“จาตุรนต์” ซัดรัฐบาลประยุทธ์ ไร้วิสัยทัศน์ เลือกตั้งครั้งนี้ ปชป.ไม่ใช่คู่แข่ง

“จาตุรนต์” ซัดรัฐบาลประยุทธ์ ไร้วิสัยทัศน์ เลือกตั้งครั้งนี้ ปชป.ไม่ใช่คู่แข่ง

“จาตุรนต์ ฉายแสง” ประกาศเลือกตั้งครั้งนี้ “ประชาธิปัตย์” ไม่ใช่คู่แข่งทางการเมืองอีกต่อไป ซัดรัฐบาล “ประยุทธ์” ไม่มีวิสัยทัศน์ บริหารพัง ขอคนพังงาเลือกเพื่อไทยแลนด์สไลด์ พร้อมฟื้นสนามบินพังงาให้สำเร็จ

วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2566 นายจาตุรนต์ ฉายแสง คณะกรรมการยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อไทย กล่าวบนเวทีปราศรัยใหญ่ เพื่อไทย เพื่อพลิกฟื้นอันดามัน #แลนด์สไลด์เพื่อไทยเท่านั้น ที่อุทยานพระนารายณ์ อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา ว่า ขอเชิญชวนพี่น้องภาคใต้และประชาชนทั่วประเทศ ทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้ไม่เสียของเหมือนครั้งที่ผ่านมา เป็นประโยชน์ต่อประเทศ ภาคใต้ และชาวพังงาอย่างแท้จริง 30 ปีมานี้ เวลามาปราศรัยภาคใต้จะมาวิจารณ์ตอบโต้กับพรรคประชาธิปัตย์ แต่วันนี้เป็นครั้งแรกที่ประชาธิปัตย์ไม่เป็นคู่ต่อสู้หลักอีกต่อไป เพราะการเมืองเปลี่ยนไป ในอดีตภาคใต้มีพรรคการเมืองได้ผู้แทนราษฎรเข้าไปหลายพรรค จนยุคหนึ่งมีพรรคประชาธิปัตย์ได้รับเลือกเข้าไปร่วมเป็นรัฐบาล เป็นพรรคหลักในภาคใต้ มีวาทกรรมพรรคประชาธิปัตย์คือพรรคของเรา พรรคนี้พูดได้ คุยได้ แต่ทำไม่ได้อยู่ 2 อย่างคือคิดนโยบายและทำเรื่องที่เกี่ยวกับการพัฒนาประเทศ พรรคประชาธิปัตย์ในอดีต มีบทบาทเด่นเป็นพรรคฝ่ายค้าน ต่อมาก็เป็นรัฐบาล ในช่วง 20 ปีมานี้พรรคประชาธิปัตย์ไม่เคยชนะการเลือกตั้งเลยแม้แต่ครั้งเดียว เมื่อไม่ชนะ ก็พัฒนาตัวเองไปสู่ความคิดจะเลือกตั้งทำไม สุดท้ายก็เข้าร่วมการล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ขัดขวางการเลือกตั้ง เชิญเผด็จการทำรัฐประหารแม้แต่อดีตหัวหน้าพรรคเคยประกาศว่าเชื่อมั่นในระบบรัฐสภา เลือกตั้งครั้งที่แล้วสนับสนุน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ประกาศจะไม่สนับสนุน พลเอกประยุทธ์ คนใต้จึงย้ายไปสนับสนุนพรรคพลังประชารัฐ เพราะเคยสอนให้สนับสนุนเผด็จการ

“รัฐบาล คสช.ใช้งบประมาณ 4-5 หมื่นล้าน หาเสียงโดยใช้โครงการที่ชื่อเดียวกับพรรคคือประชารัฐ ประกาศนโยบาย 10 ข้อ คนภาคใต้และอีกหลายส่วนในประเทศคิดว่าน่าจะทำได้จึงเลือก พอเขาไม่เอาพรรคของเรา ก็เปิดช่องให้พรรคที่อาศัยอำนาจเงินเข้ามาในพื้นที่ภาคใต้ เราจึงได้รัฐบาลที่นำโดยพลเอกประยุทธ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ก็ลาออก เสียผู้เสียคนไป นี่คือพรรคประชาธิปัตย์ เราจึงได้รัฐบาลที่มีนายกรัฐมนตรีไม่มีวิสัยทัศน์ มีพรรคการเมืองที่ไม่ต้องรับผิดชอบ 4 ปีมานี้ นโยบายพลังประชารัฐไม่ได้ดำเนินการเลย มีภูมิใจไทยสร้างความปั่นป่วนไปทั่วประเทศ กัญชาเสรีไม่มีมาตรการรองรับนายกฯ ไม่มีวิสัยทัศน์ พรรคการเมืองที่ไม่รับผิดชอบต่อประชาชน โดยเฉพาะภาคใต้เสียหายต่อเศรษฐกิจ โตช้ากว่าคนอื่นในอาเซียน เสียหายหนักที่สุด” นายจาตุรนต์ กล่าว

นายจาตุรนต์ กล่าวด้วยว่า รัฐบาลแบบนี้สร้างความเสียหายต่อการท่องเที่ยว พี่น้องประชาชนเสียโอกาส การท่องเที่ยวฟื้นช้าไป 1 ปีครึ่ง โดยไม่จำเป็น เสียรายได้ 4-5 แสนล้านบาท มาจากการบริหารวัคซีนที่ผิดพลาด ฉีดวัคซีนช้า เพราะมัวหาผลประโยชน์ 3 ปีมานี้ต้องเตรียมการสำหรับการท่องเที่ยว พังงาควรมีสนามบิน มีรถรางเชื่อม เพื่อให้คนมาท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นโครงการที่วางแผนศึกษามาแล้วนับ 10 ปี ตอนนี้ยังแค่ให้ศึกษา หากวันนี้ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยังเป็นนายกฯ สนามบินพังงาเสร็จแล้ว ดูได้จากสนามบินสุวรรณภูมิที่ยื้อกันมาก็สร้างสำเร็จในรัฐบาล ดร.ทักษิณ ชินวัตร ดังนั้นสนามบินแบบพังงาเรื่องเล็ก ถ้าเพื่อไทยเป็นรัฐบาล

นายจาตุรนต์ กล่าวอีกว่า ผู้ประกอบการสะท้อนว่าจังหวัดพังงาขาดแรงงาน 1 หมื่นคน ภูเก็ตขาดแคลนแรงงาน 3 หมื่นคน ทั้งประเทศขาดแรงงานประมาณ 6 แสนคน ขณะที่แรงงานข้ามชาติทีจ่ายค่าหัว 45,000 บาท เพื่อเข้ามาทำงานในประเทศไทยถูกจับ ผู้ประโยชน์คือผู้มีอำนาจที่กรมจัดหางาน กระทรวงแรงงาน ดังนั้นเราต้องแก้กฎหมาย ซึ่งเพื่อไทยจะแก้เรื่องแบบนี้ กฎระเบียบเกี่ยวกับโรงแรมและโฮสเทลที่เข้มงวด ทำให้รายได้จากผู้ประกอบการรายเล็กเสียไป จึงยอมแลกด้วยร่ายใต้โต๊ะเพื่อให้ดำเนินธุรกิจได้ ซึ่งพรรคเพื่อไทยมองว่าอะไรที่เป็นอุปสรรคต่อการลงทุนต้องแก้ไข เช่นเดียวกับทุนจีนสีเทา โดยเฉพาะกรณีจับนักท่องเที่ยวไต้หวันกักตัว 40 นาที สุดท้ายเรียกเงิน 27,000 บาท ทำให้ต่างประเทศมองมาประเทศไทยไม่ปลอดภัยจากอาชญากรรมและตำรวจ ทั้งที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ต้องรับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด

“รัฐบาลแบบนี้แก้ไม่ได้ ไม่มีวิสัยทัศน์ อยู่กับความคิดที่คับแคบ คิดแต่จะซื้อเรือดำน้ำยังไงให้ได้คอมมิชชัน จนในการเลือกตั้งเวลานี้ ‘พรรคของเรา’ ได้แยกกระสานซ่านเซ็นไปแล้ว อย่าให้การเมืองกลับมากลายเป็นพรรคพลังประชารัฐที่ไม่มีศักยภาพ หรือรวมไทยสร้างชาติที่ลุ้นได้ 25 เสียง เพื่อเสนอพลเอกประยุทธ์เป็นนายกฯ เพราะเขามี ส.ว. นี่คือเหตุผลว่าเพื่อไทยทำไมต้องได้ 251 เสียงถึงจะได้เป็นนายกฯ แลนด์สไลด์เพื่อไทย อาจทำให้ ส.ว.ละอายใจ อย่าให้การเมืองภาคใต้ย้อนกลับไปเป็นเมื่อก่อนที่อำนาจเงินมีอิทธิพล อยากให้ประชาชนภาคใต้ดูที่นโยบายการนำไปปฏิบัติ สร้างเม็ดเงิน 3-4 แสนล้านบาท พรรคเพื่อไทยขอให้เลือกพรรคการเมืองที่คิดนโยบายเป็น ทำให้เป็นจริงได้ จากไทยรักไทย พลังประชาชนถึงเพื่อไทย แสดงให้เห็นแล้วว่าเรารับฟังความคิดเห็นประชาชนไปทำนโยบายไปประกาศในรัฐสภาแล้วนำไปปฏิบัติ เราทำได้มาแล้ว เกิดผลสำเร็จมาแล้ว ให้โอกาสเราอีกครั้งหนึ่ง เพื่อประโยชน์ของพี่น้องภาคใต้ และประชาชนทั่วประเทศ” นายจาตุรนต์ กล่าว.

คุณกำลังดู: “จาตุรนต์” ซัดรัฐบาลประยุทธ์ ไร้วิสัยทัศน์ เลือกตั้งครั้งนี้ ปชป.ไม่ใช่คู่แข่ง

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2621965

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด