวลาและมีขั้นตอนในการทำงาน ทุกกระบวนการมีเอกสารยืนยัน

นายสุชาล กล่าวอีกว่า ส่วนที่เพิ่งเดินทางมาแจ้งความในวันนี้ เพราะที่ผ่านมาถือว่าให้เวลากับการพูดคุยไกล่เกลี่ยแล้ว แต่สุดท้ายไม่ได้ตามข้อตกลง รวมถึงตนมีงานที่จะต้องทำ จึงคิดว่าเวลานี้เหมาะสมแล้วที่จะต้องดำเนินการอย่างจริงจัง

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำผู้ร้องประกอบพิจารณาพยานหลักฐาน ก่อนรายงานผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ สมาคมกีฬาปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย ได้มีการออกหนังสือขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่12 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยใจความระบุว่า การที่นำตัวอักษรดังกล่าวมาใช้เป็นความเข้าใจผิดของทีมงานที่จัดทำชุดให้นักกีฬา.

คุณกำลังดู: เจ้าของฟอนต์ "ไทยแลนด์" แจ้งความ สมาคมปันจักสีลัต ยันเรียกค่าเสียหาย 1 ล้าน

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/crime/2462489

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด