“บัวขาว” ชวนเยาวชนรุ่นใหม่เรียน “มวยไทย” ช่วยให้มรดกของชาติ ได้คงอยู่ตลอดไป

“บัวขาว” ชวนเยาวชนรุ่นใหม่เรียน “มวยไทย” ช่วยให้มรดกของชาติ ได้คงอยู่ตลอดไป

บัวขาว บัญชาเมฆ นำไหว้ครูมวยไทยสร้างสถิติโลก ฝาก เยาวชนรุ่นใหม่เรียน ช่วยกันรักษา “มวยไทย” ให้คงอยู่ตลอดไป

วันที่ 7 ก.พ. 66 ตามที่รัฐบาลกำหนดให้วันที่ 6 กุมภาพันธ์ของทุกปี ซึ่งตรงกับวันที่สมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8 (สมเด็จพระเจ้าเสือ) เสด็จขึ้นครองราชย์ เป็นวันมวยททกองทัพบกจึงร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดงาน Amazing Muaythai Festival 2023 ระหว่างวันที่ 4-6 ก.พ.2566 ที่อุทยานราชภักดิ์ หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อส่งเสริมศิลปะการป้องกันตัว หนึ่งในซอฟพาวเวอร์ไทย ที่สะท้อนความเป็นไทยและเผยแพร่ไปทั่วโลก

ไฮไลต์ของงานคือ การไหว้ครูมวยไทยและการแสดงแม่ไม้มวยไทยเพื่อบันทึกสถิติโลก (Guinness World Records) ซึ่งนับเป็นครั้งแรกของโลก โดยมีกำลังพลกองทัพบก จำนวน 3,660 นาย ร่วมแสดงและถ่ายทอดความภาคภูมิใจในศิลปะของชาติ เบื้องหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์บูรพกษัตริย์แห่งสยาม 7 พระองค์ และมีร้อยโท สมบัติ บัญชาเมฆ หรือบัวขาว นักมวยไทยอาชีพที่มีชื่อเสียงระดับโลก เป็นผู้นำไหว้ครูมวยไทย ซึ่งก่อนเข้าสู่การบันทึกสถิติโลกครั้งนี้

หลังเสร็จพิธี บัวขาว เปิดเผยว่า “ รางวัลที่ได้มันเป็นเพียงขวัญและกำลังใจแต่จริงๆแล้วผมภูมิใจเพราะมันคือคือการรวมตัวของคนที่จะมาสร้างประวัติศาสตร์ร่วมกัน ความเป็นมาหนึ่งใจเดียวกันเพื่อมาขอเป็นลูกหลานศิลปะการต่อสู้ไทย วันนี้ผมภูมิใจมากๆที่ได้สานต่อต้นตำรับไทยอย่างแท้จริง และได้กลับมาแสดงที่บ้านของเรา หลังจากที่ก่อนหน้านี้ผมไปโชว์ที่ต่างประเทศมาแล้วหลายครั้ง”

“ตอนนี้พวกเราได้กรุยทางไว้บ้างแล้ว ก็ฝากให้พ่อแม่ผู้ปกครองและเยาวชน ช่วยกันอนุรักษ์สานต่อมวยไทยให้คงอยู่ตลอดไป นอกจากนี้ การเรียนมวยไทยยังช่วยเรื่องความแข็งแรง และได้สุขภาพที่ดีอีกด้วย”

“ งานไหว้ครูมวยไทยในวันนี้ เป็นส่วนเล็กๆที่จะทำให้ทั่วโลกได้เห็น อย่างไรก็ตามผมเชื่อว่าไม่ช้าก็เร็ว มวยไทยจะไปสู่ระดับโลกหรือโอลิมปิกแน่”

คุณกำลังดู: “บัวขาว” ชวนเยาวชนรุ่นใหม่เรียน “มวยไทย” ช่วยให้มรดกของชาติ ได้คงอยู่ตลอดไป

หมวดหมู่: มวย

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/sport/fightsport/muaythai/2622908

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด