จับ 49 พม่าซุ่มในป่ารอไปมาเลย์ เผยค่านำพาพุ่ง 4.5 หมื่นต่อหัว

จับ 49 พม่าซุ่มในป่ารอไปมาเลย์ เผยค่านำพาพุ่ง 4.5 หมื่นต่อหัว

จับแรงงานพม่า 49 คน ลักลอบข้ามแดนที่ช่องสิบศพ จ.ประจวบคีรีขันธ์ จะไปทำงานที่มาเลเซีย เผยค่าใช้จ่ายต่อหัวที่ต้องจ่ายให้กลุ่มนายหน้าและกลุ่มนำพาข้ามแดน ตอนนี้สูงถึงคนละ 45,000 บาท

วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 11.00 น. พ.อ.พรรณศักดิ์ เพรียวพาณิชย์ รอง ผบ.ฉก.จงอางศึก สั่งการให้ หมวดลาดตระเวนที่ 2 ร.29 และชุดปฏิบัติการข่าวกองกำลังสุรสีห์ กองร้อย ตชด.146 ตม.ประจวบคีรีขันธ์ ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ จับกุมชาวเมียนมาจำนวน 49 คน เป็นชาย 35 คน หญิง 14 คน ที่บ้านหนองขาม หมู่ 3 ต.เกาะหลัก อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ พร้อมสัมภาระขณะหลบซ่อนตัวอยู่ในป่าช่องสิบศพ ซึ่งเป็นช่องทางธรรมชาติแนวเทือกเขาตะนาวศรีรอยต่อชายแดนไทย-เมียนมา

จากการสอบถามเบื้องต้น ทราบว่าผู้หลบหนีเข้าเมืองเหล่านี้เดินทางมาจาก ย่างกุ้ง ยะไข่ และคะฉิ่น จะไปทำงานที่มาเลเซีย โดยชาวต่างด้าวทั้งหมดเดินทางมาพักที่หมู่บ้านมูดอง ฝั่งเมียนมา ห่างจากจุดผ่อนปรนด่านสิงขรประมาณ 3 กิโลเมตร จากนั้นเดินทางลงจากเขามาที่ช่องสิบศพเป็นระยะทาง 1 กิโลเมตร เพื่อรอนายหน้าคนไทยมารับ ซึ่งแรงงานทั้งหมดได้จ่ายเงินให้กับนายหน้าชาวเมียนมา คนละ 45,000 บาท เป็นค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าปกติที่แรงงานเคยเสียคนละ 30,000 บาท ทหารจับกุมได้ขณะลาดตระเวนชายแดน ส่วนคนนำพาได้หลบหนีไปก่อนหน้านี้ ทิ้งให้ชาวเมียนมาเผชิญชะตากรรมด้วยตนเอง

เจ้าหน้าที่ทำการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายผู้ต้องหาเบื้องต้น ไม่พบอุณหภูมิร่างกายสูงเกิน 37.5 องศาเซลเซียส จากนั้นซักถาม จัดทำประวัติ และได้นำตัวผู้ต้องหาส่ง สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

คุณกำลังดู: จับ 49 พม่าซุ่มในป่ารอไปมาเลย์ เผยค่านำพาพุ่ง 4.5 หมื่นต่อหัว

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/central/2621196

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด