จับแล้วสาวเจ้าของบัญชีม้า แก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอก "ต้นอ้อ ภัทธีมา" โอน 1 ล้าน

จับแล้วสาวเจ้าของบัญชีม้า แก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอก "ต้นอ้อ ภัทธีมา" โอน 1 ล้าน

ตำรวจ PCT ร่วมกับ ภ.จว.สระบุรี และ สน.ทองหล่อ จับแล้ว 1 ราย สาวเจ้าของบัญชีม้า แก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลอก "ต้นอ้อ ภัทธีมา" พิธีกรชื่อดัง โอนเงินสูญกว่า 1 ล้านบาท เตรียมขยายผลผู้ร่วมขบวนการทั้งหมด

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 3 สิงหาคม 2565 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร.ผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศปอส.ตร.) หรือ PCT เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ PCT ร่วมกับ ภ.จว.สระบุรี และ สน.ทองหล่อ จับกุมเจ้าของบัญชีม้า แก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงพิธีกรชื่อดัง เตรียมขยายผลบัญชีม้าทุกแถว และผู้ร่วมขบวนการทั้งหมด ย้ำ แม้อยู่ต่างประเทศก็สามารถเอาตัวกลับมาดำเนินคดีได้

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า คดีนี้สืบเนื่องจาก น.ส.ภัทธีมา โกมลบวรกุล หรือต้นอ้อ พิธีกรชื่อดัง ผู้เสียหาย เดินทางเข้าแจ้งความกับ สน.ทองหล่อ เมื่อวันที่ 12 เม.ย. 65 ระบุถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ศุลกากร และ สภ.เมืองระนอง แสร้งหลอกว่ามีพัสดุผิดกฎหมายที่ตรวจยึดได้ มีชื่อ น.ส.ภัทธีมาฯ เกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน ขอให้แสดงความบริสุทธิ์ใจเดินทางไปพบตำรวจ สภ.เมืองระนอง แต่ผู้เสียหายไม่สะดวกเดินทางไป สุดท้ายหลอกให้โอนเงินไปให้ตรวจสอบ จนผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินไปหมดทุกบัญชี เป็นเงินกว่า 1 ล้านบาท

หลังรับรายงาน ได้สั่งการให้ชุดปฏิบัติการที่ 1 ศปอส.ตร. นำโดย พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.ภ.8 หัวหน้าชุดฯ, พ.ต.อ.สุรศักดิ์ สุรินทร์แก้ว ผกก.3 บก.สส.สตม., พ.ต.อ.ชินวุฒิ ตั้งวงศ์เลิศ ผกก.สภ.ฉิมพลี ประสานข้อมูลกับ พ.ต.อ.ดวงโชติ สุวรรณจรัส ผกก.สน.ทองหล่อ, พ.ต.ท.ณัฐกิตติ์ จอกโคกสูง รอง ผกก.สส.สน.ทองหล่อ, พ.ต.อ.สถิตย์ สังข์ประไพ ผกก.สภ.หนองแค และ กก.สส.ภ.จว.สระบุรี เร่งรัดสืบสวนติดตามตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี

ต่อมาวันที่ 29 ก.ค. 65 เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัว น.ส.พณัตศศิตา (สงวนนามสกุล) อายุ 23 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ได้ในพื้นที่ อ.หนองแค ซึ่งเป็นเจ้าของบัญชีม้าที่ผู้เสียหายโอนเงินไปให้ ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีในข้อหา "ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น, ร่วมกันอั้งยี่ ร่วมกันเป็นซ่องโจร, ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่า ทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหาย ต่อผู้อื่นหรือประชาชน

เบื้องต้นผู้ต้องหา ให้การรับว่าเป็นบัญชีของตนจริง แต่ปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โดยให้การเกี่ยวกับบัญชีธนาคารข้างต้นว่า ประมาณปลายเดือน ต.ค. 64 ตนทำงานอยู่ที่ จ.เชียงราย รู้จักกับนายเบียร์ โดยพูดคุยคบหากันได้ประมาณ 7-8 เดือน นายเบียร์ ได้ขอให้เปิดบัญชีทางออนไลน์ กับธนาคารแห่งหนึ่ง โดยให้กรอกอีเมล [email protected] และเบอร์โทรศัพท์ 085-521-2609 ลงในระบบ และหลอกให้เปิดบัญชีทรูมันนี่ วอลเล็ต แต่ตนมาทราบภายหลังว่าเป็นการเปิดบัญชีธนาคาร จนกระทั่งมาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัว

รอง ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. สั่งการให้ระดมจับกุมบัญชีม้าที่ถูกออกหมายจับไว้แล้วพร้อมกันทั่วประเทศ ในช่วง 25-27 ก.ค. 65 ที่ผ่านมา สำหรับคดีนี้ เป็นหนึ่งในผลการปฏิบัติการ จาก 257 หมายจับ ที่ ศปอส.ตร. ร่วมกับ บช.น., ภ.1-9 ส่วนผลการปฏิบัติในภาพรวมจะเปิดเผยให้ทราบต่อไปเร็วๆ นี้

การจับกุมบัญชีม้า จะเป็นการตัดตอนขบวนการกระทำความผิดตั้งแต่เริ่มต้น เพราะมิจฉาชีพทุกรายต้องอาศัยบัญชีม้า ซึ่งท่านนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีความห่วงใย ไม่อยากให้ประชาชนตกเป็นเหยื่อ สั่งการให้ ตร. เร่งปราบปรามและประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง จึงอยากฝากเตือนว่า อย่าเปิดบัญชีให้มิจฉาชีพเอาไปใช้ในทางที่ผิด เพราะจะมีความผิดในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน มีอัตราโทษจำคุกสูงถึง 5 ปี และหน่วยงานรัฐไม่มีนโยบายให้ประชาชนโอนเงินไปให้ตรวจสอบอย่างแน่นอน หากสงสัยจะตกเป็นเหยื่อสามารถโทรปรึกษาได้ที่ สายด่วน บช.สอท. 1441 หรือ ศูนย์ PCT 081-8663000 และผู้เสียหายสามารถแจ้งความออนไลน์ได้ที่ thaipoliceonline.com รอง ผบ.ตร.กล่าว

คุณกำลังดู: จับแล้วสาวเจ้าของบัญชีม้า แก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอก "ต้นอ้อ ภัทธีมา" โอน 1 ล้าน

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/crime/2463434

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด