แจงชัดปม “จุรีพร” ได้แบรนด์เนม ห้าม ขรก.การเมือง รับของมูลค่าเกิน 3,000

แจงชัดปม “จุรีพร” ได้แบรนด์เนม ห้าม ขรก.การเมือง รับของมูลค่าเกิน 3,000

“วิษณุ” แจงกฎหมายชัด ห้ามข้าราชการการเมืองรับของเกิน 3 พันบาท หลัง “จุรีพร” เผยได้รับรองเท้าแบรนด์เนม มอง สามัญสำนึกมันควรจะเข้าใจได้ ชี้ช่องร้อง ป.ป.ช.

วันที่ 21 เม.ย. 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ นางจุรีพร สินธุไพร ข้าราชการการเมืองประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ตกเป็นข่าวเรื่องโควตาสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า ได้รับรองเท้าแบรนด์เนม โดยผู้สื่อข่าวถามว่า หากรองเท้าดังกล่าวมีมูลค่าเกิน 3,000 บาท ข้าราชการการเมืองจะรับไว้ได้หรือไม่นั้น นายวิษณุ ให้คำตอบว่า กฎหมายห้ามข้าราชการการเมืองรับของมูลค่าเกิน 3,000 บาท กรณีของ นางจุรีพร คงต้องตรวจสอบกันไป

เมื่อถามต่อไปว่า หากรับมาโดยไม่รู้มูลค่าของสามารถคืนได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ได้ สามารถทำได้ 2 อย่างคือ คืนเจ้าของ เหมือนที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี เคยรับแหวนทองแล้วคืนทันที หรือส่งมอบคืนให้หน่วยงานต้นสังกัด กรณีนี้จะมีกรอบเวลา ซึ่งการจะแก้ต่างว่ารับมาโดยไม่รู้มูลค่านั้นสามารถทำได้

ส่วนคำถามว่า คนทั่วไปหากเห็นเป็นรองเท้าแบรนด์เนม คงประเมินได้ว่ามีมูลค่าเกิน 3,000 บาท เช่นนี้เจ้าตัวน่าจะต้องรู้ว่าเกิน 3,000 บาทหรือไม่ นายวิษณุ เผยว่า “ก็เป็นไปได้ สามัญสำนึกมันควรจะเข้าใจได้” การอ้างว่าไม่รู้ราคาจะถือว่าฟังขึ้นหรือไม่ นายวิษณุ ระบุว่า เป็นเหตุอันหนึ่งที่จะอ้างได้ แต่ต้องมาดูว่าจะสมเหตุสมผลหรือไม่ เหมือนที่สื่อบอกว่ารองเท้ายี่ห้อนี้อย่างไรก็คงจะไม่ใช่ 3,000 บาท

กรณีเช่นนี้แนวทางที่ดีของข้าราชการการเมืองควรทำอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า “ส่งคืนให้แก่หน่วยงานที่ตนสังกัด” หากเป็นเช่นนั้นจะถือว่ายังไม่มีความผิดใช่หรือไม่ นายวิษณุ ตอบว่า “ใช่ แต่ถ้าเลยกรอบเวลาคงต้องไปแก้ตัวว่าทำไมจึงไม่สามารถคืนได้ในกรอบเวลาที่มี”

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะที่เป็นคนแต่งตั้ง นางจุรีพร จะดำเนินการอะไรในกรณีนี้ได้หรือไม่ นายวิษณุ เผยว่า นายกฯ ทำได้หลายทาง แต่เรื่องนี้ยังขึ้นมาไม่ถึงนายกฯ จะไปรู้ได้อย่างไรว่ามีการให้ที่ไหน มอบอะไร ราคาเท่าไร ใครที่พบเห็น รู้เรื่อง ก็ไปร้องกับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แล้ว ป.ป.ช.จะแจ้งมายังผู้บังคับบัญชา.

คุณกำลังดู: แจงชัดปม “จุรีพร” ได้แบรนด์เนม ห้าม ขรก.การเมือง รับของมูลค่าเกิน 3,000

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2373510

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด